ทำไมเราจึงพูดว่าความลับไม่มีในโลก
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2555 โดย ความลับไม่มีในโลก
อ่าน [48851]  

ทำไมเราจึงพูดว่าความลับไม่มีในโลก .....

เชื่อว่าทุกคนมีความลับด้วยกันทั้งนั้น ความลับบางอย่างไม่จำเป็นต้องลับ ในขณะที่ความลับบางอย่างจำเป็นต้องลับ เช่น ความลับทางการทหาร ความลับราชการ ฯลฯ แต่ทำไมเราจึงพูดว่าความลับไม่มีในโลก

รู้สึกไหมว่าเรื่องอะไรที่เรียกว่าเป็นเรื่องลับ ลึกลับ ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน จะเป็นเรื่องที่น่าสนใจใคร่รู้มากกว่าเรื่องเปิดเผย ยิ่งเป็นความลับดำมืด ไม่มีข้อพิสูจน์ ยิ่งน่าสนใจ ธรรมชาติของมนุษย์ที่อยากรู้อยากเห็นจึงเสาะแสวงหาซึ่งหนทางที่จะรู้ แต่มนุษย์จะหยุด แล้วคิดบ้างหรือไม่ว่าเรื่องบางอย่างไม่รู้เสียจะดีกว่า พอได้รู้แล้วก็มานั่งเสียใจที่ไปแสวงหาความรู้นั้นมา

ความลับบางอย่างเมื่อถูกเปิดเผยก็กลายเป็นความรู้ ถ้ารู้แล้วดี เกิดการสร้างสรรก็ถือเป็นสิ่งน่ารู้ น่าค้นหา ในขณะที่บางเรื่องพอได้รู้แล้วมันไม่ได้อะไรขึ้นมา รังแต่จะเสีย ทั้งเสียความรู้สึก เสียใจ เสียความศรัทธา ดังนั้นการที่จะเสาะแสวงหาความ “รู้” ในความลับเรื่องใด คงจะต้องใช้วิจารณญาณของแต่ละคน

ทั้งนี้ทั้งนั้น การอยากรู้อยากเห็นก็จำเป็นต้องมีขอบเขต เรื่องบางเรื่องต้องรู้จักเคารพสิทธิของผู้อื่นด้วย นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ฉันไม่ชอบอ่านหนังสือและนิตยสารจำพวก gossip ดารา หรือฟังรายการประเภทโปรโมทคนที่รัก แช่งชัก (หักกระดูก) คนที่เกลียด แบบรายการวิทยุบางรายการในปัจจุบัน

การรู้เรื่องของคนอื่น ซึ่งหลายๆ ครั้งเป็นความลับของเขา ไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น ลองคิดในทางกลับกันหากเป็นเรื่องของเราที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม เราจะยินดีไหมที่เรื่องของตัวเป็นเรื่องสาธารณะที่ทุกคนรู้กันหมด หากเป็นเรื่องดี เราอาจไม่รู้สึกอะไรมาก แต่ถ้าเป็นเรื่องน่าอับอาย เรื่องส่วนตัว ฯลฯ เราจะยังอยากให้คนรู้อีกไหม

การที่เราอยากรู้ว่าเจ้าหญิงไดอานากับโดดี้ไปที่ไหน ทำอะไรกัน … การถูกตามล่าถ่ายภาพ เพียงเพื่อตอบสนองความอยากรู้ในเรื่องลับ มันสมแล้วหรือกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น

ในโลกที่ทุกคนต้องการความเป็นส่วนตัว มีมุมลับของตัวเอง มีโลกส่วนตัว เรากลับอยากเข้าไปรับรู้เรื่องของคนอื่น เสาะแสวงหาเพียงเพื่อสนองตัณหาความอยาก (รู้) ของตัวเอง

ลองใช้เวลาสั้นๆ หยุด คิด แล้วคุณจะพบว่าความไม่รู้มันก็มีเสน่ห์ของมันเหมือนกัน ไม่มีใครรู้ทุกสิ่งทุกอย่างได้ แล้วจะผิดอะไรที่เราจะเก็บความลับบางอย่างไว้ในใจ ความลับที่เราไม่อยากให้ใครรู้ … ความลับที่มีในโลก
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้