12 เม.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก "Kru P'Birth" โพสต์ระบุภาพเหตุการณ์ระทึกบนเครื่องบินการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 434 จาการ์ตา-กรุงเทพฯ วันที่ 11 เม.ย. 59 เวลา 12.35 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า เครื่องบินตกหลุมอากาศ หลังจากทะยานขึ้นฟ้ามาได้ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง และปรากฎว่ามีผู้โดยสารบางส่วนที่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยได้รับบาดเจ็บ โดยชายชาวตะวันออกกลางรายหนึ่ง ซึ่งไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยได้รับบาดเจ็บที่บริเวณศีรษะเลือดไหลอาบ เนื่องจากตัวลอยคว้างจนศีรษะกระแทกกับของแข็ง นอกจากนี้มีสจ๊วตได้รับบาดเจ็บขาหัก 1 ราย
อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวผู้โพสต์ได้นำมาเผยแพร่ เพื่อเตือนเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้โดยสารบางคน ที่มักไม่คาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง
"รู้ไหม ? ทำไมแอร์ถึงบอกให้รัดเข็มขัดตลอดเวลา ถึงแม้สาย Seat Belt มันจะ Turn off เพราะตลอดเส้นทางเราไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดสภาพอากาศแปรปวนตอนไหน ตัวคุณจะลอยไปกระแทกบนเพดาน จากนั้นอวัยะส่วนหนึ่งจะตกลงมากระแทก เวลาเครื่องบินถึงพื้นปุ๊บ ไม่รู้จะรีบปลดสายเข็มขัดกันทำไม หากเครื่องบินเบรคกระทันหัน หน้าเราจะฟาดเข้ากับเบาะด้านหน้าอย่างแรง และงดใช้มือถือด้วยนะครับ
ส่วนการรัดขัดเข็มนิรภัย ต้องรับให้แน่นตรงเอวที่มีกระดูกแข็งๆ อย่ารัดตรงท้อง หากเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน ถ้ารัดไม่แน่นตัวเราจะลอยไม่ก็กระเด็น ไม่ก็ร่วงลงไปข้างล่าง หากรัดไว้ที่ท้องแล้วเครื่องกระแทกแรงๆ ตัวเราจะพุ่งไปด้านหน้า อาจท้องแตกได้ครับ" Kru P'Birth โพสต์เตือนเป็นอุทาหรณ์
ต่อมา นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เที่ยวบินที่ TG 434 บรรทุกผู้โดยสารจำนวน 72 คน นักบิน 2 คน และพนักงานต้อนรับบนเครื่อง 12 คน เกิดเหตุการณ์สุดวินัยเครื่องบินประสบสภาพอากาศแปรปรวน (Air Turbulence) ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 คน ได้แก่ ผู้โดยสาร 1 คน ลูกเรือ 5 คน
ทั้งนี้ กัปตันได้ปฏิบัติการบินตามมาตรฐานความปลอดภัยและควบคุมเครื่องบินเดินทางต่อและลงจอดอย่างปลอดภัยในเวลา 15.40 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากนั้น พนักงานการบินไทยฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น ได้เร่งดูแลและนำผู้ที่ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล และหลังตรวจร่างกายแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้


.jpg)