ยึดคืนได้เท่าไหร่
นำเข้าเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1166]  

.....

 

 

 

 

 

 

 

           31 ส.ค.59 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าทวงคืนที่ดิน ส.ป.ก.ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 36/2559 พื้นที่เป้าหมาย 4.4 แสนไร่ 27 จังหวัด ว่า จนถึงขณะนี้ได้ยึดคืนมาแล้ว 1 แสนไร่ ส่วนที่เหลือ 3 แสนกว่าไร่ กำลังเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ว่าออกโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ จากมีผู้ยืนคัดค้าน จำนวน 8.3 หมื่นราย ซึ่งปลายเดือนนี้ วันที่ 20 ก.ย.จะมีความชัดเจนทั้งหมดจะยึดคืนได้เท่าไหร่

                สำหรับพื้นที่ยึดคืนได้ใน 3 จังหวัด 6 พันกว่าไร่ แต่จะจัดแปลง 3 แปลง จ.สุราษร์ธานี เป็นสวนปาล์มน้ำมันของ นายสุทัศน์ คุณรักพงษ์ จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 900 กว่าไร่ จ.นครราชสีมา ของ นายชูเกียรติ ตั้งพงษ์ปราชญ์ เนื้อที่ 1,027 ไร่ จ.กาญจนบุรี ของ นางเพียงใจ หาญพาณิชย์ เนื้อที่ 1,200 ไร่ ได้เสนอของบรัฐบาล มาแล้ว 23 ล้านบาท นำมาปรับปรุงพัฒนาพื้นที่ได้มาแล้วไปจัดสรรแปลงแล้วเสร็จเสนอให้คณะกรรมการที่ดินแห่งชาติ คัดเลือกเกษตรกรผู้ยากไร้เข้าทำกินภายในปีนี้

             ด้าน นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวว่า การตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ถือครองยังมีปัญหาล่าช้า 3 จังหวัด อาทิ จ.สระแก้ว จ.กำแพงเพชร จ.นครราชสีมา เพราะผู้คัดค้านมีเทคนิคชั้นเชิงมาก ต้องตามให้ทัน ปล่อยผ่านไม่ได้ ซึ่งต้องลงพื้นที่ชี้แปลงถูกต้องหรือไม่ รวมทั้งสภาพการทำประโยชน์ การขึ้นทะเบียนเกษตรกร หากชี้ไม่ได้ถือเป็นนอมินี เพราะส่วนใหญ่ยื่นใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภบท.5) และ นส.3 ตรวจเอกสารออกถูกกฎหมายหรือไม่ ทั้งหมดต้องจบในกรอบเวลา

               "บางแปลงรายงานมาแล้วยึดไม่ได้ ให้สิทธิ์แค่ไม่เกินรายละ 50 ไร่ ต้องดูสภาพทำประโยชน์ เป็นเกษตรกรตัวจริง ชี้ตำแหน่งที่ดินแนวเขตตรงกันแปลงข้างเคียงก็ปล่อยผ่าน มีมติไม่ยึด ประเด็นที่ล่าช้าต้องดู ภบท.5 ออกโดยชอบไหม ถ้าเป็นนอมินีชี้แนวเขตแปลงไม่ได้ ผมออกคำสั่งให้ปฎิรูปที่ดินจังหวัด ตรวจสอบให้ลึงลงไปถึงแปลงข้างเคียงด้วย เพราะตอนนี้ยกคำคัดคัาน เจอนอมินีเต็มแปลงในแปลงใหญ่ๆ ให้เรียกคืนทั้งหมด เช่น สวนส้มธนาธร สวมส้มทรายทอง มีจำนวน 2 แปลง 6 พันไร่ ให้ใช้ภายถ่ายทางอากาศ 1 ต่อ 4 พัน แสดงทำประโยชน์ของนายทุนชัดเจน" นายสรรเสริญ กล่าว

              เลขาฯ ส.ป.ก.กล่าวว่า ขณะนี้ยกคำคัดค้านยึดคืนสวนปาล์ม 6 พันไร่ ของบริษัท สหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จ.ชุมพร โดยคณะกรรมการปฎิรูปที่ดินจังหวัด มีมติว่า เอกสาร ภทบ.5 ที่บริษัทยื่นคัดค้านฟังไม่ขึ้น ดำเนินการยึดได้เลย สำหรับแปลง นายวิทยา เทียนทอง และเพื่อน บุกรุกพื้นที่ ส.ป.ก.500 กว่าไร่ ปลูกป่ายูคาลิปตัส ซึ่งทางปฎิรูปจังหวัดสระแก้ว รายงานว่ายังยึดไม่ได้ เพราะมีการแบ่งแยก ใบ ภบท.5 เป็นสองส่วนเมื่อเดือน มี.ค.กระจายเนื้อที่ไม่ถึง 500 ไร่ ตนสั่งให้สอบเชิงลึกเป็นพิรุธ ลักษณะเดียวกับสนามกอลฟ์ไมด้า จ.กาญจนบุรี ยังยึดไม่ได้อ้างว่ามี ส.ป.ก.แค่ 400 กว่าไร่ ทำให้ไม่เข้าข่าย โดยวันที่ 15 ก.ย.นี้ จะสรุปชัดเจน

                 ทั้งนี้ กรณีของ นางอุไรวรรณ เทียนทอง นำเอกสาร นส.3 มาแสดงสิทธิ์ในที่ดิน ส.ป.ก.จำนวน 800 ไร่ ในตอนแรก เพราะเข้าใจว่าเป็นที่ดินของเขา ตอนนี้มาขอถอนการคัดค้าน โดยเป็นเกษตรกรมาเอง ยื่นใบ ภบท.5 มาร้องแทน ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างระมัดระวังว่าเป็นเกษตรกรตัวจริงหรือไม่

               ปัญหาการบุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.วังน้ำเขียว ได้แจ้งเพิกถอนสิทธิ์ให้รีสอร์ท กระท่อมหินนันท์ภัค เนื้อที่ 200 กว่าไร่ ออกจากพื้นที่แล้ว สำหรับรีสอร์ท และโฮมสเตย์ กว่า 200 ราย ที่ทำผิดวัตถุประสงค์ซื้อขายเปลี่ยนมือ ซึ่ง พล.อ.ฉัตรชัย ได้สั่งให้ ส.ป.ก.ไปฟ้องไปขับไล่ออกจาพื้นที่ตามกฎหมายทุกราย และให้ยกเลิก "วังน้ำเขียวโมเดล" เพราะท่านไม่เห็นด้วยที่ทางท้องถิ่นเสนอรูปแบบให้ ส.ป.ก.ยึดคืน และกรมธนารักษ์มาจัดเก็บค่าเช่าเชิงธุรกิจ ซึ่งท่านให้ยึดและรื้อเท่านั้น

                 นายสรรเสริญ กล่าวอีกว่า หลังวันที่ 20 ก.ย.จะเริ่มเดินหน้าใช้มาตรา 44 เฟสสอง ยึดกรณีแรกรื้อ 1 แสนไร่ ต่อเนื่องจากรายใหญ่ 500 ไร่ ที่หมกที่ดินไว้บางรายมี 3 แปลงๆ ละ 300 ไร่ แยกเป็นสต็อกย่อยๆ ให้ไปไล่เอกสารรายชื่อผู้ถือครองเดิมรวมแปลง ก็จะพบในพื้นที่ ส.ป.ก.จำนวน 2 ล้านไร่ ที่ยังไม่รังวัด และกรณีที่สอง ยึด ส.ป.ก.4-01 เนื้อที่เกิน 100 ไร่ มีการซื้อขายเปลี่ยนมือ จำนวน 2.6 หมื่นแปลง รวม สวนป่ากิตติ ด้วย 2.7 หมื่นไร่ ซึ่งมาตรา 44 เฟสสองนี้ระบิดลูกใหญ่ ยึด 66 จังหวัด

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้