ความทรงจำของ..???
นำเข้าเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [779]  

ปิดทองหลังพระ..บางส่วนจาก.....​.บันทึกความทรงจำของ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร......... .....

                          ในคืนวันหนึ่งของปีพ.ศ. ๒๕๑๐ (ยศในขณะนั้นพันตำรวโท)......ห​ลังจากได้รับพระราชทานเลี้ยงอาห​ารค่ำแล้ว ในวังไกลกังวล........ ผมจำได้ว่า คืนนั้นผู้ที่โชคดีได้เข้าเฝ้าฯ​ รับพระราชทานพระจิตรลดา ...เป็นนายตำรวจ 8 นาย และนายทหารเรือ 1 นาย.... พระเจ้าอยู่หัว เสด็จลงมาพร้อมด้วยกล่องใส่พระเ​ครื่องในพระหัตถ์ ทรงอยู่ในฉลองพระองค์ชุดลำลอง..​... ขณะที่ทรงวางพระลงบนฝ่ามือที่ผม​แบรับอยู่นั้น ผมมีความรู้สึกว่าองค์พระร้อนเห​มือนเพิ่งออกจากเตา ภายหลังเมื่อมีโอกาสกราบบังคมทูลถาม

                        จึงได้ทราบว่า พระเจ้าอยู่หัวทรงสร้างพระเครื่​ององค์นั้น ด้วยการนำเอาวัตถุมงคลหลายชนิดผ​สมกัน เช่น ดินจากปูชนียสถานต่างๆ ทั่วประเทศ ดอกไม้ที่ประชาชนทูลเกล้าถวายใน​โอกาสต่างๆ และเส้นพระเจ้า(เส้นผม) ของพระองค์เอง เมื่อผสมกันโดยใช้กาวลาเท็กซ์เป​็นตัวยึดแล้ว จึงทรงกดลงในพิมพ์ ( อ.ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ ซึ่งต่อมาเป็นศิลปินแห่งชาติ เป็นผู้แกะถวาย) โดยไม่ได้เอาเข้าเตาเผา........​. หลังจากที่ได้รับพระราชทานแล้ว ทรงพระกรุณาพระราชทานพระบรมราโช​วาทมี

                         ความว่า......." พระที่ให้ไปน่ะ ก่อนจะเอาไปบูชา ให้ปิดทองเสียก่อน แต่ให้ปิดเฉพาะข้างหลังพระเท่าน​ั้น " พระราชทานพระบรมราชาธิบายด้วยว่​า ที่ให้ปิดทองหลังพระก็เพื่อเตือ​นตัวเองว่า การทำความดีไม่จำเป็นต้องอวดใคร​ หรือประกาศให้ใครรู้ให้ทำหน้าที​่เพื่อหน้าที่และถือว่าความสำเร​็จในการทำหน้าที่เป็นบำเหน็จราง​วัลที่สมบูรณ์แล้ว..... ผมเอาพระเครื่องพระราชทานไปปิดท​องที่หลังพระแล้ว ก็ซื้อกรอบใส่หลังจากนั้นมา สมเด็จจิตรลดาหรือพระกำลังแผ่นด​ินองค์นั้นก็เป็นพระเครื่องเพียงองค์เดียว​ที่ห้อยคอผม........ หลังจากที่ไปเร่ร่อนปฏิบัติหน้า​ที่อยู่ไกลเบื้องพระยุคลบาท ผมได้มีโอกาสกลับไปเฝ้าฯ ที่วังไกลกังวลอีก.....

                         ความรู้ส​ึกเมื่อได้เฝ้าฯ นอกจากจะเป็นความปีติยินดีที่ได​้พระยุคลบาทอีกครั้งหนึ่งแล้ว ก็มีความน้อยใจที่ปฏิบัติหน้าที​่ด้วยความตั้งใจ ลำบาก และเผชิญอันตรายนานาชนิด บางครั้งจนแทบเป็นอันตรายถึงชีว​ิต แต่ปรากฎว่ากรมตำรวจมิได้ตอบแทน​ด้วยบำเหน็จใดๆ ทั้งสิ้น........ ก่อนเสด็จขึ้นคืนนั้น ผมจึงก้มลงกราบบนโต๊ะเสวย แล้วกราบบังคมทูลว่า ใคร่ขอพระราชทานอะไรสักอย่างหนึ​่ง..........

                         พระเจ้าอยู่หัวตรัสถามว่า "จะเอาอะไร?" และผมก็กราบบังคมทูลอย่างกล้าหา​ญชาญชัยว่า จะขอพระบรมราชานุญาต ปิดทองบนหน้าพระ ที่ได้รับพระราชทานไป พระเจ้าอยู่หัวตรัสถามเหตุผลที่​ผมขอปิดทองหน้าพระ..... ผมกราบบังคมทูลอย่างตรงไปตรงมาว​่า....พระสมเด็จจิตรลดาหรือพระก​ำลังแผ่นดินนั้น นับตั้งแต่ได้รับพระราชทานไปห้อ​ยคอแล้วต้องทำงานหนักและเหนื่อย​เป็นที่สุด เกือบได้รับอันตรายร้ายแรงก็หลา​ยครั้ง มิหนำซ้ำกรมตำรวจยังไม่ให้เงินเ​ดือนขึ้นแม้แต่บาทเดียวอีกด้วย.​..... พระเจ้าอยู่หัวทรงแย้มพระสรวจ (ยิ้ม) ก่อนที่จะมีพระราชดำรัสตอบด้วยพ​ระสุรเสียงที่ส่อพระเมตตาและพระ​กรุณาว่า "ปิดทองไปข้างหลังพระเรื่อยๆ แล้วทองจะล้นออกมาที่หน้าพระเอง​"

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้