เปิดเสรีอาเซียน′ ในอีก 3 ปีข้างหน้า ′คนไทย′ สู้9ประเทศได้หรือไม่
นำเข้าเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2555 โดย เป็นห่วง
อ่าน [47516]  

เปิดเสรีอาเซียน′ ในอีก 3 ปีข้างหน้า ′คนไทย′ .....

หากวัดจากข่าวสาร บทความและคนรู้จักเริ่มพูดถึงในเชิงวิตกกังวลหาก ′เปิดเสรีอาเซียน′ ในอีก 3 ปีข้างหน้า ′คนไทย′ และ ′คุณภาพการศึกษาไทย′ เมื่อเทียบกับสมาชิกในอาเซียนอีก 9 ประเทศที่เหลือว่าพอจะสู้เขาไหวหรือไม่

ยิ่งยุคสมัยนี้เป็นยุคของเด็กไทยประเภท ′ช็อปง่าย จ่ายแหลก แดกด่วน′ ยิ่งน่าห่วง

พูดคุยกับผู้ใหญ่ใน ′สกอ.′ เล่าให้ฟังด้วยความวิตกกังวลเช่นกันว่า ศักยภาพของนักศึกษาไทยยังไม่พร้อมจะรับมือกับ ′เออีซี′ ซึ่งจะมีการเคลื่อนย้ายคนทำงานกันอย่างขนานใหญ่ ′คุณภาพ′ จะเป็นปัจจัยสำคัญในการวัดความได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขัน

จากการประเมินศักยภาพของ ′นักศึกษาไทย′ นั้นยังห่างกับประเทศสมาชิกในกลุ่มอาเซียนอย่างมาก อย่าง ′ฟิลิปปินส์′ ได้เปรียบเรื่อง ′ภาษาอังกฤษ′ ซึ่งจำเป็นในการทำงาน เพราะไม่ใช่แค่จะเกิดการค้าขายและลงทุนในเฉพาะสมาชิกอาเซียนเท่านั้น

แต่หมายถึงตลาดอาเซียนมีขนาดใหญ่พอจะเป็นแม่เหล็กดึงบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกเข้ามาลงทุน จึงต้องเตรียมคนไว้รองรับบริษัทยักษ์ระดับโลกเหล่านี้ ภาษาอังกฤษจึงเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร

ฉะนั้นหลังรวมอาเซียนเป็นหนึ่งเดียว ฟิลิปปินส์ที่มีพื้นฐานภาษาอยู่แล้วจึงได้เปรียบ

สำหรับ ′สิงคโปร์′ ได้วางจุดยืนไว้ว่าเป็นศูนย์กลางการศึกษาของโลกมานานแล้ว มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของโลกก็มาตั้ง ′แคมปัส′ ที่นี่ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ก็ได้มาตรฐานระดับโลก คุณภาพการศึกษาของเขาหากวัดผลการทดสอบนักเรียนนักศึกษาก็ถือว่ามีคุณภาพระดับโลกเช่นกันไม่ว่าจะเป็น วิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์

ที่สำคัญสิงคโปร์จะช็อปคนต่างชาติที่เก่งๆ มาไว้มากมาย

ขณะที่ ′มาเลเซีย′ ก็พยายามแข่งกับสิงคโปร์มาตลอด ที่สำคัญก่อนที่ ′ดร.มหาเธร์′ อดีตนายกรัฐมนตรี จะลงจากเก้าอี้ได้ปูพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ ป.1ใหม่ทั้งหมด

ส่วน ′อินโดนีเซีย′ คุณภาพใกล้เคียงไทย แต่ได้เปรียบไทยตรงที่เป็นตลาดใหญ่มีคนกว่า 240 ล้านคน จึงเป็นแม่เหล็กให้นักลงทุนสนใจมากขึ้น ′เวียดนาม′ ไม่ต้องพูดถึงคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานก็ดีกว่าไทย เด็กเวียดนามมีความขยัน เก่งคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นหลัก

รัฐบาลเวียดนามลงทุนตั้งมหาวิทยาลัยไอที และยังดึงคนเวียดนามเก่งๆ ที่อยู่ในสหรัฐเพื่อกลับบ้านเกิด เรื่องคนของเวียดนามมีเรื่องเล่าขานกันอีกมาก จะเล่าสู่กันฟังภายหลัง

ส่วนไทยก็คงจะลงไปแข่งกับกัมพูชา ลาว พม่า แต่ก็อย่าประมาท เคยมีการทดสอบภาษาอังกฤษของเด็กเก่ง ′ทาเลนต์′ ไทยกับกัมพูชาเราก็เคยแพ้มาแล้ว

ไม่รู้ว่ารัฐมนตรีศึกษาจะวิตกกังวลบ้างหรือไม่
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้