ผู้ปกครองที่กลัวประชาชนของตนเอง..จะเป็นยังไง???
นำเข้าเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [58498]  

ผู้ปกครองที่กลัวประชาชนของตนเองจะค่อยๆ เสื่อมไป .....

สุนทรพจน์โอบามา : ผู้ปกครองที่กลัวประชาชนของตนเองจะค่อยๆ เสื่อมไป
 
    

 เมื่อ 29 ก.ย. เว็บไซต์นิตยสารนิวสวีก ตีพิมพ์สุนทรพจน์ที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติครั้งที่ 70 ในวันที่ 28 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่นนครนิวยอร์ก โดยส่วนหนึ่งเอ่ยถึงประชาธิปไตย ว่า ประชาธิปไตยอาจปรากฏในรูปแบบต่างกันในพื้นที่ต่างกันของโลก แนวคิดหลักที่ประชาชนจะได้ปกครองตนเองนั้นขึ้นอยู่กับการแสดงออกของรัฐบาลต่อวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เฉพาะของตนเอง แต่ความจริงในทางสากลนั้นเป็นที่ประจักษ์แจ้งในตัวเอง

 ไม่มีผู้ใดต้องการถูกกักขังทั้งที่เคารพสันติ ไม่ควรมีสตรีคนใดถูกทำร้ายโดยผู้กระทำลอยนวลอยู่ได้ ไม่มีเด็กผู้หญิงคนใดควรถูกขัดขวางไปโรงเรียน เสรีภาพในการร้องทุกข์อย่างสงบต่อผู้มีอำนาจนั้นต้องปราศจากความกลัวในกฎหมายที่ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ ความคิดแบบนี้ไม่ใช่ของประเทศใดประเทศหนึ่ง วัฒนธรรมใดวัฒนธรรมหนึ่ง แต่เป็นรากฐานสำหรับความเจริญก้าวหน้าของมนุษย์ และเป็นเสาหลักของประชาธิปไตย

 ผมตระหนักว่าในหลายพื้นที่ในโลกมีความเห็นที่แตกต่างกันอย่างหนึ่งว่า ผู้นำที่แข็งแกร่งต้องไม่ยอมให้เกิดปรปักษ์ ผมไม่เห็นด้วย ผมเชื่อว่ารัฐบาลที่พยายามกดฝ่ายที่ต่อต้านอย่างสันตินั้นไม่ได้แสดงความแข็งแกร่งเลย หากเป็นการแสดงให้เห็นความอ่อนแอ และแสดงให้เห็นความกลัว ประวัติศาสตร์บ่งบอกว่า ผู้ปกครองที่กลัวประชาชนของตนเองจะค่อยๆ เสื่อมสลายไป แต่สถาบันที่แข็งแกร่งสร้างจากความยินยอมพร้อมใจกลับคงอยู่ยืนยาว แม้ตัวบุคคลจะจากไป

 นี่เป็นเป็นคำอธิบายได้ว่าผู้นำที่แข็งแกร่งที่สุด จากจอร์จ วอชิงตัน ถึงเนลสัน แมนเดลา ยกระดับความสำคัญในการสร้างสถาบันทางสังคมให้เป็นประชาธิปไตยและก้าวหน้า มากกว่าการกระหายในอำนาจ ผู้นำที่แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้อยู่ในตำแหน่งจะล้มเหลวในการสร้างประเทศเพื่อประชาชน เพราะไม่มีผู้นำคนใดที่จะอยู่ไปได้ตลอด อำนาจแบบนั้นยึดติดอยู่กับประโยชน์ของตัวเองมากกว่าจะปรับปรุงในสิ่งที่อ้างว่าจะทำให้ดีขึ้น” ผู้นำสหรัฐกล่าวนายโอบามากล่าวต่อว่า "ประชาธิปไตยอาจน่าอึดอัดใจ ประชาธิปไตยในสหรัฐอเมริกาเองก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบ บางครั้งอาจจะรวน แต่ประชาธิปไตยเป็นการดิ้นรนอย่างต่อเนื่องเพื่อขยายสิทธิให้ประชาชนมากขึ้น ให้ประชาชนมีสิทธิมีเสียง และเป็นสิ่งที่ทำให้เราเป็นประเทศที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก

 ประชาธิปไตยทำให้นานาประเทศแข็งแกร่งขึ้น พรรคฝ่ายค้านชิงอำนาจอย่างสันติได้ผ่านการเลือกตั้ง ประเทศนั้นก็เริ่มแนวคิดใหม่ เมื่อสื่อมวลชนมีเสรีภาพในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารต่อประชาชน เสนอเรื่องราวคอร์รัปชั่น การล่วงละเมิด เพื่อให้เป็นที่รับรู้และนำไปสู่การกำจัดปัญหาเหล่านี้ เมื่อชุมชนพลเมืองเติบโตก้าวหน้า ชุมชนต่างๆ ก็แก้ปัญหาในสิ่งที่รัฐบาลแก้เองลำพังไม่ได้

นี่เป็นสิ่งที่ผมเชื่อว่าเป็นความแข็งแกร่งที่สุดของอเมริกา ไม่ใช่ทุกคนในอเมริกาจะเห็นด้วยกับผม นั่นเป็นส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย ผมเชื่อว่าเมื่อคนเดินไปบนถนนของเมืองนี้ (นิวยอร์ก) ในตอนนี้ จะผ่านทั้งโบสถ์คริสต์ โบสถ์ยิว วัด มัสยิด ที่ผู้คนเข้าไปสักการะอย่างเสรี ประเทศเราเป็นกระจกเงาของผู้อพยพ เป็นความหลากหลายของโลก สิ่งที่เป็นจริงในอเมริกานี้เป็นจริงสำหรับประชาธิปไตยแท้จริงที่มีวุฒิภาวะทั้งมวล และไม่ได้เกิดขึ้นโดยอุบัติเหตุ

 เรารักชาติได้โดยไม่ไปข่มผู้อื่น เราปลาบปลื้มกับอัตลักษณ์ของตนเอง ศาสนาของเรา ชาติพันธุ์ของเรา ประเพณีของเรา โดยไม่ต้องดูถูกดูแคลนผู้อื่น ระบบของเราตั้งอยู่บนหลักการว่า อำนาจที่เบ็ดเสร็จจะฉ้อฉล แต่ประชาชน-สามัญชน-คือความดีงามขั้นพื้นฐาน ให้คุณค่าครอบครัว มิตรภาพ ศรัทธา และเกียรติ ในการทำงานหนัก และเป็นส่วนที่ตรวจสอบความสมดุล รัฐบาลเป็นส่วนที่สะท้อนความดีงามนี้ได้

  ผมเชื่อว่า อนาคตเราจะแสวงหาร่วมกัน เชื่อในเกียรติของคนทุกคน เพื่อเชื่อว่าเราเชื่อมความแตกต่างของเราได้ และเลือกที่จะร่วมมือกันแทนความขัดแย้ง นี่ไม่ใช่ความอ่อนแอ แต่เป็นความแข็งแรง เป็นความสำคัญจริงในโลกที่เชื่อมโยงกันนี้"

 


 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้