มักง่าย..ได้ยาก
นำเข้าเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2561 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [789]  

วันนี้(27 ม.ค.) กลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อย 5 อำเภอชายแดนจังหวัดตาก จำนวน 53 ราย ได้รวมตัวเดินทางเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.พบพระ จ.ตาก พร้อมขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หลังจากกรณีกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อยทั้งหมด ได้ทำสัญญาซื้อ-ขายอ้อย กับบริษัทรับซื้ออ้อยแห่งหนึ่ง เมื่อปี 2551 โดยมีการนำแบบฟอร์มเอกสารมาให้เซ็นชื่อหลายหน้ากระดาษ แต่ไม่ได้กรอกรายละเอียดใดๆ ต่อมาในปี 2558 กลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อย กลับถูกทวงให้ชำระหนี้หลายราย รวมแล้วเป็นยอดหนี้กว่า 1,390 ล้านบาท จนพากันตกใจ และมึนงงกับหนี้ก้อนโต.....

ต่อมากลุ่มเกษตรกร ได้ทำหนังสือร้องทุกข์ไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2558 จากนั้นสำนักนายกฯได้ส่งเรื่องไปยัง สคบ. ดำเนินการ ซึ่ง สคบ.ได้ส่งเรื่องให้กระทรวงยุติธรรม เมื่อกระทรวงยุติธรรม รับเรื่อง ก็ได้ส่งต่อให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการ จากนั้นจึงให้สภาทนายความเข้าไปดูแล จนมีการรวมตัวมาแจ้งความร้องทุกข์ในวันนี้ ตัวแทนกลุ่มเกษตรกรรายหนึ่งกล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนและกลุ่มเพื่อนเกษตรกร ต่างมีฐานะยากจน อยู่กันแบบยากลำบาก และได้รับการชักชวนตามการโฆษณาจากกลุ่มต่างๆให้มาลงทุนปลูกอ้อย ซึ่งมีการชวนเชื่อว่าได้กำไรงาม ไม่ขาดทุน แต่พอลงทุนแล้วกลับประสบปัญหาหลายด้าน จนบางรายเป็นหนี้มากกว่า 50 ล้านบาท แบบไม่รู้ตัว เนื่องจากหลงเซ็นหนังสือสัญญาการรับสภาพหนี้แบบไม่ลงตัวเลขหนี้ในหน้าสุดท้าย ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่กำลังทำการรับเรื่องร้องทุกข์ พร้อมกับเร่งทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้