สมบัติของทุกคน
นำเข้าเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [877]  

ภูทับเบิกไม่ใช่สมบัติ “ม้ง” .....

ภูทับเบิกไม่ใช่สมบัติ “ม้ง”

 

 

                           การรื้อถอน 19 รีสอร์ตบนภูทับเบิกถูกสังคมเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิด หลังจากปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ต้องสะดุดลง เมื่อมวลชนชาวม้งรวมตัวเคลื่อนไหวต่อต้าน
       
       ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ได้รับการจัดสรรที่ดินบนภูทับเบิกเพื่อทำกิน ซึ่งมีการปลูกกะหล่ำปลีทำกินกันมานานนับสิบปี และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ
       
       ชื่อเสียงของภูทับเบิก เป็นที่รู้จัก เพราะอากาศดี ธรรมชาติบริสุทธิ์ ไร่กะหล่ำปลีสวยงามยาวสุดลูกหูลูกตา โดยนักท่องเที่ยวจะขึ้นไปชมทิวทัศน์แล้วเดินทางกลับลงมา เพราะไม่มีที่พัก
       
       แต่ช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปี ไร่กะหล่ำปลีถูกแปรสภาพเป็นรีสอร์ต โดยนายทุนเข้าไปกว้านซื้อที่ดินจากชาวม้ง ผุดรีสอร์ตเป็นดอกเห็ด จนภูมิประเทศของภูทับเบิกเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง
       
       ไร่กะหล่ำปลีถูกแทนที่ด้วยสิ่งปลูกสร้างระเกะระกะคลุมยอดภู
       
       ชาวม้งที่เคยปลูกกะหล่ำปลีเห็นโอกาสรวย พากันขายที่ดินให้นายทุน และเปลี่ยนอาชีพเป็นลูกจ้างนายทุนตามรีสอร์ต บางรายที่มีฐานะหน่อยก็สร้างรีสอร์ตแข่งกับนายทุน
       
       ที่ดินที่ราชการจัดสรรให้ทำกิน ชาวม้งกลับนำไปขายกิน ส่วนที่ดินถูกนำไปใช้อย่างผิดวัตถุประสงค์ จากพื้นที่เพาะปลูกกลายเป็นย่านรีสอร์ต
       
                              ชาวม้งมักได้รับความเห็นอกเห็นใจจากนักสิทธิมนุษยชน เพราะถูกมองว่าเป็นผู้ด้อยโอกาส ไม่มีที่ทำกิน หรือเป็นผู้หลงผิดในลัทธิคอมมิวนิสต์ เมื่อกลับใจรัฐบาลจึงจัดสรรที่ทำกินให้
       
       แต่ชาวม้งบางส่วนเป็นตัวการทำลายป่า โดยเฉพาะป่าต้นน้ำ นำผืนดินมาทำไร่เลื่อนลอย และเคยตั้งตัวเป็นศัตรูกับนักอนุรักษ์ป่า
       
       หลวงพ่อพระอาจารย์พงศักดิ์ เตชธัมโม พระนักอนุรักษ์แห่งนักปฏิบัติธรรมถ้ำตุ๊ปู่ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมรณภาพไปเมื่อปลายปี 2558 เคยถูกชาวม้งประกาศต่อต้านในทุกพื้นที่มาแล้ว เพราะเข้าไปขัดขวางการทำลายป่าต้นน้ำในอำเภอจอมทอง
       
                        พระอาจารย์พงศักดิ์ถูกชาวม้งต่อต้าน ปล่อยข่าวให้ร้าย จนพระอาจารย์พงศักดิ์เคยถูกตั้งข้อหาเป็นคอมมิวนิสต์ ถูกสื่อต่างประเทศโจมตี แต่สุดท้ายจึงรู้ความจริงว่า เป็นพระที่มีความมุ่งมั่นในการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ ช่วยป้องกันการทำลายป่า และฟื้นฟูป่า จนได้รับรางวัลอนุรักษ์ป่าจากองค์การยูเนสโก
       
       ถ้าไม่มีหลวงพ่อพระอาจารย์พงศักดิ์สอดส่องดูแลป้องกันการเผาทำลายป่า เพื่อทำไร่เลื่อนลอยแล้ว ป่านนี้ป่าต้นน้ำในอำเภอจอมทอง คงราพณาสูรไปแล้วด้วยฝีมือชาวม้ง
       
                          การจัดสรรที่ดินทำกินให้ชาวม้ง เป็นนโยบายที่ดี แต่ชาวม้งซึ่งได้รับโอกาสมากกว่าคนจนซึ่งไม่มีที่ทำกินในหลายพื้นที่ กลับนำที่ดินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ นำที่ดินไปขายกิน สร้างปัญหาตามมามากมาย
       
       รีสอร์ตผิดกฎหมายบนภูทับเบิก ซึ่งเกิดจากการนำที่ดินที่รัฐบาลจัดสรรไปขายกินนั้น เป็นพฤติกรรมที่สังคมยังจะต้องเห็นใจชาวม้งอีกหรือ
       
       ปฏิบัติการรื้อรีสอร์ตบนภูทับเบิกหยุดไม่ได้แล้ว และจะยอมให้ชาวม้งหรือนายทุนต่อรองไม่ได้เหมือนกัน
       
                             ปัญหาบนภูทับเบิกไม่ควรจะเกิดขึ้นตั้งแต่แรก ถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ติดตามตรวจสอบดูแลไม่ให้ที่ดินถูกนำไปใช้อย่างผิดกฎหมาย และไม่ยอมให้ก่อสร้างรีสอร์ตแม้แต่หลังเดียว
       
       รีสอร์ตที่ผุดกันเป็นดอกเห็ดบนภูทับเบิก รู้ทั้งรู้กันอยู่แล้วว่าผิดกฎหมาย แต่ยังสร้างกันขึ้นมาอีก เมื่อต้องถูกรื้อถอน จึงไม่ควรได้รับความเห็นใจใดๆ
       
                      ภูทับเบิกไม่ใช่แผ่นดินเฉพาะชาวม้ง แต่เป็นพื้นที่ที่ทุกคนเป็นเจ้าของ จะต้องฟื้นฟูธรรมชาติกลับมา รีสอร์ตสักหลังต้องไม่มี และไม่มีเงื่อนไขที่คนกลุ่มไหนจะต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น
       
                    ปฏิบัติการคืนพื้นที่สีเขียว ปฏิบัติการนำผืนป่าคืนมา ต้องใช้ความเด็ดขาดจริงจังเหมือนกรณีภูทับเบิก ซึ่งน่าจะเป็นมาตรการนำร่องการแก้ปัญหาบุกรุกป่าทั้งประเทศ เพราะยังมีพื้นที่ป่าที่ถูกนายทุนครอบครองอย่างผิดกฎหมายอีกมากมาย
       
                 ไม่จำเป็นต้องรอรัฐบาลชุดต่อไปแล้ว เมื่อรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำดีและทำได้ จนมีแรงหนุนจากประชาชนทั่วสารทิศ ทำไมไม่ลุยแก้ปัญหาการรุกป่าให้สิ้นซาก เหมือนที่กำลังลุยภูทับเบิกล่ะ

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้