เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้ม..?
นำเข้าเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1057]  

เปิดโปง “4 กลุ่ม” ผนึกกำลังถล่ม พ.ร.บ.คอมพ์ เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้มรัฐบาลบิ๊กตู่! .....

                    เปิดโปง “4 กลุ่ม” ผนึกกำลังถล่ม พ.ร.บ.คอมพ์ เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้มรัฐบาลบิ๊กตู่! จับตา 4 ก๊วนใหญ่ ไล่ถล่มเว็บไซต์รัฐบาลบิ๊กตู่ เริ่มจากคัดค้าน พ.ร.บ.คอมพ์ แท้จริงมีเบื้องหลัง วงในด้านไอทีและหน่วยข่าวกรองของรัฐ ประเมินจากยุทธวิธีทั้งการปลอมตัว พรางตัว วิธีการแฮก การ boost post ล้วนแต่เป็นระดับเซียน ตั้งเป้าล้มรัฐบาลด้วยสงครามไซเบอร์ ด้านรัฐรู้ทัน เร่งผลิตหน่วยซีลทางไซเบอร์ แต่ยังไม่สามารถก้าวสู่การเป็นหน่วยรบพิเศษเชี่ยวชาญได้ทัน หวั่นแฮกเกอร์เจาะฐานภาครัฐหมดทุกพื้นที่? รอแค่เวลากดปุ่มโจมตี เชื่อจะส่งผลกระทบต่อประเทศรุนแรง! ปี 2560 ที่กำลังเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 รัฐบาล คสช. ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง จากม็อบการชุมนุมล้มรัฐบาลมาสู่สงครามไซเบอร์ (Cyber Warfare) จากกรณีกลุ่มเครือข่ายพลเมืองเน็ต (Thai Netizen Network) และแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ออกมาโจมตีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในการผ่านร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2559 เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยการยกระดับโจมตีเว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐอย่างต่อเนื่อง แหล่งข่าวจากจากหน่วยข่าวกรอง ได้แฉให้เห็นถึงเบื้องหลังของกลุ่มดังกล่าวที่ออกมาคัดค้าน พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ด้วยการเชื่อมโยงให้สังคมเกิดความวิตกว่ารัฐมีการสอดไส้ซิงเกิลเกตเวย์ (Single Gateway) เข้ามา เปิดโปง “4 กลุ่ม” ผนึกกำลังถล่ม พ.ร.บ.คอมพ์

                 เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้มรัฐบาลบิ๊กตู่! ตัวแทนเครือข่ายพลเมืองเน็ต และแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ยื่นรายชื่อประชาชนคัดค้านร่างแก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่ีรัฐสภา เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2559 “Single Gateway” ล้มไปแล้ว ความจริงแล้วสาระสำคัญของกฎหมายฉบับนี้ เป็นร่างแก้ไขเพื่อให้มีความทันสมัยเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน มีการเพิ่มฐานความผิดและบทลงโทษให้ครอบคลุมเรื่องต่างๆ เช่น การเจาะทำลายระบบความมั่นคงของประเทศ การให้ผู้กระทำผิดรับโทษตามกฎหมายอาญาอื่นๆ ที่สำคัญจะช่วยคุ้มครองและสร้างความเป็นธรรมแก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ รวมทั้งรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอลของประเทศ ที่มุ่งหวังจะพัฒนาไปสู่การเป็น

                 ไทยแลนด์ 4.0 “สิ่งที่ทำให้คนลุกขึ้นมาต่อต้าน พ.ร.บ.คอมพ์กันอย่างรุนแรง เพราะเข้าใจว่ามีข้อกฎหมายบางข้อที่น่ากังวล ซึ่งความจริงแล้วไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง” เปิดโปง “4 กลุ่ม” ผนึกกำลังถล่ม พ.ร.บ.คอมพ์ เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้มรัฐบาลบิ๊กตู่! ทวิตเตอร์ของกลุ่มแนวคิดประชาธิปไตยใหม่แสดงจุดยืนค้านพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โดยเฉพาะการสร้างกระแสความกังวลว่าจะขาดเสรีภาพในโลกออนไลน์ และรัฐจะมาดักดูข้อมูลของตนได้ โดยเจ้าหน้าที่รัฐจะใช้อำนาจออกคำสั่งให้มีการถอดรหัสได้ตามที่ต้องการ แต่ในความเป็นจริงนั้นเจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถดำเนินการได้โดยพละการ ต้องมีหมายศาลมาเพื่อดำเนินการ เรียกว่าประเด็นนี้จบได้ด้วยคำเดียว

                คือ “ต้องมีหมายศาล” หากติดตามความเคลื่อนไหวของหัวหอกในส่วนของฝ่ายต้านที่เรียกร้องชักชวนให้คนออกมาชุมนุมต้าน พ.ร.บ.คอมฯ 2559 นั้น มักจะชูประเด็นที่เป็นการเข้าใจผิด เช่น การขอดูข้อมูลส่วนตัวของประชาชนโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต รัฐจะออกคำสั่งให้ถอดรหัสได้ตามต้องการ ซึ่งในความเป็นจริงเหตุการณ์ลักษณะนี้จะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อศาลชี้ว่าคุณเป็น “อาชญากร หรือเป็นแฮกเกอร์” เมื่อนั้นจึงจะมีการถอดข้อมูล ไม่เพียงเท่านั้น ความเข้าใจผิดบางส่วนยังเกิดจากการไปอ่าน “ร่างกฎหมายเก่า” (พ.ร.บ. 2550) ที่ระบุว่า พนักงานหรือเจ้าหน้าที่รัฐ “มีอำนาจสั่งให้ถอดข้อมูลได้เลย” โดยอาจจะมีหมายศาลหรือไม่มีก็ได้ ดังนั้นประเด็นนี้จึงเป็นเรื่องปัญหาของการสื่อสารที่ผิดไป

                   เพราะฝั่งต้านก็มีความกลัวซิงเกิลเกตเวย์เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว แต่ต้องยืนยันว่า ในวันนี้ทุกคนยอมรับว่าซิงเกิลเกตเวย์เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และแนวคิดเรื่องนี้จบไปนานแล้ว และเชื่อว่ารัฐบาลเองก็คงมีบทเรียนจากการต่อต้านครั้งที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังมีความกังวลในกฎหมายบางข้อ ที่เกรงว่าจะมีศูนย์ฯ ที่สามารถสั่งปิดโซเชียล หรือเว็บไซต์ได้ในทันที โดยไม่ต้องขออำนาจศาล ซึ่งไม่สามารถทำได้ ดังนั้นกลุ่มที่ต่อต้านควรต้องได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เมื่อ พ.ร.บ.คอมพ์ ปี 2559 ตัวจริงคลอดออกมาแล้ว จะเห็นว่าไม่ได้เป็นดังกระแสที่กระพือกันออกไป หากมีความสงสัย สามารถเข้าไปดู พ.ร.บ. ตัวร่างฯ ก่อนเข้า สนช.ได้ ซึ่งจะเห็นว่าบทสรุปของคณะกรรมาธิการได้เขียนไว้ชัดเจนแล้วว่าต้องมีคำสั่งศาลเท่านั้น ประเด็นนี้น่าจะทำให้คนที่ต้านส่วนหนึ่งเบาใจลงไปได้ ลิงค์อ่านร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ ..)

                    พ.ศ. .... ( ฉบับปรับปรุง) http://library.senate.go.th/document/mSubject/Ext64/64240_0001.PDF เปิดโปง “4 กลุ่ม” ผนึกกำลังถล่ม พ.ร.บ.คอมพ์ เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้มรัฐบาลบิ๊กตู่! 3 กลุ่มต้าน พ.ร.บ.คอมพ์ แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า จากการติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่ออกมาจุดกระแสสังคมในเรื่องการต่อต้าน พ.ร.บ.คอมฯ ในช่วงนี้ จะเห็นว่าแนวร่วมการต้านประกอบด้วย 3 กลุ่มหลักๆ คือ กลุ่มที่หนึ่ง กลุ่มนี้มีแนวคิดเสรีนิยม (Liberal) อย่างมาก ซึ่งจะมีความเชื่อเรื่องสิทธิ์ จึงไม่เห็นด้วย กลุ่มที่สอง คือ ตามคนหมู่มาก อาจไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน แต่เมื่อมีคนมาชักชวน ก็ร่วมด้วยไปตามๆกัน ซึ่งมีคนที่ลงชื่อค้านหลายคนตอบไม่ได้ว่า พ.ร.บ. 2559 แตกต่างจาก พ.ร.บ. 2550 ตรงไหน

                    กลุ่มที่สาม นับว่าเป็นกลุ่มที่มีความสำคัญมากที่สุด เพราะแม้จะรู้ข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่ไม่เคยไว้ใจภาครัฐ ไม่ว่ารัฐจะทำอะไรก็เกิดมิจฉาทิฏฐิ ไม่ยอมรับ ซึ่งกลุ่มนี้เบื้องหลังของแกนนำคือกลุ่มเดิมที่หวังผลในทางการเมือง คือการล้มรัฐบาล มีความคิดร่วมกันตั้งแต่การไม่ยอมรับทหาร ไม่ยอมรับมาตรา 112 หรือจะเรียกอีกอย่างว่าเป็น “พวกล้มเจ้า” เมื่อจะมี พ.รบ.ออกมานั้น ดูเหมือนว่ากลุ่มที่ 3 มีความวิตกอย่างมากว่าจะเกิดความเดือดร้อน เพราะหากมีการเข้าไปดักดูข้อมูลจะรู้ว่าเป็นพวกล้มเจ้า กลุ่มคนเหล่านี้ โดยอาชีพคือรับเงินทุนจากต่างประเทศมาเพื่อวิพากษ์สถาบัน โหนเรื่องสิทธิมนุษยชน

               จึงมีความกลัวในความมั่นคงของรายได้ เพราะหากวิพากษ์ไปติดข้อกฎหมายแค่เพียงคำว่าบิดเบือน ก็จะจบอาชีพไปเลย จึงจะเห็นได้ว่า คนกลุ่มนี้ไม่ได้ต่อสู้เพื่อประชาชน แต่ต่อสู้เพื่อตัวเอง ทั้งในเรื่องอาชีพการงานของตัวเอง และมีความเชื่อสุดโต่งเรื่องมนุษย์ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน ยูเอ็นเอาด้วยออกแถลงการณ์ นอกจากนั้นยังมีการเคลื่อนไหวจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (UNOHCHR) (วันที่ 19 ธ.ค.) ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลต่อการแก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดทางคอมพิวเตอร์ ที่อาจคุกคามเสรีภาพทางออนไลน์ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลไทยให้หลักประกันว่า กฎหมายคอมพิวเตอร์ของไทยจะยึดถือมาตรฐานสากลด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งการที่ ยูเอ็น เข้ามามีบทบาทในเรื่องนี้ ที่ผ่านมานั้นมีหลายสถานการณ์ เช่นเดียวกับเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2554 ‘แฟรงค์ ลา รู’ (Frank La Rue) ผู้ตรวจการพิเศษด้านเสรีภาพการแสดงออกแห่งสหประชาชาติ

                ก็เคยส่งแถลงการณ์จากเจนีวา เรียกร้องให้รัฐบาลไทยแก้ไขกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมเสนอตัวในการ ‘ร่วมมืออย่างสร้างสรรค์’ กับ ‘คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย’ เพื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ ให้สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชนสากล อีกทั้งก่อนหน้านี้ ในช่วงการออกเสียงประชามติ (20 มิ.ย. 59) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. พร้อมแกนนำ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ได้เดินทางมายังองค์การสหประชาชาติ หรือ UN เพื่อรายงานสถานการณ์การละเมิดสิทธิเสรีภาพ และมีการเลือกปฏิบัติจากกลไกของรัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ นปช.สามารถเปิดได้ 47 ศูนย์ และไม่สามารถเปิดได้ 29 ศูนย์

                     พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรียุติการคุกคามประชาชน และยืนยันว่า นปช.ไม่ได้กระทำผิดแต่อย่างใด แต่เพื่อให้ประเทศเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย เปิดโปง “4 กลุ่ม” ผนึกกำลังถล่ม พ.ร.บ.คอมพ์ เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้มรัฐบาลบิ๊กตู่! เพจที่ถูกตั้งข้อสังเกตจากหน่วยข่าวของรัฐบาล เนื่องจากมีการ boost post เพื่อเพิ่มยอดการอ่าน ( Sponsored ในกรอบสี่เหลี่ยมสีแดง) ทำกันเป็นขบวนการโหมจุดกระแสสังคม แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าจับตาเรื่องการต้าน พ.ร.บ.คอมฯ คือ ยังมีกลุ่มแนวร่วมต่างๆ ที่โหมให้ประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องร้อนระอุ นับตั้งแต่กลุ่มที่รวมตัวกันเพื่อสนับสนุนสิทธิพลเมืองออนไลน์ ที่มีเครือข่ายในโซเชียลมีเดียมากมาย (เครือข่ายพลเมืองเน็ต - Thai Citizen Network (https://thainetizen.org/) ทั้ง facebook Page ชื่อต่างๆ (The MATTER) ที่ไม่เคยปรากฏมาในสารบบ กระทั่งเพจของสำนักข่าว (Page The Momentum) ซึ่งถูกหน่วยข่าวกรองของรัฐจับตามองมากที่สุดว่า อาจจะอยู่เบื้องหลังการปลุกระดมคนออกมาคัดค้าน

                   ซึ่งการสงสัยนั้นเป็นเพราะหน่วยงานรัฐมองเห็นความผิดปกติของจำนวนผู้เข้ามาอ่านมากขึ้นแบบผิดปกตินั่นเอง “ตัวเลขคนอ่านมากขึ้นกว่าปกติที่ผ่านมา ทำให้หน่วยงานรัฐคาดกันว่าอาจมีการ boost post เพื่อเพิ่มยอดการอ่าน และยังมีการไฮไลต์ภาพล้อเลียนนายกรัฐมนตรี เพื่อสื่อให้เห็นว่า บิ๊กตู่ปิดหูปิดตาประชาชน และแอบส่องดูข้อมูลของประชาชน และการ boost post ได้จัดทำอย่างหนัก มีความถี่ บนทิศทาง และเวลาที่ใกล้เคียงกัน ทำให้เห็นถึงปฏิบัติการที่เป็นระบบ มีการจัดตั้ง มีที่มาที่ไป รวมทั้งมีทรัพยากรและการสนับสนุนอย่างชัดเจน เป็นขบวนการที่เชื่อมโยงกัน” แหล่งข่าวอธิบาย และย้ำว่าข้อมูลพวกนี้จึงเป็นที่มาของการจับตาการเคลื่อนไหวของกลุ่มพลังดังกล่าว เปิดโปง “4 กลุ่ม” ผนึกกำลังถล่ม พ.ร.บ.คอมพ์ เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้มรัฐบาลบิ๊กตู่! เพจที่ถูกตั้งข้อสังเกตจากหน่วยข่าวของรัฐบาล เนื่องจากมีการ boost post เพื่อเพิ่มยอดการอ่าน ( Sponsored ในกรอบสี่เหลี่ยมสีแดง) สาวกธรรมกายร่วมผสมโรงถล่มรัฐบาล นอกจากนี้ยังปรากฏแนวร่วมเสริมที่เข้ามาโจมตี พ.ร.บ. คือกลุ่มสาวกของวัดพระธรรมกาย สังเกตได้จากแกนนำสาวกรายเด่นๆ ทั้งหลาย มีการออกมาเคลื่อนไหวอย่างหนักในการสนับสนุนกลุ่มที่ต้าน พ.ร.บ.คอมพ์ ทั้งการแชร์ข่าวสาร การคอมเมนต์ต่อต้าน และวิจารณ์

                       พ.ร.บ.อย่างหนักหน่วง รวมทั้งระดมให้คนออกมาโจมตี มีกำหนดนัดหมาย ปลุกระดมให้คนออกมาจับอาวุธสู้ ซึ่งเป็นการสู้ในลักษณะก่อการร้ายทางไซเบอร์ บนจุดประสงค์เพื่อต้องการล้มรัฐบาล “ต้องไม่ลืมว่าวัดแห่งนี้มีความเข้มแข็งทางด้านไอที เพราะมีการทำการตลาดในแบบดิจิตอลมาโดยตลอด มีทีม IO เป็นของตนเอง (Information Operation) เพื่อปฏิบัติการข่าวสาร สร้างภาพลักษณ์ ปฏิบัติการทางจิตวิทยา เอาบุญมาขายทำให้คนมัวเมา หลงใหลในเรื่องของบุญ จึงสามารถใช้จุดแข็งมาเพื่อเรื่องนี้ได้อย่างง่ายดาย” ถูกแอบอ้างชื่อลงคัดค้าน ยิ่งไปกว่านั้นท่ามกลางสถานการณ์ที่มีการรณรงค์ เพื่อรวบรวมรายชื่อคนที่ต้าน พ.ร.บ.คอมพ์ให้ได้ตามเป้าหมาย 5 แสนคนนั้น พบเหตุการณ์มีผู้ถูกละเมิดสิทธิ์ โดยนำชื่อและอีเมลไปแอบอ้าง เหมารวมว่าเป็นหนึ่งในเสียงที่ร่วมค้าน พ.ร.บ.คอมพ์ ทั้งที่เจ้าตัวไม่ทราบเรื่อง หลายคนที่ถูกนำชื่อไปแอบอ้างนั้นไม่มีโอกาสได้ชี้แจง ต้องอาศัยพื้นที่ในโซเชียลเพื่อแสดงจุดยืน ชี้แจงถึงข้อเท็จจริงว่าไม่ได้ร่วมต้าน และไม่รู้ว่าถูกนำชื่อไปใช้ได้อย่างไร กรณีทวิตเตอร์ของ OneforAll ‏@suebsak1 ได้เขียนว่า “(19 ธ.ค.) อยู่เฉยๆ ไม่ได้บวก ลบ หรือทำอะไร 13:29 ที่ผ่านมา email หลักที่ใช้ประจำได้ถูกแจ้งว่าโดนนำไปใช้ลงชื่อคัดค้าน #พ.ร.บ.คอมพ์ เฉยเลย!!! แบบนี้ก็ได้รึ?”

                    เปิดโปง “4 กลุ่ม” ผนึกกำลังถล่ม พ.ร.บ.คอมพ์ เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้มรัฐบาลบิ๊กตู่! ผู้ถูกแอบอ้าง อาศัยพื้นที่ในโซเชียลชี้แจงถึงข้อเท็จจริงว่า "ไม่ได้ชื่อลงคัดค้านพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ" จากข้อมูลนี้ special scoop ได้ติดต่อโดยตรงไปยังผู้ที่ถูกแอบอ้าง เพื่อตรวจสอบว่ามีตัวตนจริง และได้รับการยืนยันว่าไม่ได้ร่วมลงชื่อต่อต้าน และไม่ทราบว่ามีรายชื่อ 1 ในจำนวน 360,000 รายชื่อในแคมเปญ “หยุด พ.ร.บ.คอมฯ” ได้อย่างไร นอกจากนั้นยังมีผู้ถูกแอบอ้างอีกรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า เคยร่วมลงชื่อกับเว็บไซต์เดียวกันนี้ เพื่อการรณรงค์ในประเด็นอื่นๆ ที่ตนเห็นด้วย เช่น การเรียกร้อง พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ซึ่งขณะนั้นมีการกรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ แต่กรณี พ.ร.บ.คอมฯ ที่กำลังเป็นข่าว ยืนยันว่าไม่เคยร่วมลงชื่อแต่ได้รับอีเมลตอบกลับว่า “คุณลงชื่อสนับสนุนการรณรงค์ครั้งนี้ ช่วยต่อให้เรื่องนี้ได้ผู้สนับสนุนถึง 500,000 คน - สนช. : หยุด#พ.ร.บ.คอมพ์

                      หยุดกฎหมายล้วงข้อมูลส่วนบุคคล” จากที่มีการแอบอ้างสวมรอยชื่อในเรื่องนี้ ทำให้กลุ่มคนที่ต้องการข้อเท็จจริง ติดต่อยื่นเรื่องให้เว็บไซต์ที่เป็นโต้โผจัดการเรื่องล่ารายชื่อผู้ต่อต้าน พ.ร.บ.คอมฯ ขอให้มีการเปิดเผยข้อมูลคนที่มาลงชื่อ แต่ได้รับคำตอบว่า ไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณชนได้ ต่อมาจึงมีการเจรจาต่อรองเพื่อขอเข้าไปดูรายชื่อที่สำนักงานของเว็บไซต์ดังกล่าว โดยยืนยันจะไม่พกพาเครื่องมือสื่อสารหรืออุปกรณ์ใดที่สามารถสำเนาหรือบันทึกข้อมูลได้ แต่ที่สุดแล้วก็ไม่ได้รับความร่วมมือให้เข้าไปตรวจสอบแต่อย่างใด เปิดโปง “4 กลุ่ม” ผนึกกำลังถล่ม พ.ร.บ.คอมพ์ เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้มรัฐบาลบิ๊กตู่! เพจพลเมืองต่อต้านSingle Gateway สอนวิธีการโจมตีเวบไซด์เป้าหมาย หน้ากากพรางตัว เป้าใหญ่ล้มรัฐบาลด้วยสงครามไซเบอร์ แหล่งข่าวจากหน่วยข่าวกรอง กล่าวว่า เรื่องนี้โดยหลักแล้วไม่ใช่การต้าน พ.ร.บ.คอมพ์ แต่เป็นการอ้างเพื่อหาเรื่องล้มรัฐบาล และนำไปสู่สงครามไซเบอร์ ซึ่งวันนี้รัฐมีจุดอ่อนในการรับมือ

                     เพราะประเทศเรามีผู้เชี่ยวชาญอยู่ไม่มาก ไม่ถึง 100 คน แต่กลุ่มโจมตีหรือแฮกเกอร์มีเป็นหลักล้าน เหมือนจลาจลที่ทุกคนมีปืนทางดิจิตอลในมือ แล้วเอากระสุนมายิงใส่กันเอง จะเห็นว่า เมื่อมีการนัดชุมนุมค้าน พ.ร.บ.คอมฯ กันที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมนั้น มีบางส่วนที่ไม่ไปร่วมชุมนุม แต่ถนัดการออนไลน์เป็นนักรบนิรนาม รัว F5 ถล่มเว็บราชการล่ม ตามที่มีการสอนกัน ตั้งแต่วิธีการปลอมตัว พรางตัว วิธีการแฮก กด F5 นัดหมายเวลาโจมตีพร้อมกัน เป้าหมายเพื่อให้เกิดโกลาหลเพื่อล้มรัฐบาล และที่น่าวิตกคือความเคลื่อนไหวที่ผ่านมา เป็นการลองของ ทดลองยิง เมื่อมามองในเชิงยุทธศาสตร์ เป้าหมายต่อไปน่าจะใหญ่ถึงการส่งผลกระทบเสียหายรุนแรงระดับประเทศ จึงเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมาก เปิดโปง “4 กลุ่ม” ผนึกกำลังถล่ม พ.ร.บ.คอมพ์ เป้าจริงใช้สงครามไซเบอร์ล้มรัฐบาลบิ๊กตู่! ที่มา : เพจพลเมืองต่อต้าน Single Gateway “การโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานราชการ ผลลัพธ์ที่พวกเขาต้องการคือการล้มรัฐบาล จากที่แพ้ในแนวรบมาโดยตลอด

                     เบื้องหลังเรื่องนี้ก็คือกลุ่มคนเสื้อแดง กับแนวร่วมสาวกของวัดพระธรรมกาย” แหล่งข่าวและหน่วยข่าวรัฐระบุตรงกัน ขณะเดียวกันแหล่งข่าวบอกอีกว่า รัฐบาลอยากให้สังคมและผู้ที่ใช้โซเชียลทุกคน ได้เข้าไปสังเกตจากการกระพือข่าวจากสำนักข่าวเจ้าเดิมๆ ที่สนับสนุนเสื้อแดง และการโจมตีนั้นทำโดยแฮกเกอร์ในบ้าน ผสมกับการโจมตีจากต่างประเทศที่เป็นการว่าจ้าง โดยที่ผ่านมานั้น คนที่เป็นแกนหลักผู้เดินยุทธศาสตร์ ก็มีการประกาศล้มรัฐบาลด้วยไซเบอร์มาเป็นเวลานานแล้ว แต่ว่ารัฐบาลไม่ได้มีการเตรียมตัวรับสงครามไซเบอร์อย่างเพียงพอ “ตอนนี้เป็นที่น่าสงสัยว่า ฝ่ายตรงข้ามทำอย่างต่อเนื่องมาตลอด 1-2 ปี จึงน่ากังวลว่าการแฮกนั้นทำได้หมดทุกส่วนงานแล้วหรือไม่

                      เพียงแค่รอจังหวะโจมตีตามกระแสเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเท่านั้น” ทั้งนี้ การรับมืออาชญากรรมไซเบอร์ หรือสงครามไซเบอร์ รัฐบาลจำเป็นต้องใช้หน่วยรบพิเศษมาจัดการ ซึ่งมีความพยายามในการเตรียมรับมือของหน่วยงานภาครัฐ โดยการจัดตั้งศูนย์ไซเบอร์ของกองทัพบก แต่วันนี้ถือว่ายังฝึกไปไม่ถึงระดับหน่วยรบพิเศษ หรือหน่วยซีลทางไซเบอร์ เชื่อว่าในอนาคตหากมีการฝึกอย่างต่อเนื่องสามารถไปถึงระดับนั้นได้ “แต่ด้วยสถานการณ์ในวันนี้หน่วยรบของกองทัพยังเรียกว่าอยู่ในระดับนายร้อยจบใหม่ ยังไม่ใช่ระดับหน่วยรบพิเศษที่มีความเชี่ยวชาญเพียงพอ” แหล่งข่าวระบุ

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้