รู้ยัง? ทำแบบนี้…ก็โกง
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [837]  

.....

 รู้ยัง?  ทำแบบนี้…ก็โกง

 
จากการรวบรวมความคิดเห็นผู้เข้าร่วมค่าย ต่อสถานการณ์การโกงที่เกิดขึ้นในรั้วมหาวิทยาลัย นอกจากการลอกข้อสอบที่เป็นปัญหาที่คลาสสิค ยังมีอีกหลายข้อที่ผู้เข้าร่วมค่ายลงความเห็นว่า “ทำแบบนี้….ก็โกง” เช่น ให้เพื่อนเช็คชื่อแทนในห้องเรียน ลอกงานวิจัยส่งอาจารย์ แซงคิวผู้อื่น การไม่ทำตามสัญญา หรือแม้กระทั่งไม่ร่วมแสดงความคิดเห็นในชั้นเรียน ซึ่งถือเป็นการกินแรงเพื่อน โดยปัญหาที่เกิดขึ้น คนส่วนใหญ่มักมองว่าเป็นเรื่องปกติที่ปฏิบัติจนเคยชิน แต่ถ้าไม่หาวิธีการป้องกันและแก้ไข ปัญหาเล็กๆ ก็จะขยายใหญ่ จนเป็นบ่อเกิดของการทุจริตในอนาคต เพราะการบ่มเพาะพฤติกรรมที่ไม่ดีจนกลายเป็นวัฒนธรรมการโกง ดังนั้นแนวทางในการแก้ไขและป้องกันนั้น “จะต้องเริ่มต้นจากการมีจิตสำนึกต่อตัวเอง”
 
การต่อสู้กับทุจริต ต้องเริ่มจากต่อสู้กับจิตใจตนเอง
 
            นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ เลขานุการกรรมธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้กล่าวถึงการทุจริตคอร์รัปชั่นแบบบูรณาการ หรือ “บูรณาโกง” จากกิจกรรมเสวนา “โตอย่างรู้ทัน…คอร์รัปชั่น”ให้กับผู้เข้าร่วมค่าย  โดยเป็นการโกงตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เช่น การวางคนในตำแหน่งราชการที่เอื้อประโยชน์ต่อการทำโครงการ  ซึ่งจะมีการล็อกสเปคตั้งแต่คุณสมบัติและคุณลักษณะผู้เข้าประมูล โดยการฮั้วประมวล เป็นการโกงทั้งกระบวนการ และยังมีการทุจริตในเชิงนโยบาย ที่เป็นการกำหนดนโยบายที่เอื้อผลประโยชน์ต่อพวกพ้องของตนเอง นายวสันต์กล่าวต่อว่า การบูรณาโกงเป็นการดึงประเทศให้ตกต่ำ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้านักการเมืองไทย หยุดโกง 2 ปี ถนนประเทศไทยจะปูด้วยทองคำก็ยังได้” ดังนั้นการต่อสู้กับการทุจริตนั้น ต้องเริ่มต้นจากการต่อสู้ภายในจิตใจของตนเอง เป็นการต่อสู้กับความเย้ายวนที่เกิดขึ้น โดยมิให้หลงไปในกิเลสหรือความอยากมีอยากได้ของตนมากเกินไป
 
 
 
ร่วมคิด ร่างแผน “โครงการต้านโกง”
 
นายพงศกร  แก้ววิเศษ นักศึกษามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้กล่าวถึงแนวคิดของการจัดทำโครงการต้านโกง ซึ่งผู้บริหารของมหาวิทยาลัยได้ผลักดันนโยบายเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชั่นอยู่แล้ว แต่ปัญหาก็ยังมีอยู่และเกิดขึ้นกับตัวนักศึกษา จึงมีแนวคิดที่จะจัดทำโครงการต้านโกง โดยระยะเริ่มต้นจะจัดกิจกรรมอบรมนักศึกษา เพื่อปลูกจิตสำนึกและให้เข้าใจปัญหาการคอร์รัปชั่น และจัดกิจกรรมรณรงค์อื่นๆ อาทิ การเลือกตั้งองค์การนิสิต การประสานความร่วมมือกับเครือข่ายอื่นๆ เช่น ม.มหาสารคาม  ม.ทักษิณ เป็นต้น ในขณะที่นายวงศ์ธวัช ตุ่ยไชย นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น มีแนวคิดการรวมพลัง “เหยี่ยวสีอิฐ” ด้วยการจัดกิจกรรมรณรงค์ในมหาวิทยาลัย และจัดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนด้านคอร์รัปชั่น นอกจากนี้ยังมีแนวคิดอื่นๆ จากหลายมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจ อาทิ การประกวดภาพถ่าย การจัดนิทรรศการ ประกวดดนตรี การทำกิจกรรมในชุมชน เป็นต้น การวางแผนโครงการ นับเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ผู้เข้าร่วมค่ายต้องวางแผนและออกแบบ เพื่อนำไปใช้ในการทำกิจกรรมและสร้างเครือข่ายในมหาวิทยาลัย
 
            การจัดค่ายเยาวชนไทย ไร้คอร์รัปชัน YOUTH 2020 รุ่นที่ 6 จัดขึ้นที่ โรงแรมเวียนนา รีสอร์ท แอนด์ สปา จังหวัดนครราชสีมา โดยมีมหาวิทยาลัยภาคอีสานที่เข้าร่วมจำนวน 11 แห่ง เมื่อวันที่ 22 – 26 มิถุนายน 2559       มีนักศึกษาที่เข้าร่วมทั้งสิ้น 52 คน องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันและศูนย์คุณธรรม ได้วางแผนไว้ว่าจะดำเนินการจัดค่ายในปี 2559 ให้ครบทั้ง 8 รุ่น โดยรุ่นที่ 7 จะจัดภายในเดือนกรกฎาคม ในมหาวิทยาลัยเขตภาคกลาง และรุ่นที่ 8 จะจัดในช่วงเดือนพฤศจิกายน มหาวิทยาลัยเขตภาคเหนือ
 
มหาวิทยาลัยที่สนใจส่งนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)  โทร 02 613 8863-66 ต่อ 106 / โทร 098 992 1454 หรือศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน)   โทร 02 644 9900 ต่อ 300

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้