ไฟแรงกว่าเตาแก๊สทั่วไป
นำเข้าเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [837]  

พะเยา - หนุ่มบ้านตุ่นพะเยาเร่งผลิตเตาพลังงานแกลบที่ให้ไฟแรงกว่าเตาแก๊สทั่วไปถึง 3 เท่า โดยผลิตขายเตาละ 3,500-6,000 บาท มียอดสั่งซื้อจนผลิตแทบไม่ทัน ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพะเยาว่า ที่บ้านเลขที่ 139 ม.4 ต.บ้านตุ่น อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ของนายปรีชา ใจบาล อายุ 44 ปี กำลังเร่งผลิตเตาแก๊สพลังงานชีวมวล ที่ใช้พลังงานจากแกลบ ที่ได้จากโรงสีข้าว โดยผู้เป็นพ่อคือนายเสาร์แก้ว ใจบาล สร้างขึ้น โดยก่อนหน้านี้ นายเสาร์แก้ว ได้เดินทางไปศึกษาดูงาน กับสำนักงานพลังงานจังหวัดพะเยา กระทรวงพลังงาน ก่อนจะมีการนำมาพัฒนา และต่อยอด คิดค้นเป็นเตาแก๊สชีวมวลจนสมบูรณ์แบบ สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการเผยแพร่วิธีการผลิตเตาให้กับคนในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ตามแนวทาวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 .....

ประโยชน์เตาแก๊สชนิดนี้ มีหลายประการ อาทิ ลดการใช้แก๊สแอลพีจี ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ลดการจัดการวัสดุเหลือใช้จากโรงสี ข้าว แก้ปัญหาด้านหมอกควัน ลดปัญหาการเกิดภาวะโลกร้อน และส่งเสริมให้การเรียนรู้ภูมิปัญญาของชาวบ้าน สำหรับเตาแก๊สพลังงานชีวมวล ผลงานของพ่อเสาร์แก้ว ใจบาล ซึ่งเป็นแกนนำของกลุ่มพลังงานทดแทนเชื้อเพลิงบ้านบัว ใช้แกลบเหลือจากโรงสีข้าว ซึ่งเป็นวัสดุที่หาได้ทั่วไปในชุมชน ประหยัดกว่าการใช้เตาแก๊สทั่วไป เปลวไฟมีลักษณะเหมือนแก๊สแอลพีจี แต่มีความแรงกว่าถึง 3 เท่า และสามารถให้ความร้อนและพลังงานนานกว่า 45 ถึง 60 นาที ต่อการเติมแกลบ 1 ครั้ง ที่สำคัญแถบไม่มีกลิ่น และไม่มีควัน สามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการใช้ก๊าซแอลพีจีอย่างมาก โดยครอบครัวของนายเสาร์แก้ว ผลิตเตาชีวมวลมานานกว่า 10 ปีแล้ว มีทั้งหมด 3 ขนาด ด้วยกัน โดยสนนราคาจำหน่ายกันตั้งแต่ราคา 3,500 - 6,000 บาท ปัจจุบันมียอดสั่งผลิตอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันเตาแก๊สพลังงานชีวมวลนี้ ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการใช้พลังงานทดแทน รวมไปถึงยังสามารถลดค่าใช้จ่ายได้อย่างเหลือเชื่อ ซึ่งนอกจากจะทำเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้แล้ว อีกทั้งยังเป็นที่ศึกษาดูงานของ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สนใจทั่วไปอีกด้วย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้