คิดก่อนพูด
นำเข้าเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1569]  

.....

                        พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เคยพระราชทาน ส.ค.ส. แก่ประชาชนชาวไทยในวันขึ้นปีใหม่ 2540 มาให้ได้ รับทราบกันว่า พระองค์ท่านเคยทรงสอนไว้อย่างไรเกี่ยวกับความสำคัญของการพูด ขออัญเชิญมาให้อ่านกันอีกครั้งหนึ่ง

                      ดังนี้ “ส.ค.ส. 2540 ขอจงมีความสุขความเจริญ คิดก่อนพูด พูดแล้วทำ ทำหลังคิด คิดก่อนทำ ทำแล้วพูด พูดหลังคิด สวัสดีปีใหม่ 2540” เป็น ส.ค.ส.ที่มีเนื้อหาเป็นอมตะ ปีไหนๆ ก็ใช้ ส.ค.ส.พระราชทานฉบับนี้ได้เสมอ โดยเฉพาะในปีที่บ้านเมืองขณะนี้มีคนพูดจาในลักษณะตรงข้ามกับ ส.ค.ส. พระราชทานปี พ.ศ.2540

                       ซึ่งมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์แก่ผู้นำไปปฏิบัติ เพราะนอกจากจะเป็นประโยชน์แก่ตนเองแล้ว ยังเป็นผลดีต่อส่วนรวมอีกด้วย คนที่พูดก่อนคิดนั้น ถ้าไม่ได้ทำอย่างที่พูด หรือทำไม่ได้อย่างที่พูด ก็จะถูกจัดอยู่ในประเภทคนที่เชื่อถืออะไรไม่ได้ ความเสื่อมย่อมเกิดขึ้น หรือคนที่พูดแล้วแต่ทำไม่ได้ ก็จะกลายเป็นคนโกหกหลอกลวงไปเมื่อถูกจับได้ แม้กระทั่งการทำอะไรก็ตาม ควรลงมือทำหลังจากที่ได้คิดไตร่ตรองดีแล้ว คือต้องคิดก่อนทำ และเมื่อทำแล้วจึงค่อยพูด แม้กระทั่งกับสื่อมวลชน

                         โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์นั้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็ได้เคยมีพระราชดำรัสในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ท่านในปีนั้นไว้แก่คณะรัฐบาลและผู้เข้าเฝ้าถวายพระพรในขณะนั้น มีความตอนหนึ่งว่า “ให้พิจารณาอ่านหนังสือพิมพ์ อ่านสิ่งเหล่านั้น ถ้าเขาเขียนตำหนิเรา ฟังเขาตำหนิอะไร ถ้าตำหนิถูกต้องก็ขอบใจเขา แต่ถ้าเขาตำหนิไม่ถูกต้องก็บอกว่า เบาหน่อย”

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้