ความสามัคคีที่ต้องการ
นำเข้าเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [800]  

.....

                      วันนี้อยากนำพระราโชบายอันสุขุมแยบคายของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือรัชกาลที่ 5 ผู้ทรงให้กำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ามาให้ได้รับฟังกันเป็นพระบรมราชาธิบายว่าด้วยความสามัคคี

ขอยกข้อความบางตอนมาให้ได้อ่านกันในที่นี้

                    “...ข้าพเจ้าเห็นว่า ความสามัคคีที่ต้องการในเมืองไทยเวลานี้ มีอยู่ทางเดียวที่จะให้พร้อมใจกันเดินโดยทางกลางมีข้อสำคัญมั่นใจเสียให้ทั่วกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวว่า บ้านเมืองเราทุกวันนี้ตั้งอยู่ในระหว่างประเทศทั้งปวงที่มีอำนาจติดต่อเขตแดนถึงกันบ้าง ไปมาถึงกันบ้าง

                           การปกครองบ้านเมืองอันใดซึ่งได้เคยประพฤติ เคยรักษามาแต่ก่อน เป็นเวลาที่อยู่แต่ลำพังตัว เหมือนอย่างคนซึ่งอยู่ในเรือนของตัว จะประพฤติ อริยบท นั่งนอน ยืนเดินอย่างไรก็ได้ตามใจตัว ไม่เป็นที่ขัดขวางอันใด ไม่มีใครมาละเล้าละลุม ไม่ต้องระวังรักษาอะไร แต่เมื่อมีแขกมาถึงบ้านจำต้องประพฤติอาการกิริยาให้เรียบร้อยสมควร จะถือว่าบ้านข้าข้าจะทำตามใจนั้นเป็นการไม่สมควร และผู้คนไปมามาก ก็ต้องระวังรักษาตามสมควร

                        แต่ที่จะต้องบังคับว่าเป็นการจำเป็นที่จะต้องแก้ไข ปลูกแปลงเหย้าเรือนเคหาใหม่ให้หมดโดยเร็ว ให้ต้องใจผู้มาหา และแก้ไขรูปพรรณสัณฐานเป็นต้นว่า รูปร่างไม่ดีจะขูดเกลาแกะปะให้รูปร่างดีขึ้น ให้เป็นที่ชอบใจผู้มาถึงเรือนนั้น เป็นการเหลือกำลังที่จะทำไปได้

                      เมื่อจะทำก็จะเป็นอันตรายแก่ตัวและทรัพย์ เป็นการเกินความต้องการ และเกินกว่าประโยชน์ที่จะได้ฉันใด การบ้านเมืองที่จะเปลี่ยนแปลงไปได้นั้นก็ควรที่จะคิดว่า บ้านเมืองเราเป็นเวลาที่จะต้องทำนุบำรุง การอันใดที่ควรจะแก้ไข เปลี่ยนแปลง ก็จะต้องแก้ไขเปลี่ยนแปลง การอันใดที่ควรจะต้องตัด จะเลิกเสียก็ต้องตัดเสีย การอันใดที่ควรเพิ่มขึ้นก็ต้องเพิ่มขึ้น จะเทเลิกหกความในครั้งหนึ่งคราวเดียวก็ไม่มีเมืองใดจะทำได้

                           แต่การที่จะเลือกว่าสิ่งใดควรแก่ที่จะจัดการทั้งสามอย่างนี้ เป็นที่ 1 ที่ 2 ที่ 3 กันไปนั้น จะต้องตั้งใจพิจารณาดูการในบ้านเมืองก่อน ที่จะไปแลค้นหาเมืองอื่น โดยหมายที่จะเอาอย่างให้เหมือนเขาอย่างเดียว ไม่ดูการในเมืองตัวให้รู้ชัดก่อนนั้น ไม่ได้

                        จะต้องพิจารณาว่า การสิ่งใดซึ่งเป็นการควรจัดควรทำ เพราะมีเหตุที่เสียที่ร้ายเพราะไม่ได้จัดใหม่ มากกว่าที่จะเสียประโยชน์เพราะการจัดมีหาทางแก้ไขความขัดข้องในการที่จะจัดนั้น พอที่จะหักล้าง ไม่ให้การไปติดค้างหรือเกิดเหตุการณ์ใหญ่โตขึ้น ไม่เป็นการจัดที่ลำบากแต่ได้ประโยชน์น้อย...

                        ...ข้าพเจ้าเห็นว่า ท่านผู้ซึ่งมีความคิดอยู่ปลายทั้งสองฝ่ายควรจะลดหย่อนความคิดของตน หล่นลงมาให้อยู่ตรงกลาง ผู้จะจัดการบ้านเมืองตามเวลาที่สมควร จะสำเร็จตลอดไปได้ ให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เกิดความสามัคคีพร้อมเพียงกันในอย่างกลางนี้แล้ว จะเป็นผลให้การทั้งปวงสำเร็จได้ดีกว่าที่จะอยู่หัวอยู่ท้ายนั้นมาก...

                       ...เพราะฉะนั้นข้าพเจ้าเห็นว่า ควรจะรวมความคิดเข้าเป็นกลาง ให้ลงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน พิจารณาเอาแต่ว่าการอันใดซึ่งเห็นว่าเป็นเวลาควรจัด ควรทำเป็นการมีคุณดีขึ้น เป็นความสุขแก่ราษฎร เป็นการที่จะให้พระราชอาณาจักรตั้งอยู่มั่นคง ก็ปลงใจลงพร้อมกันคิดอ่านตั้งหน้าจัดการอันนั้นไปให้สำเร็จ ไม่ต้องถือว่าเป็นความคิดพวกนั้นพวกนี้...”

                       ทั้งหมดที่ยกมาเป็นส่วนหนึ่งใน “พระบรมราชาธิบายเรื่องสามัคคี” ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวซึ่งทรงพระราชนิพนธ์ไว้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้