ถูกต้องแต่แล้งน้ำใจ
นำเข้าเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [727]  

ตั๋วยืนมองตาปริบๆ กลุ่ม นศ.จากอยุธยาจองตั๋วรถไฟไปเชียงใหม่ตีที่นั่งเกินเพียบเอาไว้นอน .....

                       นักเที่ยวตัดพ้อใช้บริการรถไฟไปเชียงใหม่ ได้ตั๋วยืน นั่งจากหัวลำโพง พอถึงอยุธยา เจอกลุ่มนักศึกษามา 10 กว่าคน จองที่นั่ง 60 ที่ เบาะเหลือใช้นอนสบาย ไม่เอื้อเฟื้อเพื่อนร่วมทางยืนขาแข็งนับ 10 ชม. นั่งหน้าห้องน้ำ ชาวเน็ตโพสต์ในกระทู้พันทิป ถามว่า ใครผิด ใครถูก?

                     เมื่อเจ้าตัวกับเพื่อนรวม 5 คน จะไปเที่ยวเชียงใหม่ เลือกใช้บริการรถไฟ จองตั๋วได้ตั๋วยืนขึ้นจากสถานีหัวลำโพง ขณะรถออกเห็นทุกคนได้นั่งกันหมดและยังมีที่ว่าง ก็เลยนั่งจนถึงสถานีอยุธยา ปรากฏว่า มีกลุ่มนักศึกษาประมาณ 10 - 15 คนขึ้นมา แล้วจู่ๆ นายตั๋วก็มาไล่ผู้โดยสารที่นั่งอยู่ทั้งหมดให้ไปโบกี้อื่น พร้อมประกาศว่า “น้องๆ นักศึกษาได้จองไว้หมดแล้ว”

                     จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รู้สึกสะเทือนใจอย่างยิ่ง มีหลายคนต้องนั่งตรงบันได มันอันตราย บางคนต้องยืนกว่า 10 ชม. บางคนก็ไปยืนรวมกันตรงที่ล้างมือ บ้างก็นั่งบริเวณหน้าห้องน้ำ ที่สำคัญ มีแม่ที่มีลูกน้อยต้องไปนั่งตรงที่เป็นอ่างล้างหน้าของโบกี้รถไฟ แต่ดีที่เขาลงแค่นครสวรรค์

                           เข้าใจเงินซื้อตั๋วเป็นเงินของคุณ คุณจะใช้จ่ายยังไงก็ได้ แต่ช่วงนี้มันเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ ทุกคนก็อยากกลับบ้านกันทั้งนั้น ถ้าคุณซื้อตั๋วตามจำนวนคนที่มา ทุกคนก็จะได้นั่งได้พอดี อาจมีขาดเหลือบ้างแต่มันก็น้อย แล้วพวกคุณมากันแค่ 10 กว่าคน แต่เล่นจองตั๋วกัน 60 ที่

                        เพื่อจะได้นอนได้สบาย แต่คนอื่นต้องยืนเป็น 10 ชม. ต้องนั่งหน้าห้องน้ำ ต้องนั่งหน้าคนขับ ต้องนั่งตรงบันได พร้อมกันนี้ ได้เสนอให้ซื้อตั๋วนอน จะได้ไม่เดือดร้อนคนอื่น และฝากถาม พฤติกรรมของนักศึกษากลุ่มนี้ชอบประกาศตัวว่า “เลิศน้ำใจ วินัยดี เชิดชูประเพณี สามีคคี อาวุโส” คำนี้คงไว้ใช้สำหรับป่าวประกาศกันเพื่ออวดอ้างให้ตัวเองดูเหมือนจะเป็นคนดีกันแค่คำพูดใช่ไหม ? ทั้งนี้

                       หลังจากกระทู้ถูกโพสต์ลงเว็บได้มีคนมาแสดงความเห็นมากมาย ส่วนใหญ่จะเห็นไปทำนองสนับสนุนกลุ่มนักศึกษา โดยให้เหตุผลว่าเป็นสิทธิ์เพราะจองไว้ อาทิ “คุณต้องแยกให้ออกนะ ถูกผิด กับเรื่องนํ้าใจ นศ. กลุ่มนี้มีสิทธิ์ที่จะทําแบบนี้ แล้วไม่ถือว่าแล้งนํ้าใจด้วย พวกเขาจะแบ่งที่นั่งให้ นั่นเรียกว่า มีนํ้าใจ ถ้าไม่ให้นั่งก็ไม่ได้ผิดอะไร ส่วนเรื่องตั๋วยืน บริหารจัดการไม่ดีเอง ไม่จองล่วงหน้า แล้วรู้อยู่แล้วว่าต้องยืนก็ยังจะซื้อตั๋วกันขึ้นมา แบบนี้ถือว่ายอมรับสภาพว่าต้องยืนไปตลอดทางเรียบร้อยแล้ว ก็เหมือนรถเมล์รถไฟฟ้าอะ เห็นคนเต็มรถขึ้นมาก็รู้อยู่แล้วต้องมายืน

                      พอมายืนก็มากดดันคนนั่ง บางรายถึงกับพูด - ดันระยะเผาขนเลย ทําแบบนี้ไม่ดีนะ” “ผมไม่มั่นใจว่า นศ. จะผิดนะครับ คือ นศ. ซื้อตั๋วแบบนี้จำนวนที่นั่งนี้มา เขาก็มีสิทธิ์ ไม่ว่าจะซื้อกี่ที่มาจริงกี่คน คนที่ซื้อตั๋วยืนจะเรียกร้องอะไรไม่ได้ อาจได้แค่ขอ ถ้าไม่ได้ก็จบ” “ถ้ามองแบบทุนนิยม นักศึกษาก็มีสิทธิ์ที่จะทำครับ เพราะมันเป็นเงินของเขา และเค้ามีสิทธิ์ที่จะซื้อ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ถ้าหากมองในเรื่องสังคม ก็ควรจะรู้ว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ทุกคนเดินทางกลับบ้านเป็นจำนวนมาก”

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้