ผีเข้าเฝ้า ร. ๖
นำเข้าเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2558 โดย จุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [58511]  

.....

ผีเข้าเฝ้า ร. ๖
นายพันโท พระฤทธิ์รณจักร
        “ผี” มีจริงหรือไม่ วันนี้ก็ยังเถียงกันไม่จบ เหมือนเรื่องของ “มนุษย์ต่างดาว” ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นเรื่องผีของยุคบุกอวกาศ ที่จะต้องเถียงกันต่อไปว่ามีจริงหรือไม่
       
       ถ้าอยากรู้เรื่องผีที่น่าเชื่อที่สุด ก็ลองอ่านเรื่องนี้ดู เพราะ เป็นเรื่องที่ออกมาจากพระโอษฐ์ของล้นเกล้าฯรัชกาลที่ ๖ ที่ได้ทรงเผชิญกับเรื่องมหัศจรรย์นี้ด้วยพระองค์เอง และได้บันทึกไว้โดย จมื่นอมรดรุณรักษ์ (แจ่ม สุนทรเวช) ผู้เป็นข้าราชบริพารที่ใกล้ชิด
       
       เหตุเกิดขณะที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ เสด็จพระราชดำเนินจากพระที่นั่งอุดรภาค เพื่อไปประทับรถพระที่นั่งซึ่งจอดรออยู่หน้าพระที่นั่งอัมพรสถาน จะเสด็จไปพระราชทานน้ำสรงพระศพ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนเรศร์วรฤทธิ์ ซึ่งสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ ๒๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๖๔
       
       ในการเสด็จครั้งนั้น บรรดาราชองครักษ์และมหาดเล็กได้อัญเชิญพระเครื่องตามเสด็จไปรออยู่ที่ลานจอดรถหมดแล้ว จึงได้เสด็จจากพระที่นั่งที่ประทับไปพระที่นั่งอัมพรสถานเพียงพระองค์เดียว ไม่มีใครตามเสด็จไปด้วย
       
       ขณะที่พระราชดำเนินไปตามเฉลียงที่เชื่อมระหว่างพระที่นั่งทั้งสอง ก็ทอดพระเนตรเห็น นายพันโท พระ  ฤทธิรณจักร รองผู้บังคับการกรมทหารรักษาพระราชวัง และเป็นราชองครักษ์เวร มายืนรอเฝ้ารับเสด็จอยู่ข้างทางถวายความเคารพ ขณะที่ทรงยกพระหัตถ์ขึ้นรับการถวายความเคารพก็ทรงรู้สึกแปลกพระทัยว่า เหตุใดพระฤทธิรณจักรจึงไม่ไปคอยรับเสด็จอยู่หน้าพระที่นั่งอัมพรสถานเหมือนคนอื่นๆ กลับมายืนเฝ้าอยู่ตรงนี้ ทรงคิดว่าที่คุณพระมาดักเฝ้าตามลำพัง คงจะหาโอกาสถวายหนังสือหรือมีเรื่องกราบทูลเป็นการส่วนพระองค์ จึงเสด็จพระราชดำเนินให้ช้าลง แต่ก็ไม่เห็นคุณพระถวายหนังสือหรือกราบทูลอะไร จึงเสด็จพระราชดำเนินผ่านไป
       
       มีสิ่งที่ทรงแปลกพระทัยอีกอย่างคือ ตามหมายกำหนดการครั้งนี้ ให้แต่งเครื่องแบบเต็มยศสีขาว แต่คุณพระกลับแต่งชุดเต็มยศเครื่องใหญ่ ครั้นจะทรงทักท้วงก็เกรงว่าจะทำให้คุณพระตกใจเกรงกลัว จึงเสด็จผ่านไปโดยไม่ได้ทรงทักทายแต่อย่างใด
       
       เมื่อเสด็จขึ้นรถพระที่นั่ง ก็ทรงลืมเรื่องที่นายพันโท พระฤทธิรณจักร มาดักเฝ้านี้ไป
       
       ครั้นเสด็จกลับจากพระราชทานน้ำสรงพระศพกรมพระนเรศร์ฯ มาถึงพระที่นั่งอุดรภาค ก็ทอดพระเนตรเห็นดอกไม้ธูปเทียนที่จัดแบบกราบถวายบังคมทูลลาตายตั้งอยู่ จึงทรงหยิบซองหนังสือขึ้นทอดพระเนตร มีข้อความว่า
       
       “ดอกไม้ธูปเทียนของข้าพระพุทธเจ้า นายพันโท พระฤทธิรณจักร (กรับ โฆษะโยธิน) ขอพระราชทานกราบบังคมลาถึงแก่กรรม ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ”
       
       พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ ทรงรำลึกได้ทันทีว่า เมื่อตอนเย็นที่ทอดพระเนตรเห็นคุณพระราชองครักษ์แต่งเต็มยศมาเฝ้า และทรงรู้สึกผิดสังเกตนั้น ที่แท้เป็นวิญญาณของนายทหารราชองครักษ์มากราบบังคมทูลลาตายด้วยตนเอง นอกเหนือจากที่ญาติได้ทำหนังสือกราบทูลลาตายพร้อมกระทงดอกไม้ธูปเทียน ถวายให้ทรงทราบตามระเบียบปฏิบัติของข้าราชการชั้นสัญญาบัตรแล้ว
       
       ค่ำวันนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้รับคำสั่งให้มหาดเล็กห้องพระบรรทม โทรศัพท์ไปเชิญเจ้าพระยาธรรมาธิกรณาธิบดี (ม.ร.ว.ปุ้ม มาลากุล) เสนาบดีกระทรวงวังให้มาร่วมโต๊ะเสวย และทรงเล่าเรื่องวิญญาณของนายพันโท พระฤทธิรณจักรเข้าเฝ้าให้ฟัง เรื่องนี้จึงแพร่กระจายกล่าวขวัญกันเซ็งแซ่ในราชสำนัก นับเป็นเรื่องผีและวิญญาณที่น่าเชื่อถือที่สุดเรื่องหนึ่ง

 
ผีเข้าเฝ้า ร. ๖
เฉลียงระหว่างพระที่นั่งอุดรภาคกับพระที่นั่งอัมพรสถาน

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้