มนุษยชาติจะมีชีวิตรอดไปได้อีก 1,000 ปี
นำเข้าเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [853]  

.....

                             คราวนี้มาถึงเรื่องคำเตือนของนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่คือ สตีเฟน ฮอว์คิง (วัย 74 ปี) ซึ่งเป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยา ในตำแหน่งศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ไม่ทราบว่าเป็นผลมาจาก “ทรัมป์เอฟเฟกต์” หรือไม่ ทำให้สตีเฟน ฮอว์คิง ได้แสดงปาฐกถานาน 1 ชั่วโมงเมื่อวันที่ 15 เดือนพฤศจิกายนนี้ อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ผู้โด่งดังท่านนี้ได้ออกมาเตือนชาวโลกในประเด็นสาธารณะอยู่บ่อยๆ ก่อนจะขึ้นปี ค.ศ. 2000 ไม่กี่ชั่วโมง ในขณะที่ชาวโลกกังวลเพราะถูกหลอกในเรื่อง Y2K

                           สตีเฟน ฮอว์คิงได้เตือนชาวโลกเรื่องอันตรายของจีเอ็มโอ หรือการตัดต่อพันธุกรรม เพราะหากพันธุกรรมปนเปื้อนไปแล้วไม่สามารถเอากลับคืนมาได้ รวมทั้งไม่สามารถคาดเดาได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ในปี 2006 เขาได้ส่งข้อความในอินเทอร์เน็ตว่า “ในโลกที่มีความโกลาหล (Chaos) ทั้งด้านการเมือง สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำอย่างไรมนุษยชาติจึงจะยั่งยืนในอีก 100 ปีข้างหน้า” ซึ่งต่อมาเขาได้ตอบคำถามของเขาเองว่า “ผมก็ไม่ทราบ แต่ที่ตั้งคำถามไปก็เพราะต้องการให้คนมาคิดถึงเรื่องนี้ และระมัดระวังถึงอันตรายที่มนุษย์กำลังเผชิญอยู่” ในคราวนี้ (15 พ.ย. 2559)

                            ศาสตราจารย์ฮอว์คิง ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า “ผมไม่คิดว่ามนุษยชาติจะมีชีวิตรอดไปได้อีก 1,000 ปีหากไม่หนีออกไปจากโลกที่บอบบางของเรา” โดยมีสาเหตุสำคัญ 3 ประการคือ (1) ปัญหาโลกร้อน (2) สงครามนิวเคลียร์ และ (3) ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence- ซึ่งหมายรวมไปถึงชีวิตประดิษฐ์ด้วย) สำหรับประเด็นการหาโลกใหม่ในกาแล็กซีหรือในจักรวาล เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยของเขาในฐานะนักจักรวาลวิทยา นอกจากนี้ยังพบว่างานวิจัยขององค์การนาซา และโครงการของมหาเศรษฐี Elon Musk (เจ้าของ Tesla) ที่จะส่งคนไปนอกโลกก็มีวัตถุประสงค์คล้ายๆ กัน ผมเองไม่มีความรู้ในเรื่องนี้และไม่ค่อยเห็นด้วยกับความพยายามดังกล่าวครับ

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้