ไม่อยากวอนนอนคุก
นำเข้าเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2559 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1262]  

ไม่อยากวอนนอนคุก ฟังทางนี้! 10 ข้อ ระวัง…อย่าเผลอโพสต์โซเชียล! .....

 


 


 

หลังจากเคยมีการ 'เตือน' เกี่ยวกับ 10 พฤติกรรม โพสต์-แชร์ ข้อความผ่านโซเชียล ที่อาจทำให้คุณต้องติดคุกโดยไม่รู้ตัว เมื่อปลายปีที่แล้ว ก็สร้างกระแสความตื่นตัวของผู้ใช้โซเชียลออนไลน์ได้พอสมควร แต่ว่าอาจจะยังไม่ทั่วถึงมากพอ วันนี้เลยจะมาขอย้ำให้ชัดๆ กันอีกครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์ ขอสรุปย่อยทำความเข้าใจในการ โพสต์-แชร์ ข้อความผ่านโซเชียล ที่เข้าข่ายทำผิดกฎหมาย มาให้ได้ทราบกัน เพราะถ้าเผลอโพสต์ไปแล้ว ผิดกฎหมายขึ้นมา จะมาอ้าง 'รู้เท่าไม่ถึงการณ์' ไม่ได้อีกต่อไป โดยเรานำข้อมูลดีๆ จาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ที่เคยรณรงค์เรื่องนี้มากระตุ้นเตือนอีกสักหน เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน

ส่วนจะต้องระวังอะไรบ้าง ตามมาดูได้เลย

1. รูปลามกอนาจาร ห้ามโพสต์เด็ดขาด

ข้อนี้ผิดเห็นๆ เลย เพราะการถ่ายรูปลามกต่างๆ แล้วโพสต์ขึ้นโซเชียลมีเดีย แม้ว่าจะเป็นเฟซบุ๊กของตัวเองก็เถอะ แค่นี่ก็ผิดกฎหมายแล้ว แล้วถ้ายังส่งต่อเผยแพร่ออกไปในวงกว้างด้วยล่ะก็ งานนี้มีเรียกคุยยาวๆ แน่นอน การกระทำนี้ถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับ 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

 
ติดโซเชียลไม่ว่า แต่ต้องคิดก่อนโพสต์ ก่อนแชร์

2. ปล่อยข่าวลือมั่วซั่ว

ข้อต่อมาคือ การเผยแพร่ข่าวลือ ข่าวลวงต่างๆ ทำให้ผู้คนตื่นตระหนกตกใจ หรือทำให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย อันนี้ก็ผิดนะจ๊ะ มีโทษปรับ 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

3. ตัดต่อภาพบุคคลอื่น

การตัดต่อภาพคนอื่น ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว แล้วโพสต์ในโซเชียล เผยแพร่ออกไป ทำให้เจ้าของภาพเสียหาย อับอาย งานนี้โทษไม่น้อย มีโทษปรับ 60,000 บาท จำคุก 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ


 
เล่นเพลิน อย่าเผลอแชร์โดยไม่เช็กข้อมูล

4. แอบขโมยข้อมูล

การแอบเข้าไปดูเว็บ หรือโซเชียลมีเดียของผู้อื่น เพื่อหาข้อมูลไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว เพื่อหากำไร หรือใช้กลั่นแกล้ง มีความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์


5. ใส่ร้ายป้ายสี ไม่เป็นผลดีกับใคร

การกุเรื่องใส่ร้ายป้ายสีให้ผู้อื่นเสียหาย อับอาย มีโทษปรับ 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

6. แค่แอบดู ก็ผิดแล้ว

การแอบดู ดัดแปลง นำไอดี หรือพาสเวิร์ดบุคคลอื่นไปใช้ เพื่อแอบดูข้อมูลของผู้อื่น การกระทำนี้ก็มีความผิดเช่นกัน อย่าคิดว่าแค่แอบดูเฉยๆ ไม่ได้ทำอะไร แล้วจะรอดนะจ๊ะ เพราะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

 
ตัดต่อรูปคนอื่น แล้วแชร์เพื่อความสนุก ก็ผิดกฎหมาย

7. แก้ไขข้อความคนอื่น ถือว่าผิดกฎหมาย

การเข้าไปแก้ไขเพิ่มเติมไฟล์งานของบุคคลอื่น ทำให้เกิดความเสียหายแก่เจ้าของไฟล์ มีโทษปรับ 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

8. ข้อความลูกโซ่ ก็โดนด้วย

ต่อกันด้วย การส่งต่อข้อมูลโดยไม่บอกที่มา สร้างความรำคาญ หรือเมลลูกโซ่ มีโทษปรับ 100,000 บาท

9. แชร์ไปเรื่อย มือไวปานวอก ผิดเห็นๆ

การแชร์ข้อมูลโดยไม่คัดกรอง และเป็นข้อความที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือการแชร์แบบไม่เช็กข้อมูลใดๆ เผยแพร่ในโลกโซเชียล สร้างความเข้าใจผิดหรือตื่นตระหนกให้สังคม

 
โพสต์-แชร์กันสนุกมือ ระวังติดคุก ไม่รู้ตัว

10. หมิ่นสถาบัน

การโพสต์ข้อความที่หมิ่นสถาบันเบื้องสูง หรือสร้างเว็บไซต์หมิ่นสถาบัน ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่จะมีมาตรการลงโทษอย่างจริงจัง ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกถึง 15 ปีเลยทีเดียวเชียว


อ้อ! และสำหรับใครอยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็สามารถเข้าไปดูต่อได้ที่ www.tcsd.in.th

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้