“ข้อความที่ถูกซ่อน” บน Facebook
นำเข้าเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2559 โดย  
อ่าน [58505]  

.....

 

 

 

 

 

 

เชิญทุกคนตรวจดู “ข้อความที่ถูกซ่อน” บน Facebook
        รู้หรือไม่ว่าเฟซบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมที่ชาวโลกนิยมใช้งานนั้นมีแฟ้มข้อมูลลับที่เต็มไปด้วยข้อความซึ่งเฟซบุ๊กคิดว่าผู้ใช้ไม่อยากอ่าน แต่ปรากฏว่าผู้ใช้บางรายไม่เห็นด้วยเพราะบางข้อความที่ถูกส่งโดยบุคคลแปลกหน้าและถูกซ่อนไว้กลับเป็นข้อความประเด็นร้อนที่เกี่ยวกับความเป็นความตาย ดังนั้นอย่ารอช้า ขอเชิญทุกคนร่วมตรวจดู “ข้อความที่ถูกเฟซบุ๊กซ่อน” ว่าได้พลาดข่าวสารใดไปบ้าง
       
       เพียงเปิดที่แอพพลิเคชันแมสเสนเจอร์ (Messenger) แล้วเลือกแท็บตั้งค่าหรือ Settings บริเวณมุมขวาของหน้าจอ จากนั้นให้เลือกเมนูบุคคลหรือ People แล้วแตะที่ Message Requests ก่อนจะเลือกที่ "filtered requests"
       
       รายการข้อความที่ปรากฏคือข้อความที่เฟซบุ๊กประเมินว่าไม่ใช่ข้อความที่ผู้รับต้องการอ่าน การประเมินนี้เกิดขึ้นหลังจากช่วงปีที่แล้ว เฟซบุ๊กปรับปรุงการทำงานของโปรแกรม Messenger จากที่เคยจัดกลุ่มข้อความตามประเภทผู้ส่งไว้ทีกล่อง Inbox สำหรับผู้ส่งที่คุ้นเคยและกล่อง Other สำหรับผู้ส่งแปลกหน้า มาเป็นการจัดกลุ่มประเภท "Message Requests" ซึ่งเป็นพื้นที่ให้คนแปลกหน้าสามารถติดต่อผู้ใช้ได้
       
       อย่างไรก็ตาม ในกล่องนี้เฟซบุ๊กตัดสินใจกรองข้อความที่คาดว่าเป็นข้อความขยะ ไว้ที่กล่อง ”Filtered Message Requests" จุดนี้เป็นความสามารถของเทคโนโลยีเฟซบุ๊กที่ทำให้ข้อความโฆษณาหรือข้อความที่มีโอกาสล่อลวงผู้ใช้ถูกรวมในกล่องนี้
       
       อย่างไรก็ตาม การดำเนินการนี้สร้างความไม่พอใจให้ชาวเฟซบุ๊ก เนื่องจากบางรายพลาดข่าวสารงานสำคัญไปเพียงเพราะผู้ส่งข้อความเป็นคนแปลกหน้า นอกจากนี้ ชาวเฟซบุ๊กหลายรายยังรู้สึกว่าถูกเฟซบุ๊กแทรกแซงการรับรู้ข้อมูลส่วนตัวโดยที่ไม่ได้ร้องขอ แถมยังไม่เปิดช่องทางให้ผู้ใช้มีโอกาสเปิดอ่านข้อความที่ถูกซ่อนไว้ได้ง่ายๆ
       
       รายงานจากบิสสิเนส อินไซเดอร์ (Business Insider) อ้างข้อความของแมต สไปเซอร์ (Matt Spicer) ซึ่งโพสต์ข้อความไม่พอใจเฟซบุ๊กกรณีที่ข้อความที่ถูกซ่อนนี้ทำให้ภรรยาต้องเสียน้ำตา เนื่องจากเธอไม่ได้รับข้อความของญาติคนหนึ่งที่เสียชีวิตหลังจากส่งข้อความ
       
       ยังมีกรณีของบริททานี ไนท์ (Brittany Knight) ซึ่งทำหนังสือเดินทางหายระหว่างเดินทาง แต่ปรากฎว่าเมื่อผู้หวังดีซึ่งเก็บหนังสือเดินทางได้ไม่สามารถติดต่อเธอทางเฟซบุ๊กเพื่อส่งคืนได้
       
       สำหรับกรณีของทีมงานไซเบอร์บิส นอกจากข้อความขยะแล้ว ส่วนหนึ่งของข้อความที่ถูกซ่อนไว้เป็นข้อความจากเพื่อนของเพื่อนที่ต้องการแจ้งข่าวเรื่องสินค้าที่ทีมงานต้องการซื้อหาไว้ใช้งาน รวมถึงข้อความจากคนแปลกหน้าที่พยายามแจ้งเตือนว่าอย่าหลงเชื่อเพจขายนาฬิการาคาถูกที่ทีมงานเคยโพสต์ถามรายละเอียดไว้ ทั้ง 2 ข้อความนี้ถือว่าเป็น ”ข้อความน่าอ่าน” ที่ชวนให้หงุดหงิดเฟซบุ๊กไม่น้อยทีเดียว

 

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้