การพัฒนาครูเกี่ยวกับการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2553 โดย กลุ่มสถานศึกษา1-
อ่าน [46820]  

การพัฒนาครูเกี่ยวกับการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ สำหรับครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนนิคมกุฉินารายณ์หมู่ 2 อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ .....

ชื่อเรื่อง                        การพัฒนาครูเกี่ยวกับการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ
                                      สำหรับครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนนิคมกุฉินารายณ์หมู่ 2 อำเภอห้วยผึ้ง
                                      จังหวัดกาฬสินธุ์
ผู้ศึกษา                         นางธัญญาพร เกียวรัตน์
ปีที่ศึกษา                      2553
 
บทคัดย่อ
 
                   การพัฒนาครูเกี่ยวกับการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะ เป็นกระบวนการแก้ปัญหา หรือพัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้ให้ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากแบบฝึกเสริมทักษะเป็นนวัตกรรมที่สามารถช่วยยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนให้สูงขึ้นกว่าการเรียนการสอนและเทคนิคการสอนแบบปกติ การที่ครูมีความรู้มีความสามารถในการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะได้นั้น เป็นการพัฒนาการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพและมีคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษา โดยการศึกษาในครั้งนี้  มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาครู โรงเรียนนิคมกุฉินารายณ์หมู่ 2 อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ ให้มีความรู้ความเข้าใจและสามารถสร้างแบบฝึกเสริมทักษะได้ โดยการดำเนินการใช้ทักษะกระบวนการนิเทศการศึกษา คือ การวางแผน (Plan) การปฏิบัติ (Do) การติดตาม ตรวจสอบ ประเมินผล (Check) และการปรับปรุง แก้ไข (Action) ผู้ร่วมศึกษาครั้งนี้มีจำนวน 1 คน คือนางนุชนาฏ สิงห์หนสาย ครูผู้สอนภาษาอังกฤษชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่สมัครใจเข้ารับการพัฒนา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบทดสอบ แบบสังเกต แบบสัมภาษณ์ แบบบันทึก แบบตรวจผลงานการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะ และแบบประเมินการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะ
                   ผลการศึกษา พบว่า ก่อนดำเนินการพัฒนาครูโรงเรียนนิคมกุฉินารายณ์หมู่ 2 
อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ ครูมีความรู้ความเข้าใจในการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะน้อย เคยสร้างแบบฝึกเสริมทักษะบ้างแต่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากขาดผู้แนะนำ และไม่มีเอกสารในการศึกษาค้นคว้า ตลอดจนครูคิดว่า การสร้างแบบฝึกเสริมทักษะเป็นเรื่องยาก จึงไม่สนใจที่สร้างแบบฝึกเสริมทักษะโดยเฉพาะอย่างยิ่งครูขาดความรู้ความเข้าใจในกระบวนการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นตรงจุดใดเป็นลำดับแรก หลังจากดำเนินการพัฒนาให้ความรู้แก่ครูโดยใช้กลยุทธ์ คือ การนิเทศการศึกษา  ผลปรากฏว่า กลุ่มเป้าหมายจำนวน 1 คน มีความรู้ความเข้าใจ สามารถสร้างแบบฝึกเสริมทักษะได้ แต่ยังขาดความชำนาญอยู่บ้างเพียงเล็กน้อย กลุ่มผู้ร่วมศึกษาจึงได้ดำเนินการจัดกิจกรรมนิเทศภายในโดยเชิญศึกษานิเทศก์มาให้คำแนะนำ โดยเน้นการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะ ผู้รับการนิเทศมีความรู้ ความเข้าใจในสร้างแบบฝึกเสริมทักษะและมองเห็นประโยชน์ที่ได้จากการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะ ตลอดทั้งมีความสนใจ และมีความกระตือรือร้นที่จะสร้างแบบฝึกเสริมทักษะอย่างเห็นได้ชัด จนได้รับคำชมเชยจากศึกษานิเทศก์ว่า ผู้รับการนิเทศสามารถทำการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะได้ในระดับดี โดยมีผลงานการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะเป็นของตนเอง
                   โดยสรุป การพัฒนาครูเกี่ยวกับการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ สำหรับครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 6โรงเรียนนิคมกุฉินารายณ์หมู่ 2 อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยใช้กลยุทธ์การนิเทศการศึกษา สามารถช่วยให้บรรลุผลตามความมุ่งหมายของการศึกษา อย่างไรก็ตามการนำกลยุทธ์ดังกล่าวไปใช้ ควรมีการกำหนดระยะเวลาให้เหมาะสม และควรมีเอกสารตำราที่เกี่ยวข้องกับการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะโดยเฉพาะตัวอย่างการสร้างแบบฝึกเสริมทักษะที่สำเร็จแล้ว ไว้บริการและอำนวยความสะดวกกับครูในการศึกษาเพื่อสร้างแบบฝึกเสริมทักษะต่อไป
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้