เปิดฉาก “7 วันอันตราย” สังเวย 42 ศพ ยอดเจ็บ-ตายพุ่งสูงกว่าปีที่แล้ว “เมา-ซิ่ง”
นำเข้าเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2560 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [877]  

.....

                             เปิดฉาก “7 วันอันตราย” สังเวย 42 ศพ ยอดเจ็บ-ตายพุ่งสูงกว่าปีที่แล้ว “เมา-ซิ่ง” ครองสาเหตุหลัก ขณะที่วันแรกของมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” คสช.ตรวจยึดแล้ว 27 คันที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) วันที่ 30 ธันวาคม นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานรองประธานกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนคนที่ 3 แถลงผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) ประจำปี 2560 ว่า วันที่ 29 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์

                           “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” หรือช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ 2560 นั้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 42 คน เพิ่มขึ้นจากเมื่อเทียบกับวันเดียวกันของปีก่อน ที่มีผู้เสียชีวิตเพียง 39 คน ส่วนใหญ่เกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ถนนสายหลัก ในช่วงหัวค่ำ “ที่กังวลคือหลังจากวันที่ 29 ธันวาคม ไปแล้ว จะเริ่มมีการฉลอง ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุในถนนสายรองในชุมชน และหมู่บ้าน เราได้สั่งให้มีการตั้งด่านชุมชน เป้าหมายคือกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งมีพฤติกรรมดื่มสุราและใช้รถจักรยานยนต์ จึงต้องสกัดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

                         ขณะที่การบังคับใช้กฎหมาย ขณะนี้พบมีการขายสุราริมทางเท้า ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างเข้มงวดเพราะอุบัติเหตุจากการดื่มสุราจะพบมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี โดยการขายสุราริมทางเท้ามีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท” นพ.โสภณ กล่าว นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า สำหรับสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 29 ธันวาคม ที่ผ่านมา พบว่า เกิดอุบัติเหตุ 524 ครั้ง เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 85 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 42 ราย เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 3 ราย ผู้บาดเจ็บ 565 คน เพิ่มขึ้น 109 คน โดยอุบัติเหตุใหญ่เกิดขึ้น 6 ครั้งที่ จ.นนทบุรี ปทุมธานี สระบุรี กระบี่ พัทลุง และกำแพงเพชร

                              จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ จ.เชียงใหม่ 21 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด คือ จ.ปทุมธานี 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด คือ จ.อุดรธานี และพิษณุโลก 23 คน ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ เมาสุราและขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 29.77 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 83.09 ประเภทถนนที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 38.17 ถนนในหมู่บ้าน ร้อยละ 32.25 ลักษณะจุดเกิดเหตุทางตรง ร้อยละ 58 ทางโค้ง ร้อยละ 20 ช่วงที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ช่วงเวลา 16.00 น.-20.00 น. ร้อยละ 35.11 ส่วนกลุ่มที่เสียชีวิตมากสุด คือ กลุ่มวัยแรงงาน อายุระหว่าง 20-49 ปี ร้อยละ 52 ขณะที่เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ร้อยละ 25.21 ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดี ปภ. กล่าวว่า ศปถ.

                         ยึดการดำเนินงานตามแผนบูรณาการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด และดำเนินการตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างจริงจัง โดยเข้มงวดการขับรถเร็วและเมาแล้วขับ และคาดว่าวันที่ 30-31 ธันวาคม 2559 ประชาชนบางส่วนจะเดินทางถึงพื้นที่ และเริ่มเฉลิมฉลองแล้ว จึงกำชับให้จังหวัดดูแลถนนสายรอง ใช้กลไกของจุดตรวจร่วมและด่านชุมชน กวดขันการดื่มแล้วขับ โดยเฉพาะบริเวณสถานบันเทิง และสถานที่จัดกิจกรรม

                           เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ ส่วน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า ทางกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ตำรวจและฝ่ายปกครอง ได้เข้มงวดในมาตรการสร้างความปลอดภัย “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” เพื่อความปลอดภัยในการสัญจรอย่างเต็มที่ โดยสถิติการตรวจพบผู้กระทำผิดในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุโดยประมาท ด้วยการดื่มแล้วขับขี่ ในวันที่ 29 ธันวาคม ที่ผ่านมา แบ่งเป็น การกระทำความผิดจาก รถจักรยานยนต์ , รถโดยสารสาธารณและรถยนต์ส่วนบุคคล พบการกระทำความผิด 788 ครั้ง ดำเนินคดี 500 ราย ยึดรถจักรยานยนต์ 21 คัน รถยนต์ 6 คัน ยึดใบขับขี่รถจักรยานยนต์ 62คัน และยึดใบอนุญาตขับขี่รถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ 25 คน โดย คสช. และรัฐบาล มีความห่วงใยในความปลอดภัยของประชาชนระหว่างการสัญจร จึงขอให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎจราจร และคำนึงถึงสวัสดิภาพในการเดินทางเป็นสำคัญ

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้