สนช. โหวตผ่านร่าง กม. ปิโตรเลียม 2 ฉบับ
นำเข้าเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [784]  

.....

                         อดีต ส.ว. กรุงเทพฯ เตือน จันทร์นี้หาก สนช. โหวตผ่านร่าง กม. ปิโตรเลียม 2 ฉบับ ทั้งที่มีปัญหา จะซ้ำรอยกรณี 310 ส.ส. ผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอย ชี้ เข้าข่ายทุจริตเชิงนโยบายเหมือนนักการเมืองจากการเลือกตั้งเคยทำ ระวังวิบากกรรมตามมาหลังหมดอำนาจ วันนี้ (18 พ.ย.) เมื่อเวลา 15.50 น. นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กรุงเทพมหานคร และ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านพลังงาน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจรสนา โตสิตระกูล ว่า เหตุการณ์ที่ประชาชนเข้าชื่อถอดถอน ส.ส. 310 คน ที่โหวตผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอย ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกไหมกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หากมีการโหวตผ่านร่างกฎหมายปิโตรเลียม 2 ฉบับ ที่เป็นเครื่องมือผ่องถ่ายทรัพยากรปิโตรเลียมที่มีมูลค่าปีละ 4 - 5 แสนล้านบาท ไปให้เอกชน ทั้งที่ประชาชนคัดค้าน ประธานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ก็ท้วงติงให้มีการแก้ไขให้เป็นไปตามผลการศึกษาของสภานิติบัญญัติเอง ก็คงไม่ฟัง ประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างกฎหมาย 2 ฉบับนี้ ออกมาแถลงข่าวว่า จะให้ผ่านในชั้นกรรมาธิการในวันจันทร์ที่ 21 พ.ย. 2559 เพื่อเร่งให้ร่างกฎหมาย 2 ฉบับนี้ ขึ้นสู่สายพานการผลิตขั้นตอนสุดท้ายในสภานิติบัญญัติแห่งชาติให้ได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ การใช้อำนาจโดยไม่ฟังคำทักท้วง ทั้งที่รู้ว่าร่างกฎหมาย 2 ฉบับ มีปัญหา ไม่ได้แก้ไขตามผลการศึกษาของ สนช. เอง ซึ่งจะส่งผลที่อาจก่อให้เกิดการรั่วไหลของภาษี ค่าภาคหลวง และรายได้แผ่นดินอื่นๆ

                           จึงเป็นพฤติการณ์ที่น่าจะเข้าข่ายการกระทำทุจริตเชิงนโยบาย เหมือนในอดีตที่นักการเมืองจากการเลือกตั้งก็เคยทำ การโหวตผ่านกฎหมายปิโตรเลียม 2 ฉบับนี้ จะเข้าเงื่อนไขเป็นการจงใจเล็งเห็นผลที่จะถ่ายโอนผลประโยชน์ให้เอกชนมากกว่ารักษาประโยชน์ของประเทศ ระวังวิบากกรรมจะตามมาเมื่อท่านหมดจากอำนาจ ในห้วงเวลาแห่งความเศร้าโศกของคนไทยในขณะนี้ที่สูญเสีย “พ่อของแผ่นดิน” ในยามนี้ คนไทยรู้สึกว้าเหว่ที่เคยมี “พ่อ” ที่พร้อมมานั่งรับฟังความทุกข์ของลูกๆ อย่างตั้งใจ และยื่นมือมาแก้ปัญหาให้ คนไทยรู้สึกมีที่พึ่งที่ยามอับจน ยังสามารถยื่นฎีกาบอกพ่อได้ แต่มาวันนี้คนที่ยึดอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ไว้ในมือ กลับไม่ฟังเสียงของประชาชน อย่าว่าแต่จะมานั่งฟังประชาชนอย่างที่"พ่อ"เคยทำเลย แม้แต่จะยื่นจดหมายร้องทุกข์ยังยากยิ่งกว่ายื่นฎีกากับ “พ่อของแผ่นดิน” เสียอีก ประชาชนยิ่งว้าเหว่ และบ้านเมืองก็วังเวงเมื่อไม่มี “พ่อ” ในวันนี้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้