ผุดโรงเรียนดี
นำเข้าเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1591]  

.....

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผุดโรงเรียนดีใกล้บ้านศธ.จ่อควบรวมรร.เล็ก

ทั่วปท.827แห่งในปี’60ยกเว้นพื้นที่‘ห่างไกล’

                 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยเมื่อวันที่ 1 กันยายนว่า ในการประชุมหารือการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ดำเนินโครงการโรงเรียนดีใกล้บ้าน โดยร่วมมือกับภาคเอกชนในโครงการประชารัฐ พัฒนาโรงเรียนแม่เหล็กกว่า 300 โรงเรียน เพื่อรองรับนักเรียนจากโรงเรียนขนาดเล็กที่มีเด็กต่ำกว่า 20 คน ซึ่งปัจจุบันมีอยู่จำนวน 917 โรงเรียนทั่วประเทศ

                  ในจำนวนนี้มีโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล บนภูเขาสูง หรือเกาะแก่ง 90 แห่ง ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ จะไม่เข้าไปแตะต้อง แต่จะช่วยสนับสนุนทรัพยากรทั้งครูและอุปกรณ์การเรียนการสอนเพื่อให้โรงเรียนเข้มแข็ง และสามารถจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีคุณภาพ ส่วนที่เหลืออีก 827 โรงเรียน จะใช้วิธีการบริหารจัดการตามโครงการโรงเรียนดีใกล้บ้านในปีการศึกษา 2560 ส่วนโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนมากกว่า 20 ขึ้นไป ได้เตรียมแผนการดำเนินการไว้แล้ว แต่ขอรอประเมินผลการดำเนินการของโครงการโรงเรียนดีใกล้บ้านก่อน ว่าสามารถแก้ปัญหาเรื่องการจัดการศึกษาในโรงเรียนขนาดเล็กได้มากน้อยเพียงใด

                “ปัจจุบันมีโรงเรียนขนาดเล็กอยู่ประมาณ 15,000 โรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งที่ประชุมเห็นว่า การแก้ปัญหาจะเริ่มดำเนินการแก้ไขปัญหาในกลุ่มโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีนักเรียนต่ำกว่า 20 คนก่อน และมอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมมือกับภาคเอกชน สำรวจข้อมูลตัวเลขโรงเรียนแม่เหล็ก และโรงเรียนขนาดเล็กที่เป็นกลุ่มเป้าหมายว่า มีทั้งหมดเท่าไร แล้วจะจัดทำแผนการดำเนินงานมานำเสนอภายใน 2 สัปดาห์

             ขณะเดียวกันได้กำชับสพฐ.ขอให้นำงบกระตุ้นเศรษฐกิจ ประจำปีงบประมาณ 2559 ที่ได้รับจำนวน 3,800 ล้านบาทลงไปดูแลโรงเรียนกลุ่มนี้ รวมถึงพัฒนาโรงเรียนแม่เหล็ก ซึ่งไม่ใช่แค่เครื่องมืออุปกรณ์อำนวยความสะดวก แต่ต้องเตรียมความพร้อมของครูและบุคลากรด้วย” พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้