น่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
นำเข้าเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [58506]  

10 อันดับเมือง.....

10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        สำนักจัดอันดับแถวหน้าของโลกอย่าง Quacquarelli Symonds หรือ QS จากประเทศอังกฤษ ได้ประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกในปี 2014/2015 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ล่าสุดได้ประกาศอันดับเมืองน่าอยู่สำหรับนักศึกษา (QS Best Student Cities 2015) และจากผลการสำรวจในปี 2015 นี้ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้วหลายอันดับด้วยกัน โดยอันดับหนึ่งยังคงเป็น “เมืองปารีส” แชมป์ 3 สมัยตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปีหน้า 2015 ด้วยคะแนนสูงสุด 412 คะแนน จากคะแนนเต็ม 500 ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่างเมลเบิร์น และลอนดอน อยู่พอสมควร  ซึ่งในปีนี้ได้มีการเพิ่มตัวชี้วัดในการประเมินจากปีที่แล้วมาเป็น 18 ตัวชี้วัด จาก 5 หัวข้อหลัก ดังนี้
       
        1.การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก 100 คะแนน
        2.ความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษา 100 คะแนน
        3.คุณภาพชีวิต 100 คะแนน
        4.โอกาสการจ้างงาน 100 คะแนน
        5.ความสามารถในการจ่าย 100 คะแนน
       
       และนี้คือ 10 อันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา ประจำปี 2015 (QS Best Student Cities 2015)
       
       อันดับ 1 : ปารีส (Paris) : ประเทศฝรั่งเศส

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        ยังคงเป็นที่หนึ่งครองใจ “มหานครในฝัน” ที่ใครๆ ก็อยากไปเยือน ด้วยบรรยากาศที่สวยงามและสุดแสนโรแมนติก แม้จะขึ้นชื่อว่ามีค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูงอยู่สักหน่อย แต่ค่าเล่าเรียนที่ปารีสกลับไม่สูงอย่างที่คิด โดยในปี 2015 นี้ก็นับเป็นสมัยที่ 3 ของการเป็นเมืองอันดับหนึ่งที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาที่อยากจะไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ ด้วยความพร้อมในหลายๆ ด้าน ทำให้เมืองปารีสมีคะแนนนำมาเป็นอันดับที่ 1
       
        โดยมีคะแนนสูงสุดในหัวข้ออันดับมหาวิทยาลัยโลก มี “École normale supérieure หรือ Normal” สถาบันวิชาชีพชั้นสูงของกรุงปารีส อยู่ในอันดับที่ 24 ของโลก จาก QS World University Rankings® 2014/15 และโอกาสในการจ้างงาน ทั้งสองหัวข้อได้ไป 96 คะแนน ส่วนคะแนนน้อยที่สุดสำหรับมหานครปารีสคงจะหนีไม่พ้นเรื่องค่าครองชีพ หรือความสามารถทางการเงิน ได้มาเพียง 54 คะแนน รวมแล้วปารีสได้คะแนนไปทั้งหมด 412 คะแนน
       
       อันดับ 2 : เมลเบิร์น (Melbourne) : ประเทศออสเตรเลีย

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        สำหรับอันดับ 2 ในปี 2015 นี้ตกเป็นของ “เมลเบิร์น” เมืองหลวงเก่าของประเทศออสเตรเลีย ที่สามารถไต่อันดับขึ้นมาได้ค่อนข้างสูงจากปีที่แล้ว (2014) ที่ติดอยู่ในอันดับที่ 5 มาเป็นอันดับที่ 2 ด้วยคะแนนสูงสุดจาก 3 หัวข้อใหญ่ๆ คือ ความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษา เมลเบิร์นได้ไปถึง 100 คะแนนเต็ม รองลงมาเป็นหัวข้อคุณภาพความเป็นอยู่ และโอกาสการจ้างงาน ได้คะแนนเท่ากันที่ 94 คะแนน และหากมีการจัดอันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกแล้วหละก็ รับรองว่าจะต้องมีชื่อ “เมลเบิร์น” จากประเทศออสเตรเลียติดอยู่ในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน
       
        เมลเบิร์นขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา และเมืองแห่งศิลปะ บรรยากาศดี มีชายหาดและแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนมากมาย ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของเมืองในอันดับที่ 5 สามารถไต่อันดับขึ้นมาเป็นที่ 2 ได้ แม้ว่าจะมีค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูง แถมในหัวข้อนี้เมลเบิร์นยังได้คะแนนน้อยกว่าปารีสเสียอีก เพราะได้ไปเพียง 40 คะแนน จาก 100 เท่านั้น ทำให้คะแนนรวมของเมลเบิร์นทั้งหมดอยู่ที่ 397 คะแนน
       
       อันดับ 3 : ลอนดอน (London) : ประเทศอังกฤษ

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        แชมป์เก่าอันดับที่สองจากปีที่แล้ว ตกมาอยู่ในอันดับที่ 3 เมืองแห่งแฟชั่นและความหรูหรา จากประเทศอังกฤษ โดยมีคะแนนรวมทั้งหมดอยู่ที่ 392 คะแนน ทั้งที่เมืองลอนดอนได้คะแนนเต็ม 100 คะแนนไปถึง 2 หัวข้อด้วยกันนั่นคือ อันดับมหาวิทยาลัยโลก และโอกาสการจ้างงาน โดยมีมหาวิทยาลัย University College London (UCL) ติดอยู่ในอันดับที่ 5 ของโลก แต่ข้อเสียของลอนดอนจะอยู่ที่ค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูงมากจนทำให้ในหัวข้อนี้เมืองลอนดอนได้ไปเพียง 28 คะแนน จาก 100 คะแนนเต็ม ซึ่งถือว่าเป็นคะแนนที่ค่อนข้างต่ำกว่าเมืองทั้งหมดใน 10 อันดับแรกของโลก เป็นที่ทราบกันดีว่าลอนดอนนั้นเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก และยังครอบแชมป์หลายสมัยอีกด้วย แต่ด้วยคุณภาพและมาตรฐานด้านการศึกษาที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก ก็ทำให้เมืองแห่งนี้ยังเป็นเมืองในฝันของนักศึกษาหลายคนอยู่ดี
       
       อันดับ 4 : ซิดนีย์ (Sydney) : ประเทศออสเตรเลีย

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        อีกหนึ่งเมืองของประเทศน่าอยู่อย่างออสเตรเลีย ที่ติดอันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา ประจำปี 2015 เมืองยอดฮิตที่เหล่านักเรียนนักศึกษานิยมไปเรียนต่อมากที่สุดในโลกเมืองหนึ่ง “ซิดนีย์ (Sydney)” เมืองแห่งหาดทราย สายลม และแสงแดด ยังคงรักษาอันดับและมาตรฐานจากปีที่แล้วได้เป็นอย่างดี สามารถทำคะแนนได้ค่อนข้างสูงจากสามหัวข้อการประเมินคือ คุณภาพชีวิตได้ไป 98 คะแนน, ความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษา ได้ไป 95 คะแนน และโอกาศการจ้างงาน 94 คะแนน แต่ค่าครองชีพค่อนข้างสูงได้ไปเพียง 36 คะแนน เท่านั้น ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีคนนิยมเรียนต่อมากที่สุดเป็นอันดับสามของโลก รองจากอเมริกาและอังกฤษ โดยมีถึงสองเมืองในประเทศที่ติดอยู่ในอันดับโลก คือเมลเบิร์น และซิดนีย์ แม้จะมีค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ยังเป็นที่นิยมสำหรับคนที่คิดจะเรียนต่อ โดยมีมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง University of Sydney ติดอยู่ในอันดับที่ 37 ของโลก
       
       อันดับ 5 : ฮ่องกง (Hong Kong) : เขตการปกครองพิเศษฮ่องกง

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาอันดับที่ 5 และเป็นเมืองอันดับหนึ่งของทวีปเอเชีย ที่ในครั้งนี้ทำอันดับสูงขึ้นจากปีที่แล้วคือ อันดับที่ 7 แซงหน้า “สิงคโปร์” แชมป์เก่าของเอเชียที่ในปี 2015 หลุดโผไม่ติด 1 ใน 10 ของโลก แม้ว่า “ฮ่องกง” จะเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก แต่กลับมีคะแนนในด้านค่าครองชีพถือว่าค่อนข้างถูกมากเมื่อเทียบกับเมืองต่างๆ และยังมีความโดดเด่นในเรื่องของความปลอดภัยทุกคนเคารพกฎหมายและเป็นเมืองที่มีการคอรัปชั่นน้อยที่สุดเมืองหนึ่ง
       
        ฮ่องกงเมืองแห่งเอเชีย หรือ Asia’s World City เมืองที่มีลักษณะเด่นของความเป็นเมืองนานาชาติที่ราวกับย่อโลกทั้งใบเอาไว้ในเมืองเล็กๆ แห่งนี้โดยมีความเป็นสากลที่ผสมผสานระหว่างสิ่งที่ดีที่สุดของวัฒนธรรมตะวันตก และตะวันออกได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและติดอันดับโลกหลายแห่งด้วยกัน เช่น The University of Hong Kong (HKU) ติดอยู่ในอันดับที่ 28 ของโลกปี 2014/2015, City University of Hong Kong, Chinese University of Hong Kong และ The Hong Kong University of Science and Technology เป็นต้น
       
       อันดับ 6 : บอสตัน (Boston) : ประเทศสหรัฐอเมริกา

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        มหานครที่เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Massachusetts Institute of Technology (MIT) อันดับ 1 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2014/2015 และ Harvard University มหาวิทยาลัยเก่าแก่ของอเมริกา อยู่ในอันดับที่ 4 จนได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการศึกษาที่สำคัญแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ใครที่ชื่นชอบความเก่าแก่ของประวัติศาสตร์คงได้ยินชื่อเสียงของบอสตันเป็นอย่างดี เมืองที่เต็มไปด้วยความสวยงามของสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน
       
        การที่มีมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกตั้งอยู่ที่เมืองบอสตันมากมายหลายแห่ง ทำให้เมืองนี้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งปัญญาชนอย่างแท้จริง ทำคะแนนสูงสุดในหัวข้อโอกาศการจ้างงานเต็ม 100 คะแนน เนื่องจากเหล่าบรรดานายจ้างต่างมั่นใจในมาตรฐานของนักศึกษาที่จบจากบอสตัน และต้องการตัวเป็นอย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่บอสตันจะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับนักศึกษาที่คิดจะไปเรียนภาษา หรือไปศึกษาต่อ ทำให้ประชากรเกือบครึ่งหนึ่งในเมืองบอสตันเป็นนักเรียนนักศึกษานั่นเอง
       
       อันดับ 7 : โตเกียว (Tokyo) : ประเทศญี่ปุ่น

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในปี 2015 ของท๊อปเทนมือใหม่อย่าง “โตเกียว” ประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นมาด้วยอันดับที่ค่อนข้างสูง เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นที่คนไทยส่วนใหญ่จะเลือกไปเรียนต่อ ไม่ว่าจะเป็นเรียภาษา หรือหลักสูตรระดับปริญญา จึงไม่น่าแปลกที่โตเกียวจะกลายเป็น 1 ในเมืองแห่งการศึกษาที่สำคัญของโลก ซึ่งผลจากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก “มหาวิทยาลัยโตเกียว (The University of Tokyo)" ที่ติดอยู่ในอันดับที่ 31 และเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 2 ของเอเชีย ประจำปี 2014/2015
       
        โดยกรุงโตเกียวได้คะแนนคุณภาพชีวิตไปถึง 95 คะแนน และโอกาสในการจ้างงาน 94 คะแนน ถือเป็นสองหัวข้อดัชนีชี้วัดที่ทำให้โตเกียวมีคะแนนค่อนข้างดีมากในปีนี้ จนสามารถติดอันดับท็อปเทนได้ในที่สุด แต่ยังมีในส่วนของความหลากหลายของนักศึกษาจากต่างชาติที่โตเกียวได้คะแนนที่น้อยมากเรียกได้ว่าน้อยที่สุดใน 10 อันดับ คือ 55 คะแนน นั่นเอง
       
       อันดับ 8 : มอนทรีออล (Montréal) : ประเทศแคนาดา

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        ถ้าให้จัดอันดับประเทศที่น่าอยู่และมีคุณภาพชีวิตสูงที่สุดในโลกคงต้องมีประเทศแคนาดาติดอยู่ในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน และเมืองน่าอยู่สำหรับนักศึกษาในปี 2015 นี้ ประเทศแคนาดาติดอันดับด้วยกันถึง 2 เมืองคือ มอนทรีออล และ โทรอนโต อยู่ในอันดับ 8 และ 9 ถือว่าเข้าวินมาอย่างสวยงามไม่ผิดคาดแต่อย่างใด เมืองสวย บรรยากาศดี การศึกษาเยี่ยม มีคะแนนโดดเด่นในเรื่องของความหลากหลายทางเชื้อชาติของนักศึกษาต่างชาติสูงถึง 96 คะแนน มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง ประชากรสามารถพูดได้หลายภาษา มอนทรีออลยังเป็นเมืองใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ที่มีประชากรพูดภาษาฝรั่งเศสมากที่สุดในโลก รองจากปารีส
       
        คะแนนในส่วนของคุณภาพชีวิตเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่มอนทรีออลได้คะแนนค่อนข้างสูงคือ 83 คะแนน เมืองสวยสะอาดความปลอดภัยสูง ที่เหมาะกับการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้เมืองมอนทรีออลยังมีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับโลกด้วยกัน 3 แห่งด้วยกัน และมหาวิทยาลัยที่ได้อันดับสูงสุดคือ “McGill Universit” ติดอยู่ในอันดับที่ 21 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย
       
       อันดับ 9 : โทรอนโต (Toronto) : ประเทศแคนาดา

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        ในปีนี้ประเทศแคนาดาถือว่าเป็นประเทศที่มาแรงใช่เล่นเพราะนอกจากมอนทรีออลที่ติดอันดับแล้ว ยังมี “โทรอนโต” ติดเข้ามาอยู่ในอันดับ 9 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาในปี 2015 อีกด้วย คะแนนเต็มในหัวข้อของคุณภาพชีวิต เรียกได้ว่าสูงกว่ามอนทรีออล และเมืองในประเทศอื่นๆ อีกหลายเมืองเลยทีเดียว และแม้ว่าจะมีอันดับตามหลังมอนทรีออลอยู่ แต่มหาวิทยาลัยโทรอนโต (University of Toronto) กลับติดอยู่ในอันดับโลกที่สูงกว่าคืออันดับที่ 20 ส่วนคะแนนในด้านอื่นๆ ก็ใกล้เคียงกัน แต่ค่าครองชีพให้โทรอนโตกลับได้คะแนนน้อย นั่นก็คือ โทรอนโตมีค่าครองชีพที่สูงกว่าในมอนทรีออลนั่นเอง
       
        โทรอนโตเป็นเมืองที่มีประชากรจากหลากหลายเชื้อชาติมาอยู่รวมกันมากที่สุดในโลก 40% ของประชากรเป็นคนต่างชาติที่เข้ามาอาศัยอยู่ เมืองโตรอนโต แคนาดา ประชาชนที่เมืองนี้มีความเป็นมิตร และมีชื่อเสียงติดอันดับโลกในเรื่องของเมืองที่ความปลอดภัยที่สุด และสะอาดที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองโทรอนโตจะมีคะแนนในเรื่องของคุณภาพชีวิต 100 คะแนนเต็มนั่นเอง
       
       อันดับ 10 : โซล (Seoul) : ประเทศเกาหลี

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        เมืองหลวงและมหานครที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ ในปีนี้สามารถทำคะแนนสูงจนสามารถติดอันดับท็อปเทนเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาในปีแรก นอกจากจะเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวของประเทศแล้ว มหานครแห่งนี้ยังมีมาตรฐานเรื่องการศึกษาที่ค่อนข้างสูง จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งในกรุงโซลมีมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ในอันดับทั้งหมด 14 แห่งด้วยกัน และมหาวิทยาลัยที่มีอันดับสูงสุด คือ “มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University) ติดอยู่ในอันดับที่ 31 ร่วมกับมหาวิทยาลัยโตเกียวของประเทศญี่ปุ่น
       
        สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของกรุงโซลในการจัดอันดับเมืองสำหรับนักศึกษาในครั้งนี้ จะเป็นหัวข้อโอกาสในการจ้างงาน ได้ไปถึง 94 คะแนน ซึ่งแสดงให้เห็นว่านักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยในกรุงโซลส่วนใหญ่จะได้รับการไว้วางใจจากหน่วยงานและนายจ้างเป็นจำนวนมาก รองลงมาจะเป็นเรื่องอันดับของมหาวิทยาลัย และความหลายหลายทางด้านเชื้อชาติของนักศึกษาที่อยู่ในกรุงโซลนั่นเอง
       
       จากผลการสำรวจเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาประจำปี 2015 มีหลายเมืองที่มีมาตรฐานสูงขึ้น มีเมืองใหม่ๆ ติดอันดับมากมาย และอีกหลายเมืองที่ต้องหลุดจาก 10 อันดับแรกของโลก ไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งแต่ละเมืองก็จะมีคะแนนของความโดดเด่นที่แตกต่างกันในแต่ละด้าน แต่อันดับหนึ่งหลายสมัยอย่างมหานครปารีส ก็ต้องยอมรับว่ามีความพร้อมและความแข็งแกร่งในแต่ละด้านเป็นอย่างมาก ต้องมาคอยลุ้นกันต่อไปว่าจะมีเมืองไหนที่จะสามารถล้มแชมป์เก่า 3 สมัย อย่างปารีสลงได้ ในปีต่อไป Life on campus จะนำมาเสนอในโอกาสต่อไปอย่างแน่นอน

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
       

 
10 อันดับเมืองน่าอยู่..น่าเรียนที่สุดในโลก 2015
        ที่มา : topuniversities.com
       
       ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ได้ที่ : campus.mgr2014@gmil.com
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้