ร้องหาความยุติธรรม
นำเข้าเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1314]  

อดีต ตร.มือปราบน้ำมันเถื่อน โดนเบี้ยวรางวัลจับกุมนายทุนใหญ่ 18 ปีก่อน.....

 อดีต ตร.มือปราบน้ำมันเถื่อนร้องหาความยุติธรรม โดนเบี้ยวรางวัลจับกุมนายทุนใหญ่ 18 ปีก่อน

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - อดีตตำรวจมือปราบอิทธิพลน้ำมันเถื่อนร้องสื่ออีกระลอก พร้อมส่งสารย้ำเตือน “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” กรณีถูกเบี้ยวเงินรางวัลจากการจับกุมนายทุนใหญ่ และยึดของกลางไปขายทอดตลาดได้มากมาย วอนอยากเห็นความยุติธรรมที่แท้จริง

วันนี้ (22 ก.ย.) พ.ต.ท.ยงยศ เทียมประชา อดีตรอง ผกก.หัวหน้า สภ.สุคิริน จ.นราธิวาส ได้ร้องทุกข์ต่อผู้สื่อข่าวว่า จากกรณีเมื่อปี 2535 ขณะที่รับราชการเป็น สวส.ภ.จว.สตูล ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.ต.พิชัย พิศาลสุพงษ์ ผบช.ภ.4 ให้สืบสวนจับกุมนายทุนอิทธิพลผู้ค้าน้ำมันเถื่อนใน จ.สตูล และในวันที่ 25 มกราคม 2535 ได้วางแผนเข้าจับกุมน้ำมันเถื่อนที่นำเข้าจากประเทศมาเลเซีย ได้ของกลางเป็นเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ คือ เรือฮะเฮง 1 และเรือลักษมี พร้อมรถบรรทุก 6 ล้อ เครื่องดูดน้ำมัน และน้ำมันเถื่อน จำนวน 43,100 ลิตร

คดีนี้เป็นคดีอิทธิพล เนื่องจากนายทุนน้ำมันเถื่อนเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ได้ทำการต่อสู้คดียาวนานจนเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2542 ศาลฎีกาได้พิพากษาให้ พ.ต.ท.ยงยศ เป็นผู้ชนะคดี ตามคำพิพากษาเลขที่ 8857, 8858/2542 สำหรับของกลางน้ำมันดีเซล ด่านศุลกากรสตูลได้ทำการจำหน่าย เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2543 ในราคาลิตรละ 8.73 บาท ได้เงิน 329,994 บาท ซึ่งเป็นการขายของกลางที่ต่ำกว่าราคาในขณะนั้นที่ลิตรละ 12.62 บาท ทำให้รัฐต้องขาดรายได้ 147,042 บาท ตามหลักฐานเอกสาร ก.53022 เลขที่ 17

พ.ต.ท.ยงยศ กล่าวต่อไปว่า จนถึงบัดนี้เวลาล่วงเลยมา 18 ปีแล้ว ที่มีการขายของกลางที่เป็นน้ำมันดีเซล รวมเป็นเงิน 329,994 บาท ซึ่งตามระเบียบต้องนำเข้าหลวง และจ่ายสินบน หรือรางวัลให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้จับกุม ตาม พ.ร.บ.ให้บำเหน็จในการปราบปรามผู้กระทำผิด พ.ศ.2489 แต่ปรากฏว่าจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ศุลกากร ยังไม่ได้จ่ายสินบน หรือรางวัลให้แก่เจ้าหน้าที่ แม้จะมีการทวงถามหลายครั้งแล้ว ก็ยังไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด

เช่นเดียวกับเรือ 2 ลำ ที่เป็นของกลาง ทั้งเรือฮะเฮง 1 และเรือลักษมี ที่ด่านศุลกากรเก็บรักษาไว้ และมีการคืนเรือให้แก่นายทุนโดยมิชอบ หลังจากศาลฎีกาพิพากษาให้ริบของกลางขายส่งเงินเข้าหลวง เจ้าหน้าที่ศุลกากรก็ไม่ได้ทำตามคำสั่งศาล ทั้งที่พนักงานสอนสวน สภ.เมืองสตูล มีหนังสือแจ้งว่าเรือไม่มีการสูญหายตามที่ศุลกากรกล่าว แต่โดยข้อเท็จจริง ขณะนี้เรือทั้ง 2 ลำได้หายไปแล้ว เมื่อทำการทวงถามเจ้าหน้าที่ศุลกากร ก็มีหนังสือตอบว่า กรมศุลกากรได้ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด ฟ้องร้องคดีแพ่ง และคดีได้ถึงที่สุดแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการบังคับคดีกับผู้ขอประกันเรือ ส่วนกรณีการแบ่งจ่ายเงินสินบนรางวัลจากของกลาง ในคดีที่ขายทอดตลาดไปแล้ว 2 รายการ อยู่ระหว่างศุลกากรสตูลดำเนินการขออนุมัติกรมศุลกากรอยู่ โดยเอกสารของกรมศุลกากร แจ้งให้ทราบเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2559 แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่ได้ทำการจ่ายเงินรางวัลตามที่ได้แจ้งมา

พ.ต.ท.ยงยศ กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ได้มอบให้ตัวแทนไปติดต่อกับศุลกากร เพื่อขอหมายเลขคดีแพ่ง ตามที่ศุลกากรอ้างว่าอัยการจังหวัดสตูล ได้รับเรื่องไปดำเนินการแล้ว และคดีได้ถึงที่สุดแล้ว เพื่อที่จะได้ยื่นคำร้องถ่ายคำพิพากษาคดีแพ่งถึงที่สุด ตามที่กรมศุลกากรแจ้งมาตามหนังสือ ลงวันที่ 26 ธันวาคม 2559 แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือ ปรากฏว่าในวันที่ 29 ธันวาคม คืนวันรุ่งขึ้น ได้มีการส่งข้อความทางไลน์ในโทรศัพท์ว่า “อย่ายุ่งเรื่องเงินสินบนรางวัล ถ้ายุ่งตาย รู้นะว่าอยู่ไหน”

สำหรับเรื่องข่มขู่ทางโทรศัพท์ พ.ต.ท.ยงยศ กล่าวว่า ได้ดำเนินการแจ้งความต่อกองพิสูจน์หลักฐานไว้แล้ว โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่ายังไม่สามารถตรวจสอบได้ ว่าผู้ที่ส่งข้อความข่มขู่ทางไลน์เป็นใคร ซึ่งตนเองเชื่อว่าสาเหตุที่คดีของตน ซึ่งศาลฎีกาได้สั่งแล้ว แต่เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ปฏิบัติตาม เป็นเพราะผู้อยู่เบื้องหลังคือนายทุนค้าน้ำมันเถื่อนเป็นผู้มีอิทธิพล ตนเคยร้องขอความเป็นธรรมจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านทางสื่อมวลชนมาหลายครั้งแล้ว ว่าคดีของตนเป็นคดีของผู้มีอิทธิพลที่เข้าข่ายการใช้ ม.44 ได้ แต่ก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือจากนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้