มือถือร้อนมาก แบตหมดเร็วสาเหตุเกิดจากอะไร
นำเข้าเมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [31104]  

.....

   

472

กระทู้

568

โพสต์

2474

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
2474
 
1.หน้าจอ

Smartphone สมัยนี้หน้าจอสีสดใสมาก ยิ่งโดยเฉพาะหน้าจอที่มีขนาดใหญ่และมีความละเอียดสูงนั้นเป็นตัวซดแบตเตอรี่ของเรามาที่สุดเลยครับ และแน่นอนผลของการทำงานหนักของหน้าจอนั้นสิ่งที่ได้ตามมานั่นก็คือความร้อนครับยิ่งเราใช้งานหน้าจอหนักไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์หรือเปิด Facebook หรืออะไรก็ตามเป็นเวลานานๆ หน้าจอของเราร้อนก็จะสะสมความร้อนเพิ่มขึ้นสูงตามไปด้วย แต่นั้นก็ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ใช้ Smartphoneหน้าจอจะเป็นตัวที่ซดแบตของเรามากที่สุดครับ


2.แอพพลิเคชั่นซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติ

หลายคนคงจะเคยเจออาการนี้คือปิดหน้าจอเก็บเครื่องใส่กระเป๋ากางเกงแล้วพอหยิบมือถือออกมาอีกที ปรากฏว่าเครื่องร้อนแถมแบตลดหายไปทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรเลย ผมเองเคยเจออาการแบบนี้อยู่เป็นประจำครับจนกระทั่งได้พบว่ามันมีแอพพลิเคชั่นที่ผมโหลดมาใช้นั้นพยายามซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติผ่านเครือข่ายไร้สายโดยที่เราไม่รู้ตัว วิธีแก้ง่ายๆก็ลองดูใน Setting ของแอพที่คุณโหลดมานั้นมีการตั้งค่าอัพเดตตัวเองอัตโนมัติหรือเปล่าหากไม่จำเป็นก็ปิดมันซะในรูปวงกลมสีแดงด้านบนจะเห็น Icon ที่แสดงให้เห็นว่ามันกำลังซิงค์ข้อมูลเพื่อดาว์นโหลดอะไรซักอย่าง ส่วนข้างล่างก็จะเป็นหน้า Settings ให้เลือกว่าเราจะอัพเดตข้อมูลอัตโนมัติไหมถ้าไม่ก็เอาออกซะครับ3.เปิดแอพพลิเคชั่นทิ้งไว้ผมเคยเล่นเกมส์แล้วจู่ๆต้องไปทำธุระอย่างอื่นผมก็แค่กดปุ่ม Home แล้วไปทำธุระกลับมา ปรากฏว่า เฮ้ย!! เครื่องร้อนแถมแบตลดฮวบๆเกิดอะไรขึ้นเปิดหน้าจอมาก็เป็นหน้าจอ Homescreen ปกติไม่ได้เปิดแอพอะไร เช็คไปเช็คมาก็ได้รู้ว่า ไอ้แอพเกมส์ที่เราเล่นไปก่อนหน้านั้นมันยังคงทำงานอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัว

"ถามว่าแล้วเราจะรู้ได้ไงว่ามันยังคงทำงานอยู่" ง่ายๆครับเข้าไปที่ Settings > Applications > Running services แล้วคุณจะเห็นเลยว่ามีแอพอะไรทำงานอยู่บ้าง กิน RAM ไปเท่าไร ใช้เวลาไปเท่าไร แล้วเราก็เอานิ้วจิ้มไปที่แอพนั้นครับเข้าไปกด Stop ซะมันก็จะหยุดการทำงาน หรือถาเราเล่นเกมส์เสร็จแทนที่จะกดปุ่ม Home ออกจาเกมส์ดื้อๆเลยนั้นให้กดปุ่ม Back แทนแล้วเกมส์จะมีแจ้งเตือนว่าคุณจะ Resume(เล่นต่อ) กับ Quit(ออกจากเกมส์) ก็ให้เรากด Quit ไปครับ

**หมายเหตุ** ถ้าขี้เกียจมานั่งกด Quit เพื่ออกจากเกมส์หรือเข้าไปดูใน Settings (แถมบางครั้งมันไม่โชว์ด้วยว่าแอพนั้นทำงานค้างไว้อยู่) ผมแนะนำให้โหลดแอพที่ชื่อ Advanced Task Killer ใน Play Store มาครับเวลาใช้งานก็แค่เลือนแถบ Notification ลงมา แล้วกด Open Advanced Task Killer มันก็จะแสดงว่ามีแอพอะไรทำงานอยู่บ้างแล้วเราก็สามารถเลือกแล้วปิดมัน ข้อดีของมันอีกข้อคือมันสามารถปิดแอพได้ทีพร้อมกันหลายๆแอพซึ่งสะดวกมากAdvanced Task Killer เป็นแอพสามัญประจำเครื่องของผมเลย ที่จะต้องโหลดเอามาไว้ใช้ดูแอพที่ยังเปิดค้างไว้และปิดมัน4.เปิดกล้องทิ้งไว้

เออ.. อันนี้เป็นอาการที่ผมประสบมากับตัวเองไม่รู้คนอื่นเป็นกันหรือเปล่านะครับคือเปิดกล้องถ่ายรูปแล้วไม่ได้กดปุ่ม Home หรือ Back เพื่อกลับหน้าจอ Home screen แต่ดันไปกดปิดเครื่องเลยแล้วก็จับยัดใส่กระเป๋ากางเกงพอหยิบขึ้นมาอีกทีเครื่องก็ร้อนแบตก็หมดพอเปิดเครื่องขึ้นมาปลดล๊อคหน้าจอก็เข้าสู่โหมดกล้องเลย ไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นกันหรือเปล่านะ(ลองทดสอบกันดู) ผมก็คาดว่านี่อาจจะเป็นอีกอาการหนึ่งที่ทำให้เครื่องร้อนแบตหมดได้ครับเพราะกล้องมันจะ Stand By อยู่ตลอดเวลาถ่าเราไม่ปิดมันการเปิดกล้องทิ้งไว้อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เครื่องร้อน5.Widget และ  Live Wallpaper

หลายคนคงชอบตกแต่งความงามให้กับหน้าจอ Home Screen ของตัวเองด้วย Live Wallpaper และเพิ่มความสะดวกสบายในการ เล่นมือถือด้วย Widget โดยหารู้ไม่ว่านี่แหละเป็นตัวทำให้เครื่องของเราทำงานหนัก Live Wallpaper
ทำให้หน้าจอของเราทำงานหนักขึ้น Widget บางตัวบางจะทำการเชื่อมต่ออิเนเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา เพื่ออัพเดตข้อมูล เช่น การซิงค์ข้อมูลสภาพอากาศ Twitter หรือ Facebook และยิ่งเราใส่มากๆเข้าเวลาเรากลับหน้าจอ Home Screen มันจะหน่วงๆ แต่ผมคิดว่ามันไม่น่าจะทำให้เครื่องเราร้อนเท่าไรนะ ถ้าไม่ได้เปิดหน้าจอทิ้งไว้เป็นเวลานานๆWidget ที่มากเกินไปและ  Live Wallpaper อีกตัวการที่ทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้น6.เปิดการเชื่อมต่อข้อมูลตลอดเวลา

Smartphone เดี๋ยวนี้ทุกคนต้องการจะเชื่อมต่อเข้าสู่โลก Internet ตลอดเวลา ซึ่งการเชื่อต่อ 3G ตลอดเวลานั้นก็ทำให้แบตหมดเร็ว ยิ่งถ้าหากแถวๆนั้นสัญญาอ่อน แกว่ง เครื่องมันจะพยายามเร่งหาสัญญาณมากขึ้นทำให้เครื่องทำงานหนักมากขึ้นแน่นอนความร้อนก็ย่อมตามมา หรือไม่ก็ลองดูครับว่าเราเปิด GPRS หรือ Bluetooth ทิ้งไว้บ้างหรือเปล่าicon ตัวแรกเป็น GPRS ตัวที่สองเป็น Bluetooth และตัวที่ 3 เป็น Icon เชื่อมต่อสัญญาณ 3G


สรุป

จริงๆยังมีอีกหลากหลายสาเหตุที่ทำให้เครื่องร้อนแบตหมดเร็ว ไอ้ 6 ข้อที่ผ่านมาก็เป็นตัวอย่างที่ผมเคยเจอมากับตัว แต่สรุปได้เลยว่าความร้อนกับมือถือ Smartphone เป็นเรื่องปกติครับ ยิ่งถ้าเราใช้งานมันหนักมันก็ใช้พลังงานเยอะ และผลที่ได้จากการใช้พลังงานนั้นคือความร้อนซึ่งมือถือของเรานั้นไม่มีพัดลมระบายความร้อนครับดังนั้นความร้อนจึงจะไปปรากฏอยู่ที่หน้าจอ หรือฝาหลัง

ดั้งนั้นถ้าเราพบว่าเมื่อไรที่เครื่องของเราจู่ๆ ก็ร้อนขึ้นมาทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรเลย คิดไว้ก่อนเลยว่าเครื่องเรามันต้องทำงานอะไรอยู่ก็เป็นแน่ ขอให้ลองตรวจสอบกันดูว่าเครื่องของเราเปิดอะไรทิ้งไว้หรือเปล่าเช็คให้แน่ใจแต่ถ้าเช็คแล้วมันไม่เจอ ให้ลอง Restart เครื่องดูซักที ลองลบแอพที่น่าสงสัย และถ้าไม่หายผมแนะนำขั้นสุดท้ายคือลอง Factory data Reset ตั้งค่ากลับไปเป็นค่าโรงงาน (Settings>Privacy > Factory data Reset) แล้วลองเช็คอาการดูว่าเมื่อตั้งค่ากลับไปเริ่มต้นเหมือนพึ่งซื้อมาใหม่ๆโดยที่ยังไม่ลงแอพอะไรเครื่องมันจะยังร้อนอยู่อีกหรือเปล่า ถ้ายังร้อนอยู่ผมว่าเครื่องคุณมีปัญหาใหญ่แล้วต้องส่งศูนย์เช็คแบตเช็คอะไรกันแล้วละครับ

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้