หนทางสู่การเป็นนายที่ดี
นำเข้าเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2556 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1128]  

.....


หัวหน้างานที่ดี หรือ นายที่ดี ย่อมเป็นที่ต้องการของลูกน้องทุกคน คำถามก็คือ ในขณะนี้ท่านเองมีนายที่ดีหรือยัง และถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ตัวท่านเองเป็นนายที่ดีสำหรับลูกน้องของท่านเองหรือเปล่า บางครั้งเราเองยังแอบนินทานายของเราว่าไม่ดีอย่างนั้น ไม่ดีอย่างนี้ จนลืมไปว่าเราเองก็เป็นหัวหน้าเหมือนกัน สิ่งที่สำคัญก็คือ ควรจะถามตัวเองอยู่เสมอว่า สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ ถือว่าเป็นหัวหน้างานที่ดีหรือเปล่า
มีหลายๆ ที่เราเคยคุยด้วย บอกว่าการเป็นหัวหน้างานที่ดีนั้นมันยาก ไหนจะงาน ไหนจะคน โดยเฉพาะเรื่องของคนนั้น เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวมากทีเดียว แต่หลายคนก็พูดว่า การเป็นหัวหน้างานที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ง่ายมาก โดยเฉพาะเรื่องของคน ฟังแล้วก็เลยไม่รู้ว่าจะเชื่อใครดี ผมว่าการเป็นหัวหน้างานที่ดีนั้น มีทั้งยาก และก็มีทั้งง่าย ก็เลยสอบถามท่านผู้อาวุโสจากหลายๆท่าน ที่เป็นผู้บริหารซึ่งต้องดูแลลูกน้องมากมาย หลายแบบ หลายสไตล์ ก็พอจะสรุปได้ว่า การเป็นหัวหน้างานที่ดีนั้นต้องบริหารสองอย่างคือ

•บริหารตัวเอง ข้อนี้เป็นข้อที่ผู้บริหารทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันเลยครับ ว่าการที่เราจะเป็นหัวหน้างานที่ดีได้นั้น เราจะต้องสามารถบริหารตนเองได้ นั่นก็คือ รู้ว่าอะไรบ้างคือคุณสมบัติของหัวหน้างานที่ดี แล้วถ้าเรายังไม่มี หรือไปไม่ถึง เราก็ต้องสามารถที่จะบริหารตนเองให้มีทักษะเหล่านั้นขึ้นมาได้จริงๆ ไม่ว่าจะต้องใช้เวลาและความพยายามมากเพียงใดก็ตาม มีผู้จัดการที่เป็นวิศวกรคนหนึ่งเล่าว่า ตัวเขาเองนั้นเก่งในเรื่องของเทคนิคมาก แต่สิ่งที่เขาไม่เก่งเลยก็คือเรื่องของการสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่น และการบริหารคนที่เป็นลูกน้อง แต่พอรู้ตัวว่าเขาจะต้องเป็นหัวหน้างานที่ดีให้ได้แล้วนั้น เขาก็ศึกษาว่าหัวหน้างานที่ดีคืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไร แล้วก็บริหารตนเองทุกวัน เพื่อให้ทุกวันที่เขาทำงานนั้น ทำงานแบบหัวหน้างานที่ดี จากเดิมที่เริ่มต้นจากการเป็นหัวหน้างานที่ลูกน้องยี้ ก็เริ่มได้รับการยอมรับจากลูกน้องมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน นี่คือตัวอย่างของการบริหารตนเอง
•บริหารทีม ข้อนี้พอเราสามารถบริหารตนเองได้อย่างดีแล้ว เราก็จะต้องเริ่มมาบริหารทีม ซึ่งประกอบไปด้วยคนมากกว่า 1 คนที่เข้ามาทำงานร่วมกัน และไปสู่เป้าหมายเดียวกัน ดังนั้นหัวหน้างานที่จะต้องดูแลทีม ก็จะต้องทำให้ทีมของเรารู้ว่า เป้าหมายที่เราต้องการจะไปนั้นคืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร และมอบหมายงานให้กับแต่ละคนได้สอดคล้องกับเป้าหมายที่วางไว้ จากนั้นก็ต้องบริหารผลงานของทีม เพื่อให้เกิดผลสำเร็จให้ได้ ถ้าใครทำไม่ได้ ก็ต้องสอนงาน และให้คำแนะนำ ไม่ใช่การลงโทษ แต่ถามว่าลงโทษได้หรือไม่ คำตอบก็คือ “ได้” แต่ต้องเป็นการกระทำผิดของพนักงาน ไม่ใช่เป็นเพราะพนักงานทำไม่ได้ แล้วก็ลงโทษ วิธีนี้ไม่ถูกต้อง  พอลงมือดูแลและบริหารเองแล้ว ก็ยังคงรู้สึกยากๆ อยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหาตนเอง ต้องตั้งสติให้ดีเลย เช่น ถ้าเราสัญญาว่าวันนี้เราจะพูดแต่สิ่งดีๆ กับลูกน้องของเรา เพื่อการเป็นหัวหน้างานที่ดี เราก็ต้องบริหารตนเองให้ได้แบบนี้ทั้งวัน ถ้าเราทำเรื่องนี้ได้แล้ว วันต่อไป ก็หาเป้าหมายใหม่ เพื่อพาตัวเราไปสู่การเป็นหัวหน้างานที่ดีครับ

สุดท้ายแล้วผู้บริหารที่ดีคำเดียวสั้นๆ ก็คือ “การเป็นหัวหน้างานที่ดีนั้น เคล็ดลับก็อยู่ที่ตัวคุณเองนั้นแหละ ไปเรียนเทคนิควิธีการต่างๆ มาแล้ว ถ้าเราไม่ทำ ไม่บริหารตนเอง เราก็ไม่สามารถเป็นหัวหน้างานที่ดีได้”
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้