10 ไกด์ไลน์...ที่ควรรู้ก่อนฝึกพูดภาษาอังกฤษ
นำเข้าเมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [58685]  

.....

7 ตุลาคม 2558 13:09 น.
10 ไกด์ไลน์...ที่ควรรู้ก่อนฝึกพูดภาษาอังกฤษ
        การพูดภาษาอังกฤษให้คล่องเป็นปัญหาโลกแตกสำหรับนักศึกษาไทยหลายคน เพราะถึงแม้ว่าจะฝึกฝนมาตั้งแต่เด็กหรือบางคนลงคอร์สเรียนพิเศษในสถาบันดังก็ยังได้แค่งู ๆ ปลา ๆ ไม่คล่องสักทีจนพาลทำให้กลัวและหมดกำลังใจไป โดยหารู้ไม่ว่า ที่จริงแล้วการจะพูดภาษาอังกฤษนั้นง่ายนิดเดียว วันนี้ทาง Life on Campus มีเคล็ดลับดี ๆ 10 ข้อที่จะเปลี่ยนการพูดภาษาอังกฤษให้เป็นสิ่งที่ใครก็ทำได้
       
        1.คิดแบบเจ้าของภาษา

 
        กฏสำคัญที่ต้องจำไว้หากอย่างพัฒนาการพูดภาษาอังกฤษ ก็คือ ระบบความคิดต้องเป็นภาษาอังกฤษเหมือนเจ้าของภาษาก่อน ซึ่งการฝึกฝนก็ไม่ยาก อันดับแรกหยุดนิสัยที่ชอบแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย อันดับสอง หัดใช้ดิกชันนารี่อังกฤษแปลอังกฤษแทนแปลอังกฤษเป็นไทย และสุดท้าย พยายามคิดเป็นภาษาอังกฤษเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนและเมื่อไหร่ ยกตัวอย่างเช่น มีนักเรียนคนหนึ่ง เธอเล่าว่าเธอชอบไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ ดังนั้นระหว่างที่เธอเดินเล่น เธอก็เลยอธิบายลักษณะผู้คนที่อยู่รอบตัวเธอเป็นภาษาอังกฤษโดยพยายามใช้ adjective ให้มากที่สุด ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นวิธีการของตัวเองเมื่อมีเวลาว่าง

 
        2.ใครว่าอยู่คนเดียวจะฝึกไม่ได้
       
        แน่นอนว่าการที่จะพูดภาษาอังกฤษให้คล่องได้จำเป็นจะต้องฝึกโต้ตอบกับคนอื่น แล้วถ้าอยู่คนเดียวล่ะ...ก็ไม่ยาก พูดกับตัวเองก็ได้ ทำตามทริปเล็ก ๆ เหล่านี้เลย...
        - อ่านหนังสือภาษาอังกฤษเล่มโปรดแบบออกเสียง
        - ตั้งหัวข้อขึ้นมาและลองพูดเป็นภาษาอังกฤษ เช่น เรื่องกีฬา เรื่องครอบครัว
        - พูดกับตัวเองในกระจก 
        - ใช้เครื่องมือสื่อสารให้เป็นประโยชน์ โดยการอัดเสียงเวลาที่ตัวเองพูดภาษาอังกฤษ วิธีการนี้จะช่วยให้เราได้ทบทวนหาจุดดีจุดด้อยโทนเสียง การสะกดคำ และสำเนียงของตัวเอง

 
        3.คู่หูภาษาอังกฤษ
       
        วิธีการที่ง่ายที่สุดในการพัฒนาภาษาอังกฤษคือการได้สนทนาโต้ตอบกับผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคนนั้นเป็นเจ้าของภาษา ปัจจุบันสามารถหาเพื่อนที่เป็นเจ้าของภาษาได้ง่ายมาก แค่คลิกเข้าไปในอินเทอร์เน็ตไม่กี่นาที แต่อย่างไรก็ตาม น้อง ๆ ก็ต้องระมัดระวังตัวและอย่าเชื่อใจคนในโลกออนไลน์เกินไปนัก ขอยกตัวอย่างเว็บที่น่าสนใจให้ องไปค้นหาเพื่อนแลกเปลี่ยนภาษากัน อย่างเช่น fluentland.com
       
       4.หาหนังสือที่สนใจหรือหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ
       
        การอ่านหนังสือที่เป็นภาษาอังกฤษจะทำให้รู้จักคำศัพท์ใหม่มากขึ้นและพัฒนาระดับภาษา สิ่งสำคัญ คือ เลือกหนังสือที่เหมาะกับตัวเอง แต่ถ้าคิดไม่ออกว่าจะเริ่มอ่านจากตรงไหน ก็ควรหาหนังสือที่ตัวเองสนใจ สำหรับหนังสือพิมพ์ก็เช่นเดียวกัน ไม่เพียงแต่ช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษ ยังทำให้รู้เท่าทันเหตุการณ์มากขึ้นและสามารถนำไปเป็นหัวข้อสนทนาได้

 
        5. ยกระดับภาษาด้วยความบันเทิง
       
        เริ่มจากเปิดรายการวาไรตี้หรือวีดีโอในยูทูปที่เป็นภาษาอังกฤษและพูดตามคนในรายการแบบประโยคต่อประโยค เลียนแบบให้มากที่สุด ทั้งน้ำเสียง ความเร็วและสำเนียง ถ้าเป็นไปได้ควรอัดเสียงตอนที่ตัวเองพูดไว้ด้วย สิ่งสำคัญคือ พูดต่อไปแม้ว่าจะมีข้อผิดพลาดบ้าง อย่าหยุด
        สำหรับคนที่เบื่อการอ่านหนังสือ การเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านภาพยนตร์หรือซีรี่ส์ช่วยคุณได้ เพียงแค่เลือกภาพยนตร์ที่มีเสียงและบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่รู้เรื่อง เพราะการดูภาพยนตร์ภาษาอังกฤษไม่จำเป็นต้องรู้คำศัพท์ทุกคำ เราสามารถเดาจากอิริยาบทได้ ซึ่งทำให้เข้าใจเองโดยอัตโนมัติ เราขอแนะนำ ซีรี่ส์ที่โด่งดังอย่างเรื่อง 'Friends' ไว้เป็นไอเดีย เพราะนอกจากจะสามารถฝึกฝนได้แล้วมันยังเป็นซีรีส์ที่คลายเครียดได้ดี

 
        6.ลองเขียนด้วยภาษาอังกฤษ
        
        พยายามใช้คำศัพท์และไวยากรณ์ใหม่ ๆ ที่เพิ่งเรียนรู้มาฝึกเขียนทุกวัน อาจจะเป็นเรื่องสั้น ๆ หรือประโยคไม่ต้องยาวมาก เพื่อทำให้เป็นนิสัย
        
        7.เรียนรู้จากเสียงเพลง
       
        การร้องเพลงคลอไปพร้อมกับเพลงที่ชื่นชอบจะช่วยให้คล่องภาษาอังกฤษโดยไม่รู้ตัว ทั้งสำเนียง เสียงสูงต่ำในภาษาอังกฤษ และช่วยให้จดจำคำศัพท์ใหม่ได้ง่ายขึ้น

 
        8.วลีและสำนวนก็สำคัญไม่แพ้คำศัพท์
       
        ตามหลักทั่วไป นอกจากต้องรู้จักคำศัพท์ภาษาอังกฤษแล้ว น้อง ๆ ควรเรียนรู้พวกวลีหรือกลุ่มคำด้วย ยกตัวอย่างเช่น ประโยค “How do you feel today?” ที่แปลว่า “วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง” เจ้าของภาษาอาจจะพูดอย่างอื่น เช่น “How’re you doing?” หรือ “What’s up?” ก็ได้ ซึ่งถ้าหากน้อง ๆ นำประโยคเหล่านั้นมาใช้ ก็จะทำให้ดูมีทักษะมากขึ้น
        นอกจากนี้สำนวนก็เป็นสิ่งที่ควรรู้อีกเช่นเดียวกัน เท่าที่สังเกตในชีวิตประจำวันก็ใช้สำนวนค่อนข้างบ่อยเหมือนกัน ซึ่งถ้าหากเราไม่รู้เลยก็จะทำให้สื่อสารได้ไม่ครบถ้วน และการเรียนรู้สำนวนภาษาอังกฤษยังช่วยให้นำไปปรับใช้กับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะส

 
         9. จดจำคำพูดที่ใช้บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวัน
       
         เจ้าของภาษาแท้ ๆ มักจะมีประโยคหรือคำพูดที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน ในแต่ละสถานการณ์ ยกตัวอย่างเช่น การขอบคุณโดยที่ไม่ใช้คำว่า “Thank you” ด้วยประโยคอย่าง “you've made my day” หรือ “That's so kind of you” เป็นต้น การจดจำประโยคเหล่านี้จะทำให้ตัวเองดูเหมือนเป็นคนชาตินั้นเลยแหละ
        
       10.เตรียมพร้อมทุกสถานการณ์และอย่ากลัวความผิดพลาด
       
        จุดประสงค์ของการเรียนภาษาอังกฤษของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน บางคนเรียนเพื่อที่จะได้เข้าไปทำงานในบริษัทที่ใช้ภาษาอังกฤษ ในกรณีนี้ก็จะมุ่งเป้าไปที่การฝึกเพื่อสัมภาษณ์ หรือหลายคนอาจจะเรียนเพื่อให้สามารถปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้เวลาไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็ต้องฝึกอีกแบบหนึ่ง ดังนั้นน้อง ๆ ก็จะต้องรู้เป้าหมายของตัวเองก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าต้องฝึกอย่างไรบ้าง และเมื่อรู้แล้วก็ต้องมีความกล้า หมั่นฝึกฝนถึงแม้จะผิดพลาดบ้างก็ตาม เพราะยิ่งล้มยิ่งทำให้เราเก่งขึ้น
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้