นิสสัน ลีฟ (Nissan LEAF)
นำเข้าเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1228]  

.....

นิสสัน

 

 

 

 

 

                นิสสัน มอเตอร์ ประกาศความสำเร็จที่ก้าวล้ำหน้าไปอีกขั้นบนพื้นฐานแนวคิด “การขับเคลื่อนอัจฉริยะ หรือ Nissan Intelligent Mobility” ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีขุมพลังแบบใหม่ล่าสุดในชื่ออี-เพาเวอร์ (e-POWER) ซึ่งประยุกต์จากแนวคิดของเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ที่มีอยู่ในนิสสัน ลีฟ (Nissan LEAF) โดยในระบบใหม่นี้ มีการติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดเล็กเพิ่มเติม เพื่อทำหน้าที่เป็นเครื่องปั่นไฟฟ้าพลังงานสูงเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าชาร์จเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่ลดการพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากภายนอก แต่ยังให้พลังงานไฟฟ้าในขนาดใกล้เคียงกัน

                  อี-เพาเวอร์ เทคโนโลยี ประกอบด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง, เครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Generator), อินเวอร์เตอร์ (Inverter), และมอเตอร์ไฟฟ้า โดยรถยนต์จะถูกขับเคลื่อนด้วยกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น ซึ่งกระแสไฟฟ้าที่ถูกส่งมาให้กับมอเตอร์ไฟฟ้านั้น จะถูกเก็บอยู่ในแบตเตอรี่กำลังสูง โดยที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาดกะทัดรัด ในทำหน้าที่ในการสร้างกระแสไฟฟ้า เข้ามาเก็บอยู่ตลอดเวลา เพื่อชดเชยกระแสไฟฟ้าที่ถูกใช้งานไป

                      โดยเครื่องยนต์สันดาปภายใน จะไม่เชื่อมต่อเข้ากับชุดส่งกำลัง หรือเกียร์โดยตรงแต่จะทำงานร่วมกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าและชาร์จเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่ ก่อนที่กระแสไฟฟ้านี้ จะถูกส่งไปสู่มอเตอร์ไฟฟ้า ในการสร้างกำลัง เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนตัวรถ นอกจากนี้ระบบ อี-เพาเวอร์ยังมีความโดดเด่นกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับระบบไฮบริด แบบดั้งเดิม ซึ่งมีมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก เชื่อมต่อเข้ากับเครื่องยนต์สันดาปภายใน เพื่อขับเคลื่อนผ่านระบบส่งกำลัง เพราะในระบบไฮบริดทั่วไปมอเตอร์ไฟฟ้า จะไม่ทำงานในภาวะที่แบตเตอรี่ มีกำลังไฟฟ้าต่ำ หรือขณะอยู่ในย่านความเร็วสูง

                      อย่างไรก็ตาม โครงสร้างของระบบรถยนต์ไฟฟ้า นิสสัน ลีฟ จำเป็นต้องมีมอเตอร์และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ เป็นแหล่งกำลังหลักในการขับเคลื่อน แต่ทีมวิศวกรของนิสสัน สามารถค้นพบวิธีการที่ลดได้ทั้งขนาดและน้ำหนัก ไปจนถึงพัฒนาวิธีการควบคุมมอเตอร์ และจัดการพลังงานไฟฟ้าที่เกิดขึ้น ซึ่งผลที่ได้ทำให้ขุมพลังอี-เพาเวอร์ มีแบตเตอรี่ที่มีขนาดย่อมกว่านิสสัน ลีฟ แต่สามารถให้ความรู้สึกในการขับขี่เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้