3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิต
นำเข้าเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1998]  

ข้อสอบการฟัง TOEIC .....

3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิตข้อสอบการฟัง TOEIC
http://resources.phrasemix.com/img/full/standardized-test.jpg
        ไม่ต้องลงคอร์สเรียน TOEIC ให้เสียเงินเสียทองกันอีกแล้วสำหรับคนงบน้อย เพราะวันนี้ Life on Campus เอาวิธีเด็ด ๆ โดน ๆ ที่จะช่วยพิชิตข้อสอบ TOEIC จากกระทู้ 'TOEIC 900+ สอบครั้งแรกได้เลย ไม่เคยไปติวเพื่อเตรียมสอบ' ที่อยู่ใน Pantip โพสท์โดยล็อกอินที่มีชื่อว่า Dapper man ซึ่งสามารถสอบได้คะแนนถึง 930 จากคะแนนเต็ม 990 ในการสอบครั้งแรกโดยใช้การอ่านหนังสือและเตรียมสอบด้วยตัวเองเท่านั้น มาดูกันว่ามีเทคนิคอะไรบ้าง
       
        TOEIC หรือThe Test of English for International Communication เป็นแบบทดสอบความรู้ทางภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับในการเป็นแบบทดสอบมาตรฐาน เช่นเดียวกับ TOEFL, SAT, GMAT ซึ่งในประเทศไทยมีหลายหน่วยงานที่ต้องการผล TOEIC เช่น ธุรกิจการบิน การโรงแรม การท่องเที่ยว การขนส่ง สถาบันการเงิน ปิโตรเคมี ยานยนต์ โรงพยาบาล บริษัทข้ามชาติ โดยนำไปใช้ในด้านต่าง ๆ เช่น สำหรับพิจารณาทักษะภาษาอังกฤษในการรับเข้าทำงาน ปรับเงินเดือน เลื่อนตำแหน่ง หรือคัดเลือกเพื่อไปอบรมสัมมนาต่างประเทศ โดยข้อสอบ TOEIC จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ Listening และ Reading ซึ่งในครั้งนี้เจ้าชองกระทู้ได้พูดถึง Listening ไว้
       
       ข้อสอบ Listening มีหลายระดับ
        ตั้งแต่อย่างง่าย ๆ เช่น เลือกคำบรรยายให้ตรงกับรูปภาพ และ บทสนทนาสั้น ๆ ที่ฟังและตอบคำถามข้อต่อข้อ, และกลาง ๆ คือ บทสนทนาที่ยาวขึ้นมาหน่อย ฟัง 1 dialog ตอบ 2-3 ข้อ และยาก สำหรับ TOEIC คือ บทสนทนายาว ๆ อาจจะเป็นการคุยปัญหาทางโทรศัพท์ การฟังการประชุม หรือหัวหน้าสั่งงานลูกน้อง แล้วมาตอบคำถามทีเกี่ยวข้อง 4-5 ข้อ
       
       3 เทคนิคพิชิตข้อสอบ Listening Part
        Rome wasn’t built in a day. (กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว) และ Everything has its price. (ไม่มีอะไรได้มาเปล่า) เป็นประโยคที่เจ้าของกระทู้ได้กล่าวไว้เพื่อเป็นการให้กำลังใจผู้ที่อยากเก่งภาษาอังกฤษให้มีความพยายามและความทุ่มเท พร้อมกับแนะนำเทคนิค 3 เทคนิคที่เขาใช้กับตัวเองแล้วได้ผล
       
       1.หัดดูหนัง soundtrack

 
3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิตข้อสอบการฟัง TOEIC
http://s1.dmcdn.net/ITPAY.jpg
        ก่อนอื่นต้องตัดสินใจก่อนว่าชอบสำเนียงภาษาอังกฤษแบบอังกฤษ - อังกฤษ หรือ อังกฤษ - อเมริกัน แต่สำหรับ TOEIC แนะนำให้เลือก อังกฤษ - อเมริกัน เพราะ TOEIC เป็นข้อสอบที่หน่วยงานของสหรัฐจัดทำขึ้น จากนั้นก็เลือกหนังสักเรื่องที่ชอบมากและสามารถดูได้หลายครั้งโดยไม่เบื่อ (ควรเป็นหนังที่เน้นบทสนทนา) 2-3 รอบแรกให้ดูแบบตั้งใจอ่าน subtitle ภาษาอังกฤษ อ่านและฟังว่าตัวละครพูดอะไร ออกเสียงคำศัพท์พวกนั้นอย่างไร ขึ้นเสียงสูงลงเสียงต่ำในประโยคอย่างไร
        หลังจากดูแบบตั้งใจอ่าน subtitle ไปแล้ว 2-3 รอบ รอบต่อมาก็จะเริ่มพูดตามตัวละครโดยใช้วิธีกดปุ่ม pause (หยุดชั่วคราว) แล้วพูดตามทีละประโยค และรอบสุดท้ายก็เลือกตอนที่ชอบแล้วอัดเสียงตัวเองไว้ พยายามพูดให้เหมือนที่สุด ควรเริ่มจากประโยคสั้น ๆ พอผ่านก็ค่อยไปประโยคถัดไป ทำแบบนี้กับหนังทุกเรื่องที่ดู
        หนังสำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มต้นแนะนำให้เริ่มจาก Cartoon animations เนื่องจากไม่ค่อยมีคำแสลงและเสียงพากษ์ในการ์ตูนเป็นอังกฤษ - อเมริกันแบบที่ใช้ในการสอบด้วย ยกตัวอย่างเช่น The Incredibles ,The Rise of The Guardians,Finding Nemo ,Inside Out ,Up , Meet the Robinsons

 
3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิตข้อสอบการฟัง TOEIC
http://www.illustcourse.com
       

 
3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิตข้อสอบการฟัง TOEIC
http://cdn.funcheap.com
       

 
3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิตข้อสอบการฟัง TOEIC
http://cdn.pastemagazine.com
       

 
3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิตข้อสอบการฟัง TOEIC
http://vignette3.wikia.nocookie.net
       

 
3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิตข้อสอบการฟัง TOEIC
http://media.ign.com
        2.เอาตัวเองเข้าไปยุ่งกับภาษาอังกฤษ
        ไม่จำเป็นต้องไปเรียนเมืองนอกหรือหาแฟนฝรั่ง เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก Youtube และคลุกคลีกับมันอยู่พอสมควร จากที่ปกติจะดูหนัง ฟังเพลง ลองสละเวลามาสักวันละ 1-2 ชั่วโมง ดู talk show ที่เป็นภาษาอังกฤษ อาจเป็น comedy talk show คล้าย ๆ ดูเดี่ยวของโน๊ตอุดม ถ้าฟังไม่รู้เรื่อง ทาง Youtube ก็มีตัวช่วย คือบรรยายภาษาอังกฤษให้ได้อ่าน จะอยู่ตรงสัญลักษณ์ CC ในวีดิโอนั่นแหละ

 
3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิตข้อสอบการฟัง TOEIC
        ยกตัวอย่างรายการที่น่าสนใจ
        
        

       

       

       

       

        
        
         สำหรับคนที่ไม่มีเวลามานั่งดูก็โหลด podcast จาก iTunesได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple มี audio books หรือ offline talkshow จาก youtube โหลดให้ฟังฟรีเยอะแยะมากมาย

 
3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิตข้อสอบการฟัง TOEIC
        3.ฝึกให้คล่อง...ท่องจำให้ขึ้นใจ
        เทคนิคนี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 หนังสือที่แนะนำ และส่วนที่ 2 websites ที่แนะนำ
        ส่วนที่ 1 หนังสือที่แนะนำ น้อง ๆ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเสียทอง เพียงแค่หาหนังสือเตรียมสอบฟรีจากหอสมุด /ห้องสมุด / สำนักวิทยบริการ /สำนักวิทยทรัพยากร และอื่นๆ ตามแต่มหาวิทยาลัย แนะนำให้เลือกหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษล้วน ที่อยู่ในโซนหนังสือภาษาอังกฤษ ถ้าเป็นไปได้หาหนังสือที่จัดทำโดย ETS เพราะ ETS เป็นหน่วยงานที่สร้างและจัดสอบ TOEIC เพราะแนวทางในหนังสือของ ETS จึงใกล้เคียงข้อสอบมาก
        หลังจากหาหนังสือได้แล้ว หากเปิดพบว่ามี stamped เอาไว้ว่า หนังสือเล่มนี้มีโสตทัศนวัสดุประกอบ (มี CD ประกอบ) น้องก็ควรหาห้องที่เก็บสื่อโสตทัศนวัสดุ แล้วยืมออกมาพร้อมกับหนังสือ ยืมมาฟังแล้วทำซ้ำ ๆ จนข้อสอบ Listening ตรวจออกมาถูกทุกข้อ หรือทำจนเบื่อก็ไปยืมเล่มใหม่ ๆ มาทำแบบเดิม ทำให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

 
3 เทคนิคง่าย ๆ พิชิตข้อสอบการฟัง TOEIC
        ส่วนที่ 2 links ของ websites เอาไว้ฝึก Listening test ในส่วนนี้ก็ฟรีอีกเช่นเดียวกันและเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปห้องสมุดรวมถึงคนที่ไม่ใช่นักศึกษา
       
        http://www.examenglish.com/TOEIC/TOEIC_listening_part1.html
        http://www.examenglish.com/TOEIC/TOEIC_listening_part2.html
        http://www.examenglish.com/TOEIC/TOEIC_listening_part3.html
        http://www.examenglish.com/TOEIC/TOEIC_listening_part4.html
       
        นอกจากข้างต้นแล้ว website เหล่านี้ยังมีให้ลองทำอีกกว่า 500 แบบฝึกหัด คลิ๊กเลือกตรงลิงค์ในแถบด้านซ้ายมือได้เลย
       
        http://www.english-test.net/toeic/listening/autobahn.html
        https://www.youtube.com/watch?v=k1taTAA7vRI
        https://www.englishclub.com/esl-exams/ets-toeic-practice-1.html
       
       ขอบคุณที่มาและภาพประกอบ : 
       http://www.educatepark.com
       http://pantip.com/topic/34559815
       http://toeiclub.com/update/top-5-books-for-toeic-test/
        
       

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้