“แผ่นดินไหวคร่าชีวิตนับล้าน
นำเข้าเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [858]  

.....

                       เดลีสตาร์ - ผู้เชี่ยวชาญเตือนประชาชนหลายล้านคนอาจถูกกวาดล้างโดยซูเปอร์แผ่นดินไหว ซึ่งพยากรณ์กันมาอย่างช้านาน ที่เรียกว่า “เดอะ บิ๊กวัน” หลังเกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกรอบๆ บริเวณ “วงแหวนแห่งไฟ” เชื่อกันว่าชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ในนั้นรวมถึงเมืองหลักๆ ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย อย่างลอสแองเจลินและซานฟรานซิสโก เป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุดของแผ่นดินไหวใหญ่ดังกล่าว

                        ซึ่งอาจคร่าชีวิตหลายล้านคน ด้วยเหล่าผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ คาดหมายว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.0 หรือรุนแรงกว่านั้น ใกล้ๆ ซานฟรานซิสโกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เมื่อเช้าวันอังคาร (22 พ.ย.) ญี่ปุน และนิวซีแลนด์ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของวงแหวนแห่งไฟ ต่างประสบกับแผ่นดินไหวระดับความรุนแรงมากกว่า 6.0 ส่วนอาร์เจนตินาเผชิญกับแผ่นดินไหว 6.4 เมื่อวันอาทิตย์ (20 พ.ย.) และหากลากเส้นเป็นสี่เหลี่ยมจะพบว่ามุมที่หายไปชี้ไปที่แคลิฟอร์เนีย ขณะที่มลรัฐแห่งนี้เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กๆ หลายสิบครั้งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ดอคเตอร์โรเจอร์ มุสสัน

                                   ผู้ประพันธ์หนังสือ Million Death Quake: The Science of Predicting Earth’s Deadliest Natural Disaster ระบุว่า ในขณะที่เป็นเรื่องยากที่จะชี้ชัดว่าแผ่นดินไหวใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่แผ่นดินไหวรุนแรงเข่นฆ่าชีวิตผู้คนคงมิอาจหลีกเลี่ยงได้ แผ่นดินไหวประมาณร้อยละ 90 ของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทั่วโลก และกว่าร้อยละ 80 ของแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ เกิดขึ้นในบริเวณวงแหวนไฟ

                            การทดสอบฉุกเฉินโดยคาสคาเดีย ไรซิง บ่งชี้ว่า รอยเลื่อนแซนแอนเดรอัส บริเวณใต้แคลิฟอร์เนีย มีศักยภาพก่อแผ่นดินไหวขนาด 8.3 ขณะที่ทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ คาดหมายว่ามีโอกาสถึง 51 เปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.0 หรือรุนแรงกว่านั้นในช่วง 30 ปีข้างหน้า ส่วนความเป็นไปได้ที่จะเกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.0 หรือรุนแรงกว่านั้นมีถึง 90 เปอร์เซ็นต์ แผ่นดินไหวบนเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ที่ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อกหลายพันครั้ง เกิดขึ้นไม่นานหลังจากเกาะใต้ของประเทศเพิ่งประสบ

                            แผ่นดินไหวระดับ 7.8 เข่นฆ่าชีวิตผู้คนเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (14 พ.ย.) ทั้งนี้ แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดที่สั่นสะเทือนซานฟรานซิสโกเกิดขึ้นในปี 1906 คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 3,000 ศพ และ 80 เปอร์เซ็นต์ของเมืองถูกล้างผลาญ ขณะที่ดอกเตอร์มุสสัน เตือนว่า “แผ่นดินไหวใหญ่สามารถเกิดขึ้นอีกได้ทุกเมื่อโดยปราศจากสัญญาณเตือนใดๆ” ในหนังสือของเขายังบ่งชี้ถึงจุดเสี่ยงสูงอื่นๆ

                       ในนั้นรวมถึงอิสตันบูล หรือไม่ก็เตหะราน “แผ่นดินไหวคร่าชีวิตนับล้านอาจเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ และมีเพียงธรรมชาติเท่านั้นที่คาดเดาได้ว่ามันจะเกิดขึ้นที่ไหน เหล่าผู้ชำนาญด้านแผ่นดินไหวจับตาอย่างกังวลไปที่อิสตันบูล และอิหร่าน จุดที่จะไม่แปลกใจเลยหากมีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมากในกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง”

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้