อุกฤษ'แนะใช้เทคโนโลยีคุมนักโทษ
นำเข้าเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2555 โดย pop
อ่าน [58529]  

อุกฤษ'แนะใช้เทคโนโลยีคุมนักโทษ.....

'

'อุกฤษ' แนะ 'ราชทัณฑ์' ใช้เทคโนโลยี 'มิกเซอร์' แก้ปัญหานักโทษค้ายาในเรือนจำ จี้ใช้กำไลข้อมืออิเลคทรอนิกส์คุมขังในบ้าน แก้ปัญหาล้นคุก

 

                         4 ต.ค.55 นายอุกฤษ มงคลนาวิน ประธานกรรมการอิสระว่าด้วยการส่งเสริมหลักนิติธรรมแห่งชาติ (คอ.นธ.) เสนอแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติดในเรือนจำด้วยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เรียกว่า "มิกเซอร์" (MIXCIR) มาปรับใช้ในการแก้ไขปัญหาการลักลอบนำยาเสพติดและโทรศัพท์มือถือเข้าไปเพื่อใช้เป็นเครื่องมือการสั่งซื้อขายยาเสพติดทั้งภายในและนอกเรือนจำ รวมทั้งการควบคุมหรือจัดการผู้ต้องขังในเรือนจำทั้ง 140 แห่งทั่วประเทศ

                         นายอุกฤษ กล่าวว่า การใช้เทคโนโลยีผสมเพื่อนำมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวประกอบด้วยระบบ”Metal detector”เพื่อใช้หาสิ่งแปลกปลอมประเภทโลหะสำหรับตรวจค้นอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือหรือสิ่งผิดกฎหมาย การใช้ไอออนสแกนแบบพกพา ( Ion Mobility Spectrometry ) เพื่อตรวจค้นยาเสพติดในเรือนนอนผู้ต้องขังแทนการใช้เจ้าหน้าที่อย่างเดียว ระบบ X-Ray มาตรวจค้นสารเสพติดที่ซุกซ่อนอยู่ในร่างกาย อาหารและในบรรจุภัณฑ์ต่างๆ การใช้กล้องซีซีทีวี( CCTV) มาช่วยตรวจสอบเรือนจำที่มีสภาพภายนอกแวดล้อมด้วยพื้นที่ป่า เพื่อช่วยแก้ปัญหาการโยนหรือยิงสารเสพติดเข้าไปเรือนจำ และเทคโนโลยี Intercept ที่นำมาใช้ในการดูดสัญญาณโทรศัพท์มาใช้แทนการตัดระบบสัญญาณโทรศัพท์ (Jammer) เพื่อป้องกันการฟ้องร้องในคดีละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

                         และสุดท้ายเป็นการนำระบบติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ต้องขัง ที่เรียกว่า “RFID” ซึ่งเป็นการควบคุมหรือจำกัดบริเวณผ่านกำไลข้อมือหรือกำไลข้อเท้าอิเลคทรอนิสก์ แทนระบบโซ่ตรวนซึ่งอาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

                         “ระบบติดตามผู้ต้องขังแบบ “RFID”หรือ Electronic Monitoring มาใช้ควบคุมผู้ต้องขังแบบแยกข้อหาความผิดหรือกำหนดพื้นที่ของผู้ต้องขังแต่ละคนได้และหากจะทำเทคโนโลยีนี้มาใช้ประกอบกับมาตรการปล่องตัวชั่วคราวหรือการคุมประพฤติเพื่อแก้ไขปัญหาผู้ต้องขังล้นเรือนจำก็ย่อมทำได้ เชื่อว่าการประยุกต์ใช้เครื่องมือดังกล่าวร่วมกันจะทำให้แก้ปัญหาได้

                         อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะต้องใช้งบประมาณและเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญในการใช้พอสมควร ดังนั้นกรมราชทัณฑ์จึงควรใช้ระบบเช่า หรือเช่าซื้อ เพื่อทางราชการไม่ต้องดูแลรักษาเอง และยังสามารถติดตั้งระบบทั้งหมดได้อย่างทั่วถึง ด้วยงบที่ไม่สูงเกินไปนัก”นายอุกฤษ กล่าว

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้