ฤๅ พีซีจะอาสัญ - 1001
นำเข้าเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2555 โดย pop
อ่าน [47296]  

ฤๅ พีซีจะอาสัญ - 1001.....

ฤๅ พีซีจะอาสัญ - 1001

 

หลังจากปล่อยให้บริษัทแอปเปิลออกมาแย่งซีนอยู่หลายปีจนแฟน ๆ ทั้งพันธุ์แท้พันทางแทบจะถอดใจ บริษัทไมโครซอฟท์เจ้าแห่งตลาดคอมพิวเตอร์ของคุณบิล เกตส์ ก็เริ่มปล่อยของออกมาสู้กับไอโฟน ไอแพดของแอปเปิลในที่สุด

ข่าวที่กระหึ่มวงการเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมาคือแท็บเล็ตของไมโครซอฟท์ชื่อเซอร์เฟซ (Surface) ที่เริ่มเปิดตัวให้เห็นและน่าจะออกมาให้กอดกันในช่วงหลังของปี 2555 นี้

ก่อนที่จะเริ่มงงก็ถอยมาหน่อยหนึ่ง คือวงการคอมพิวเตอร์ปัจจุบันนั้นใช้เครื่องพีซี (ตั้งโต๊ะ) กับโน้ตบุ๊ก (ตั้งตัก) เป็นอุปกรณ์หลักของวงการธุรกิจและการใช้งานส่วนตัวหรือในครัวเรือน ผู้คนใช้กันเพื่อเล่นเกมออนไลน์อย่างที่เห็นกันเกลื่อนตามร้านเกมร้านเน็ต ใช้เพื่อท่องเว็บ หาข้อมูล ใช้ทวิตเตอร์หรือเฟซบุ๊กสังคมออนไลน์ที่ดังระเบิดอยู่ในปัจจุบัน ใช้ส่งอีเมล เล่นแชตกับเพื่อน ๆ ดูหนังฟังเพลง หรือจะใช้ทำธุรกรรมบนเน็ต ตั้งแต่จองตั๋วหนังไปจนซื้อขายหุ้นก็ได้ด้วย

เหล่านี้ส่วนมากทำบนเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊กผ่านเน็ตไปยังบริการบนเครื่องขนาดมหึมาที่อยู่ไกลออกไปตามบริษัท ห้างร้าน และหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในและนอกประเทศใช้กันจนคุณเกตส์กลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกไปเลยทีเดียว
    
ไมโครซอฟท์นั้นแทบเรียกได้ว่าครองตลาดพีซีและโน้ตบุ๊กเกือบหมดจดแม้บริษัทจะไม่ได้ขายตัวเครื่องโดยตรงแต่ก็ขายโปรแกรมที่ใช้ควบคุมเครื่องพวกนั้นและโปรแกรมใช้งานด้านเอกสารต่าง ๆที่ทำให้พีซีและโน้ตบุ๊กเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจและผู้คนโดย
ทั่วไป

วงการคอมพิวเตอร์มีพัฒนาการแบบก้าวกระโดดก็จริงแต่การที่พีซีและโน้ตบุ๊กมีสมรรถนะเพียงพอต่อการใช้งานในระดับที่น่าพอใจ ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแปลงวิธีการหรือรูปแบบของเทคโนโลยีนี้ ไม่ว่าจะเป็นแป้นพิมพ์ จอภาพ หรือเมาส์ การเปลี่ยนแปลงนั้นมีอยู่บ้างแต่ก็เป็นไปอย่างผิวเผิน เช่น จอแสดงผลมีความละเอียดสูงขึ้น ลำโพงเสียงใสขึ้น เครื่องแรงขึ้น หน่วยความจำเพิ่มขึ้น เช่น เครื่องพีซีสมัยใหม่มีหน่วยความจำมากกว่าเครื่องพีซีรุ่นแรก ๆ ถึงพันเท่า เป็นต้น

เป็นมาเช่นนี้อยู่กว่ายี่สิบปีจนบริษัทแอปเปิลออกผลิตภัณฑ์พลิกฟ้าทลายดินทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ไอพอดสำหรับฟังเพลง ไอโฟนเป็นโทรศัพท์ จนมาถึงไอแพดสำหรับเป็นคอมพิวเตอร์

แต่วงการพีซีโน้ตบุ๊กก็ยังไม่สะเทือนมากนักด้วยเหตุผลสำคัญสองประการ อย่างแรกคือแอปเปิลพยายามฉีกแนวทำอุปกรณ์ขึ้นมาเพื่อการใช้งานยุคใหม่ ให้ตัวอุปกรณ์มีความโดดเด่นน้อยลงแต่มุ่งเน้นให้สะดวกต่อผู้คนโดยทั่วไป เครื่องของแอปเปิลก็เลยออกมาแบบ “ไม่เสร็จ” คือขาดตรงโน้นตรงนี้ที่พีซีโน้ตบุ๊กเขามีกันเพราะมองว่าเครื่องเคราพวกนั้นไม่จำเป็น เป็นของโบราณ อีกประการหนึ่งคือความไม่พร้อมของเทคโนโลยีทำให้แอปเปิลต้องใช้ “สมอง” จากอีกตระกูลหนึ่งซึ่งกินไฟน้อยเหมาะกับเครื่องแบบพกพามาใส่ในไอแพด เครื่องแท็บเล็ตจากค่ายแอปเปิลเลยไม่สามารถใช้โปรแกรมของค่ายพีซีโน้ตบุ๊กได้

ด้วยเหตุหลักสองประการนี้ทำให้เครื่องประเภทแท็บเล็ตอย่างไอแพดของแอปเปิลไม่อาจมาทดแทนพีซีและโน้ตบุ๊กที่เป็นอุปกรณ์หลักของธุรกิจได้

แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นและตลาดแท็บเล็ตขยายตัวอย่างรวดเร็วจนน่าสนใจ ไมโครซอฟท์ที่ซุ่มเงียบมานานก็ออกตัวด้วยแท็บเล็ต “เซอร์เฟซ” ของตัวเองอย่างยิ่งใหญ่ เรียกได้ว่าเซอร์เฟซนั้นมีสมรรถนะและอุปกรณ์ประกอบต่าง ๆ ครบครันจนใช้แทนพีซีและโน้ตบุ๊กได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจมีทางเลือกใหม่เป็นเทคโนโลยีร่วมสมัยที่เบา พกพาสะดวก แม้แต่เด็กนักเรียนก็ใช้กันเป็นอุปกรณ์สมัยใหม่ที่มาแทนพีซีโน้ตบุ๊กที่ใหญ่เทอะทะ กินไฟ น้ำหนักมาก

อาจมองได้ว่าแท็บเล็ตนั้นเป็นอีกขั้นตอนของวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยี จากเครื่องใหญ่เทอะทะค่อยเล็กลงและเบาขึ้น ถูกลงและพกพาสะดวก จากพีซียักษ์ของสมัยโบราณราคาเป็นล้าน (เรียกว่า Workstation) ค่อยลดระดับลงมาเป็นแสน เป็นหมื่นแบบพีซี แล้วก็ลดรูปลงมาเป็นแบกได้หิ้วได้แบบโน้ตบุ๊ก ลงไปเป็นหนีบได้เหวี่ยงได้แบบเน็ตบุ๊กและอัลตรา-พอร์ทเทเบิล (Ultra-portable) แล้ว
ตอนนี้ก็ตัดแป้นพิมพ์ออก  ใช้จอสัมผัส เล็กและเบาเข้าไปอีกกลายเป็นแท็บเล็ต

ซึ่งหมายถึงการจากไปของเทคโนโลยีเดิมทั้งพีซีและโน้ตบุ๊ก พีซีนั้นคงสูญพันธุ์ชั่วข้ามคืน คงจะในปีนี้ปีหน้า ส่วนโน้ตบุ๊กนั้นอาจหลายปีหน่อยจนกว่าแท็บเล็ตจะมีสมรรถนะแรงขึ้นเพียงพอต่อการใช้งานได้เต็ม ๆ แทนที่โน้ตบุ๊กที่ยังพอพกพาไปไหนมาไหนได้

ไมโครซอฟท์นั้นโชคดีมากเพราะไม่ได้เป็นผู้ผลิตตัวเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊ก ดังนั้นการออกผลิตภัณฑ์ที่เหมือนกับมาทุบหม้อข้าวตัวเองแบบนี้กลับไม่มีผลต่อไมโครซอฟท์มากนักเพราะสามารถย้ายฐานผลิตภัณฑ์ที่เป็นซอฟต์แวร์มาลงบนเซอร์เฟซได้สบาย คนที่จะลำบากคือบรรดาผู้ผลิตพีซีโน้ตบุ๊กทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น HP Samsung Dell Lenovo Acer Asus Sony Fujitsu และใครต่อมิใครอีกหลายเจ้าหลายยี่ห้อ
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้