คุมรถไถนาผ่านมือถือ-
นำเข้าเมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [782]  

สุดยอด..หนุ่มสุโขทัยนักประดิษฐ์ทำได้จริง คุมรถไถนาผ่านมือถือ- สุโขทัย - เจ๋งสุดๆ...หนุ่มนักประดิษฐ์ชาวสุโขทัย เผยต่อยอดจาก “รถไถบังคับวิทยุ” ติดกล้อง-เชื่อมสัญญาณให้ “ไถนาผ่านจอมือถือ” ไม่ต้องตากแดด ตากฝนอีก พร้อมเตรียมยื่นจดสิทธิบัตร .....

หลังจากมีการนำเสนอข่าว “รถไถนาบังคับวิทยุ” ไร้คนนั่งขับ ผลงานของนายอาทิตย์ เพ่งกิจ อายุ 35 ปี หนุ่มนักประดิษฐ์ชาว ต.เกาะตาเลี้ยง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งได้คิดทำในสิ่งที่ชาวบ้านไม่ทำกัน คือ การประดิษฐ์กลไก และออกแบบชุดไฟฟ้าที่ใช้ควบคุมรถไถนา โดยไม่มีต้นแบบให้ศึกษา อุปกรณ์ทุกชิ้นส่วนต้องศึกษาเอง กระทั่งสำเร็จแล้วมีการทดลองเผยแพร่คลิปวีดีโอผ่านสังคมออนไลน์ จนกลายเป็นกระแสโด่งดังตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น ล่าสุด นายอาทิตย์ เพ่งกิจ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเป็นคนที่ชอบคิดสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ และเรียนจบไฟฟ้า มีพื้นฐานความรู้ทั้งไฟฟ้าและช่างยนต์ ปัจจุบันทำงานเป็นช่างเครื่องปรับอากาศอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังในกรุงเทพฯ ส่วนแนวคิดการประดิษฐ์รถไถนาบังคับวิทยุ เพราะตนเป็นลูกชาวนา เคยทำนา จึงอยากใช้ความรู้ความสามารถที่มีมาประยุกต์ใช้กับรถไถนา เพื่อทุ่นแรงเกษตรกรแบบง่ายๆ และแปลกใหม่ โดยใช้รีโมทรถบังคับวิทยุของเด็กเล่นทั่วไป ส่วนรายละเอียดกลไกควบคุมอื่นๆ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะกำลังจะยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตร นายอาทิตย์ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้กำลังทดลองและพัฒนาต่อยอด “รถไถบังคับวิทยุ” ให้ทำงานได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และจะติดตั้งกล้องเอาไว้ที่ตัวรถไถนาด้วย เพื่อให้เกษตรกรผู้ใช้สามารถบังคับควบคุมการทำงานผ่านหน้าจอไอแพด หรือโทรศัพท์มือถือได้ โดยนั่งอยู่ที่บ้าน หรือบนห้างนา ไม่ต้องไปยืนตากแดด ตากฝนกลางแจ้งเหมือนแต่ก่อน ซึ่งในเบื้องต้นทดลองแล้วพบว่าทำได้ และขณะนี้กำลังพัฒนาอุปกรณ์กลไกให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ทั้งนี้ นายอาทิตย์ หนุ่มนักประดิษฐ์ชาวสุโขทัย นอกจากมีผลงานรถไถนาบังคับวิทยุแล้ว ก่อนหน้านี้เขายังมีผลงานประดิษฐ์อีกหลายอย่าง เช่น ใช้เครื่องพ่นยามาติดตั้งกับจักรยานให้วิ่งได้เร็วเหมือนรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งรถมินิไบค์ที่ทำจากเครื่องสูบน้ำ และออกแบบโครงสร้างเอง วิ่งเร็วได้เป็นร้อยเหมือนรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อใช้ขับขี่ตะลุยไปกลางนาอีกด้วย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้