10 อันดับสุดยอดนวัตกรรมไอทีแห่งปี 2556
นำเข้าเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2556 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1337]  

.....

       ในการจัดอันดับสุดยอดนวัตกรรมไอทียอดฮิตแห่งปี 2556 โดยสนุกดอทคอม ยังเป็นอุปกรณ์โมบิลิตี้หลากหลายผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมตามกระแสการใช้งานอุปกรณ์โมบิลิตี้ที่เพิ่มขึ้น สำหรับอันดับ 1 ครองใจผู้บริโภค คือ เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนจอโค้งใหม่ล่าสุด และเป็นตามคาดการณ์ไว้ซึ่งยังติดโผในทุกปี ก็คือ ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ภายใต้แบรนด์ "Apple" ครองตำแหน่งขวัญใจมหาชนเหมือนเคย ทั้ง iPhone 5s, iPad Air และ Mac Pro

 
10 อันดับสุดยอดนวัตกรรมไอทีแห่งปี 2556
       อันดับ 1 Flexible Display เทคโนโลยีหน้าจอโค้งของสมาร์ทโฟน
       หนีไม่พ้นนวตกรรมล้ำสมัย สร้างความแตกต่างให้ยุคแห่งสมาร์ทโฟน โดยหลายค่ายได้เริ่มเปิดตัวโชว์นวตกรรมหน้าจอโค้งงอ Flexible Display กันไปเรียบร้อยแล้ว ทั้ง Samsung หรือ LG โดยทั้งสองค่ายก็ได้เริ่มปลุกกระแสของสมาร์ทโฟนจอโค้งงอด้วยการเปิดตัว Galaxy Round กับ LG G Flex ไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ โดยเริ่มต้นวางจำหน่ายที่เกาหลีไปแล้วเป็นการทดสอบตลาด และคาดว่าจะเปิดตลาดอุปกรณ์จอโค้งงอย่างเป็นทางการสู่ตลาดโลกในปี 2557
       
       อันดับ 2 iPhone 5s เร็วแรงแซงทางโค้ง
       Apple เปิดตัว iPhone 5s ใหม่ท่ามกลางการรอคอยของสาวก Apple ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะ iPhone 5s มาพร้อมกับ ชิปเซ็ต Apple A7 ที่มากับ CPU 64-bit เข้าเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสุดยอดนวัตกรรมทางด้านสมาร์ทโฟนแห่งปี 2556 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟน 64-bit เครื่องแรกของโลก ที่สมรรถนะเร็วแรงแซงสมาร์ทโฟนทุกค่ายในปีนี้
       
       อันดับ 3 Google Glass แว่นตาแห่งโลกอนาคต
       Google Glass แว่นตาอัจฉริยะ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ Google เทคโนโลยีสุดล้ำแห่งอนาคต ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android มาพร้อมกับดีไซน์ที่เฉียบคมล้ำสมัย และน้ำหนักเบา พร้อมด้านหน้ามีหน้าจอแสดงผลขนาดเล็ก ที่จะแสดงผลทุกอย่างบนหน้าจอนี้ พร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว และสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ผ่านทั้ง 3G, 4G หรือ Wi-Fi และมี GPS ในตัว ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและเคลื่อนไหวและพร้อมแชร์ได้ทันที Google Glass มาพร้อมฟังก์ชั่นเจ๋งๆ ทั้งการแปลภาษาให้เป็นภาษาท้องถิ่นในประเทศที่เราอยู่ วัดระยะทางการวิ่งหรือเดิน บอกตารางเวลาการเดินทาง หรือแม้กระทั่งเป็นตัวช่วยในการเดินทางเหมือน Google Map โดยจะใช้งานได้ในสหรัฐฯ เท่านั้น ด้วยราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ $1,500 หรือประมาณ 44,800 บาท
       
       อันดับ 4 BAE Systems' Flying Testbed เครื่องบินอัจฉริยะไร้คนขับ
       เครื่องบินของบริษัท BAE Systems ที่สร้างเครื่องบินให้แก่กองทัพอังกฤษ สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกในโลก ด้วยการบินอัตโนมัติแบบไร้คนขับ โดยได้ทดสอบบินครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยการบินเหนือน่านฟ้าพลเรือนใน
       สหราชอาณาจักร The Flying Testbed ยังมีระบบทำงานอัจฉริยะที่จะทดลองใช้ครั้งแรกของโลก โดยเครื่องมีระบบหลีกเลี่ยงสภาพอากาศแย่ๆ ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ และน่าจะจำกัดปัญหากระแสอากาศแปรปรวนและการเผชิญกับหลุมอากาศขณะโดยสารเครื่องบินได้ พร้อมทั้งมีระบบลงจอดฉุกเฉินที่สามารถหาพื้นที่ปลอดภัยให้ลงจอดได้โดยอัตโนมัติ หากประสบปัญญาใดบนอากาศ
       
       อันดับ 5 iPad Air สุดยอดแท็บเล็ตแห่งศตวรรษ
       เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ iPad Air หรือ iPad 5 ที่มีการออกแบบใหม่ ดีไซน์คล้าย iPad mini แต่สร้างความประหลาดใจแก่สาวกผู้รอคอยด้วยตัวเครื่องที่บางลง เหลือเพียง 7.5 มิลลิเมตร ความบางเท่า iPad mini แต่ขนาดหน้าจอยังเท่าเดิมที่ 9.7 นิ้ว ดังนั้น จึงทำให้น้ำหนักของตัวเครื่องเบาลง เพราะความบางเฉียบมิติใหม่ โดยหนักเพียง 469 กรัมเท่านั้น ทำให้การพกพาสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม และยังมาพร้อมกับ CPU Apple A7 แบบ 64-bit และชิปประมวลผล M7 motion ถือว่าเป็นแท็บเล็ตตัวแรกของโลกที่ใช้ซีพียูประมวลผลแบบ 64-Bit ทีทั้งเร็วและแรงเหนือชั้น
       
       อันดับ 6 Samsung Galaxy Smartwatch
       หลังจากมีข่าวลือเรื่องนาฬิกาอัจฉริยะของ Samsung มาระยะหนึ่ง ก็ถึงเวลาที่ Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy Gear Smartwatch อย่างเป็นทางการ หรือเรียกอีกชื่อสั้นๆ ว่า “Galaxy Gear” นาฬิกาข้อมือไฮเทค ผลิตจากสแตนเลส หน้าจอขนาด 1.63 นิ้ว และมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Galaxy อื่นๆ ได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส พร้อมไมโครโฟนและลำโพงในตัว ถือเป็นอุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับคอ Samsung Galaxy ได้อย่างดีเยี่ยม
       
       อันดับ 7 Mac Pro คอมพิวเตอร์สำหรับโปรเฟสชั่นแนล
       เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Mac Pro ที่หลังจากที่มีการนำมาพูดถึงครั้งแรกในงาน Apple Worldwide Developers Conference 2013 (WWDC 2013) โดยเป็นผลิตภัณฑ์นอกเหนือจากที่คาดการณ์ไว้ว่า Apple จะมาเปิดตัวในปีนี้ โดย Mac Pro ได้มาพร้อมรูปแบบใหม่หมดทั้งบอดี้และสเปคภายในตัวเครื่อง ที่พัฒนาใหม่เอี่ยมหลังจากการเปิดตัวรุ่นแรกในปี 2003 ซึ่งใช้เวลาพัฒนาถึง 10 ปีเลยทีเดียว โดยรุ่นใหม่ที่พัฒนา แบ่งเป็น 2 รุ่น คือ Quad-Core and Dual GPU และ 6-Core and Dual GPU
       
       อันดับ 8 Nokia Phablet แท็บเล็ตรุ่นแรกจากโนเกีย
       ปีทองของโนเกียแห่งการพัฒนาอุปกรณ์โมบิลิตี้อย่างไม่หยุดยั้ง โนเกียเปิดตัว Nokia Lumia 1520 Phablet แท็บเล็ตรุ่นแรกของโนเกียที่มาพร้อมหน้าจอ 6 นิ้ว และกล้อง 20 ล้านพิกเซล หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (Snapdragon 800 chipset) พร้อมกล้องหลังแบบ Pureview ความละเอียดถึง 20 ล้านพิกเซล และทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 GDR3 น้ำหนักเบาเพียง 209 กรัม
       
       อันดับ 9 3D Printer
       การพิมพ์ภาพ 3D เป็นกระบวนการพิมพ์ภาพ 3D ให้มีรูปร่างเหมือนของจริงจากรูปแบบดิจิตอล การพิมพ์ภาพ 3D คือกระบวนการเติมแต่งภาพโดยการเสริมเข้าไปทีละชั้นจนสำเร็จ ซึ่งจะได้รูปร่างที่แตกต่างจากการพิมพ์แบบเดิม เช่นจะมีการเพิ่มวิธีการตัดหรือการเจาะเข้าไปในการพิมพ์ เครื่องพิมพ์ที่พิมพ์ภาพแบบ 3D จะใช้กระบวนการเทคโนโลยีดิจิตอลในการพิมพ์งานทั้งหมด และส่วนใหญ่จะใช้กับการสร้างต้นแบบสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมการออกแบบ, สถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง,อุตสาหกรรมยานยนต์, การบินและอวกาศ,วิศวกรรมโยธา, ทันตกรรมและการแพทย์, การศึกษาระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์, สินค้าแฟชั่น, การศึกษาและสาขาอื่นๆ
       
       อันดับ 10 iOS7 ระบบปฎิบัติการโฉมใหม่จาก Apple
       iOS 7 รุ่นใหม่ล่าสุดที่เปลี่ยนโฉมใหม่เกือบทั้งหมด มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น Notification Sync, ระบบนำทางด้วยเสียงแบบเดินเท้า, Night Mode, Control Center, ทางลัดเข้า short cut บนหน้าจอแบบเลื่อนขึ้นลง, กล้องถ่ายรูปอินเทอร์เฟสใหม่ ใส่ฟิลเตอร์ให้ภาพถ่ายได้แล้ว, Photos เปลี่ยนไอคอนใหม่ เพิ่มรายละเอียดสถานที่ และวันเดือนปีที่ถ่ายภาพ สามารถแยกกลุ่มจัดเก็บรูปเป็นแบบตามสถานที่หรือตามวันที่ได้, แผนที่โหมดกลางคืน และอื่นๆ อีกมากมายใช้งานได้ทั้งบน iPhone และ iPad
       
       จะเห็นว่าปัจจุบันเทคโนโลยีบนโลกได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเทรนด์ของการใช้งานอุปกรณ์โมบิลิตี้พร้อมตัวช่วยที่จะทำให้การใช้งานเทคโนโลยีง่ายยิ่งขึ้นยังได้รับความนิยมต่อเนื่องและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะต้องติดตามกันต่อว่าในปีหน้า 2557 จะมีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมอะไรที่น่าติดตามและติดอันดับยอดฮิตอีกครั้ง
       
       ชมรายละเอียดเพิ่มเติมสุดยอด 10 นวัตกรรมปี 2556 ได้ที่ สนุก! ไฮเทค http://goo.gl/E4ZN2g

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้