ใบหูบนแขน-เย็บให้คนไข้
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1063]  

หมอเบลเยียมประสบความสำเร็จ เพาะเนื้อใบหูบนแขน-เย็บให้คนไข้ .....


 


 

ภาพ: Spion

หมอเบลเยียมประสบความสำเร็จในการผ่าตัดเชื่อมเนื้อใบหูที่เพาะจากเนื้อของคนไข้เองเป็นครั้งแรกของโลก โดยเปลี่ยนใบหูใหม่แก่ผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังวัย 19 ปี...

เมื่อ 16 กรกฎาคม 2558 นาย บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างการเปิดเผยของเวปไซต์สถานีโทรทัศน์ TéléBruxelles ของเบลเยียม ว่า หมอเบลเยียมประสบความสำเร็จในการปลูกเพาะเนื้อใบหูที่บริเวณท้องแขนของคนไข้เป็นเวลากว่า 6 สัปดาห์ ก่อนจะทำการเย็บติดให้คนไข้สาววัย 19 ปีที่เป็นมะเร็งผิวหนังและต้องตัดใบหูทิ้งไป

คณะแพทย์เบลเยียมนำโดยนายแพทย์อัฟชิน ยูเซฟปูร์ แห่งโรงพยาบาลแซงต์ตานน์ แซงต์เรมี่ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เป็นผู้ค้นคิดการผ่าตัดปลูกเพาะเนื้อใบหูแบบนี้เป็นครั้งแรกของโลก เพื่อช่วยคนไข้สาววัย 19 ปี เป็นโรคมะเร็งผิวหนัง (mélanome malin) และต้องตัดใบหูทิ้งไป หลังจากก่อนหน้านี้ที่เธอได้ทำใบหูเทียมใช้ซิลิโคนติดแทนเพื่อความสวยงาม แต่เธอมีความต้องการที่จะมีใบหูที่เป็นเนื้อหนังจริงๆ เพราะความรู้สึกที่เธอมีกับใบหูเทียมนั้นไม่ค่อยสบายนัก

ปลูกเนื้อเยื่อใบหูบนแขน (ภาพ: Spion)

คณะแพทย์จึงมีความคิดที่แปลกใหม่ คือ การเพาะเนื้อใบหูโดยการใช้แบบพิมพ์รูปใบหูฝังลงไปบนท้องแขนของคนไข้ ตัวแบบพิมพ์เป็นพลาสติกที่มีรูพรุนเพื่อให้เนื้อเยื่อคนไข้เกาะติด โดยใช้เวลาเพาะเนื้อใบหูประมาณ 6 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายยอมรับสิ่งแปลกปลอมที่ฝังอยู่ในร่างกาย ก่อนที่จะทำงานสร้างเนื้อเยื่อตามปกติต่อไป เมื่อเนื้อใบหูที่ปลูกถ่ายไว้พร้อม แพทย์ก็จะทำการผ่าตัดออกและนำมาเย็บติดแทนท่ีใบหูเดิมของคนไข้และต่อเชื่อมกับท่อรับฟังเสียงเดิม นับเป็นการผ่าตัดเชื่อมเนื้อใบหูที่เพาะจากเนื้อของคนไข้เองเป็นครั้งแรกของโลก

นายแพทย์อัฟชิน ยูเซฟปูร์ แห่งโรงพยาบาลกรุงบรัสเซลส์ ผู้ประสบความสำเร็จในครั้งนี้ มีแนวคิดที่จะใช้เทคนิคดังกล่าวสำหรับการทำจมูกให้กับคนไข้ที่มีปัญหาต้องตัดจมูกต่อไป

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้