โลกสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้
นำเข้าเมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [760]  

.....

 

เฟซบุ๊กอาจก้าวสู่ตลาดโทรคมนาคมผ่านโปรเจกต์ OpenCellular
ภาพจากรอยเตอร์

                  เฟซบุ๊ก (Facebook) ส่งสัญญาณเตรียมเข้าสู่ตลาดผู้ให้บริการ และผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมแล้ว โดยมีการเปิดตัวอุปกรณ์ด้านคอมพิวเตอร์เน็ตเวิร์กในชื่อ Vaoyager และมีแผนจะพัฒนาเครือข่ายไร้สายแบบโอเพนซอร์สออกให้บริการด้วย

                 Jay Parikh หัวหน้าฝ่ายวิศวกรโครงสร้างของเฟซบุ๊ก เผยในบล็อกของเขาว่า ภารกิจของเฟซบุ๊ก คือ การทำให้โลกสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ ซึ่งการจะพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสร้างประสบการณ์เหล่านั้นจำเป็นต้องมีโครงข่ายขนาดใหญ่ และมีศักยภาพเพียงพอ

                  โดยเขามองว่า อนาคต เรื่องของวิดีโอ และ VR จะยิ่งเติบโตมากขึ้น ซึ่งความท้าทาย คือ การพัฒนาเครือข่ายขึ้นมารองรับตลาดนั้นๆ ให้ได้นั่นเอง

                      โดยทางเฟซบุ๊ก ได้มีการแจกข้อมูลของโปรเจกต์ที่ชื่อว่า “OpenCellular” ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างเครือข่ายไร้สายออกมาพร้อมกันด้วย ส่วนอุปกรณ์เครือข่ายที่เฟซบุ๊ก เปิดตัวแล้วนั้น เป็นกลุ่มของ Optical Switch ซึ่งสามารถทรานสเฟอร์ข้อมูลด้วยแสง ซึ่งทำให้การรับส่งข้อมูลทำได้ด้วยความเร็วสูงกว่าการส่งข้อมูลผ่านสายทองแดงอย่างมาก

                          สำหรับที่มาของ Voyager นั้น ต้องย้อนกลับไปถึงการกำเนิดของ Open Computer Project หรือ OCP ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อห้าปีก่อนหน้า โดยวิศวกรกลุ่มหนึ่งที่ต้องการออกแบบฮาร์ดแวร์โอเพนซอร์ส เพื่อใช้งานในศูนย์ข้อมูล (Data Center) โดยมีวิศวกรจากต่างค่ายมาช่วยกันพัฒนา ซึ่งหัวเรือใหญ่ของทีมอย่าง Jason Forrester ได้เปิดตัวสตาร์ทอัปชื่อ “SnapRoute” โดยอิงจากซอฟต์แวร์ของแอปเปิล (Apple) และซอฟต์แวร์ของ SnapRoute นี่เองที่เป็นขุมพลังของ Facebook Voyager Switch

                          จากโครงการ OCP เฟซบุ๊กมีการประดิษฐ์เซิร์ฟเวอร์ ไดรว์เก็บข้อมูล แร็กของดาต้าเซนเตอร์ และอุปกรณ์เครือข่ายอื่นๆ มากมาย ซึ่งมีแนวโน้มว่า ก้าวใหม่ก้าวนี้จะทำให้ผู้นำในวงการอย่างซิสโก (Cisco) Huawei, Alcatel-Lucent, Ciena, Fujitsu หรือ Juniper Networks ต้องลำบากเสียแล้วด้วย
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้