งามอย่างไทย!
นำเข้าเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2559 โดย  
อ่าน [58510]  

คณะบัญชี ม.มหาสารคาม นำ นศ.นุ่งซิ่นทุกวันพุธ.....

4 / 60

 

 

คณะบัญชีฯ มมส. นำร่องนุ่งซิ่นสวมใส่ผ้าไทยทุกวันพุธ นิสิตภูมิใจอวดฝีมือย่า ด้านอาจารย์อยากเข้าใจในศิลปะวัฒนธรรมการแต่งกายด้วยผ้า

นิสิตคณะบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม สวมใส่ผ้าไทย นุ่งซิ่นมาเรียนภายในห้องเรียน ซึ่งอาจารย์ผู้สอนก็ได้สวมใส่ผ้าไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการสืบสานวัฒนธรรมการแต่งกายด้วยผ้าไทย ซึ่งนิสิตที่สวมใส่ผ้าไทย มีทั้งผ้าไหม และผ้าฝ้าย ซึ่งมีลวดลายสวยงาม และสไตล์การนุ่งของนิสิตแต่ละคนก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป สร้างความสวยงามและสีสันในห้องเรียน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธีระพล ศิระบูชา รองคณบดีฝ่ายพัฒนานิสิตและอาคารสถานที่ คณะการบัญชีและการจัดการ กล่าวว่า คณะการบัญชีและการจัดการ ได้มีนโยบายในการส่งเสริม ปลูกฝังให้นิสิตได้มีความรู้ความเข้าใจในศิลปะวัฒนธรรมการแต่งกายด้วยผ้าไทย และอนุรักษ์การแต่งกายด้วยผ้าไทยให้คงอยู่คู่คนไทย นับว่าเป็นโครงการที่ดีที่ทางคณะได้ส่งเสริมสนับสนุน ซึ่งนอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ผ้าไทยแล้ว นิสิตยังได้เห็นคุณค่าและความสำคัญ ทำให้เกิดความภาคภูมิใจในบรรพบุรุษ ที่ได้ส่งต่อถึงรุ่นลูกหลานให้ได้สานต่อความเป็นไทยอีกด้วย

นางสาววิลาวัลย์ ภารตระศรี นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า ผ้าไหมที่นำมาสวมใส่ เป็นผ้าของคุณย่าทอเอาไว้ ตั้งแต่สมัยคุณย่าสาว ๆ คิดว่าเกิน 20 ปี ซึ่งเมื่อนำผ้าซิ่นมาใส่กับชุดนิสิตแล้วก็ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ แต่ก็ดูเข้ากันดีกับชุดนิสิต เป็นการสืบทอดวัฒนธรรม ซึ่งหากตนไม่นำมาใส่ก็คงเก็บอยู่ในตู้เฉย ๆ รู้สึกภูมิใจที่ได้นำฝีมือคุณย่ามาอวดให้เพื่อนได้ชม ใส่แล้วทำให้นึกถึงคุณย่าที่เสียชีวิตไป ถือเป็นความผูกพันและความเอื้ออาทรที่ย่ามีต่อลูกหลาน

นายจิตริน เปลี่ยนบำรุง นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะการบัญชีและการจัดการ กล่าวว่า นอกจากนิสิตหญิงจะสวมผ้าไทยโดยนุ่งเป็นผ้าถุง หรือซิ่นแล้ว นิสิตชายก็ไม่ได้ยุ่งยากที่จะหามาสวมใส่ สามารถหาผ้าฝ้าย ผ้าพื้นเมืองมาสวมใส่กับกางเกงนิสิตได้เลย สวมใส่สบาย และรู้สึกภูมิใจที่ได้ร่วมสร้างภาพลักษณ์ อนุรักษ์ไทยโดยการสวมผ้าไทยมาร่วมในโครงการดังกล่าวด้วย

นางสาวสัจจาพร พิลึก นิสิตคณะการบัญชีและการจัดการ กล่าวว่า ตอนแรกก็ยังนึกภาพไม่ออกว่าจะสวมผ้าไทยมาเข้ากับชุดนิสิตได้อย่างไร พอได้ลองหามาใส่ และเห็นเพื่อนๆในคณะใส่มาพร้อมเพรียงกันแล้ว เป็นภาพที่น่ารักและสวยงามมาก ทำให้เห็นว่าการใส่ผ้าไทยกับชุดนิสิตไม่ได้ดูเชยหรือล้าสมัยแต่อย่างใด ทุกวันพุธที่คณะการบัญชีและการจัดการ มมส ก็จะมีสีสันจากการสวมใส่ผ้าไทย ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศในการเรียนการสอนให้มีความคึกคักขึ้นอีกด้วย

ด้าน รองศาสตราจารย์นภาภรณ์ พลนิกรกิจ อาจารย์ประจำคณะบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการฯ กล่าวว่า คณะบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดโครงการนำร่องให้นิสิตที่เข้าร่วมโครงการสืบสานวัฒนธรรมการแต่งกายด้วยผ้าไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการหนึ่งคณะ หนึ่งศิลปวัฒนธรรม โดยจะให้นิสิตแต่งกายด้วยผ้าไทย ทุกวันพุธของสัปดาห์ ซึ่งคณะบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีนิสิตอยู่ทั้งสิ้นประมาณ 12,000 คน แต่มีนิสิตที่เข้าร่วมโครงการประมาณ 1,500 คน

ทั้งนี้ ถือเป็นการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมการแต่งกายด้วยผ้าไทย ซึ่งปัจจุบันสามารถนำมาประยุกต์ สวมใส่ได้กับทุกชุด มีการตัดเย็บที่ประณีต ใส่แล้วไม่เชย ไม่ใช่แต่รุ่นปู่ย่าเท่านั้นที่ใส่ คนรุ่นใหม่ก็สามารถนำมาสวมใส่ได้ ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้นิสิตได้มีความรู้ความเข้าใจในศิลปวัฒนธรรม ให้ผ้าไทยคงอยู่คู่คนไทยตลอดไป ภายหลังจากที่ได้มีการประกาศให้นิสิตสวมใส่ผ้าไทยทุกวันพุธ ก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี นิสิตได้เดินทางกลับบ้าน ไปนำผ้าไหมที่คุณย่าคุณยาย ทอเก็บเอาไว้ นำมาสวมใส่ ซึ่งบ่งบอกได้ว่าผ้าแต่ละชิ้น มีที่มา เกิดความผูกพันทั้งผู้ทอและผู้สวมใส่

ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ เฟสบุ๊ก Mahasarakham-Business-School

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้