มิตรไมตรีระหว่างไทย-จีน จากยุคจอมพลป.พิบูลสงคราม
นำเข้าเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2555 โดย Chula
อ่าน [47580]  

มิตรไมตรีระหว่างไทย-จีน จากยุคจอมพลป.พิบูลสงคราม.....

 ‘เผยเบื้องหลังการผูกมิตรไมตรีระหว่างไทย-จีน จากยุคจอมพลป.พิบูลสงคราม จนถึงสมัยคึกฤทธิ์ ปราโมช สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต พร้อมด้วยชีวิตและงานของคุณสังข์ คุณวิไล พัธโนทัย’
      
       โจว เอินไหล ผู้ปลูกไมตรีไทย-จีน โดย วรรณไว พัธโนทัย บุตรชายของคุณสังข์ พัธโนทัย เล่ารายละเอียดในเหตุการณ์ยุคบุกเบิกปฏิบัติการใต้ดินเพื่อปลูกไมตรีกับจีน ยุคจอมพลป. ซึ่งต้องดำเนินอย่างลับๆเนื่องจากรัฐบาลไทยดำเนินนโยบายเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯต่อต้านคอมมิวนิสต์ ถึงการต่อสู้ระหว่างยุคเผด็จการจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่กวาดจับประชาชน ที่สงสัยมีการกระทำเป็นคอมมิวนิสต์อย่างไม่ลืมหูลืมตา ทำให้การปลูกมิตรไมตรีกับจีนต้องมีอันชะงักงันไป ถึงยุคที่กระแสโลกพลิกผัน โดยสหรัฐฯกลับลำมาดำเนินสัมพันธ์กับจีน และสหประชาชาติรับรองสาธารณรัฐประชาชนจีนแทนที่ไต้หวัน จนกระทั่งไทยได้สถาปนาความสัมพันธ์การทูตกับจีนในปี 2518
      
       สำหรับโจว เอินไหล ผู้ปลูกไมตรีไทย-จีน ฉบับตีพิมพ์ครั้งที่สองนี้ ได้เพิ่มภาคผนวก ‘ชีวิตและงานของคุณสังข์-คุณวิไล พัธโนทัย’ จากข้อเขียนของลูกๆ บุคคลที่รู้จักและเคารพนับถือ และภาพข่าวจากหนังสือพิมพ์ วารสารต่างๆ ซึ่งอุดมด้วยข้อมูลประวัติศาสตร์ความสัมพันธไทย-จีน และชีวิตของคุณสังข์ คุณวิไล พัธโนทัย ที่ได้อุทิศชีวิตให้แก่การผูกมิตรไมตรีกับจีนท่ามกลางกระแสต่อต้านคอมมิวนิสต์ที่อันตรายยิ่ง แต่ด้วยจิตใจที่ยิ่งใหญ่ เพื่อพาประเทศชาติเดินไปในหนทางที่ถูกต้อง เพื่อสันติภาพ ท่านได้เสียสละ ติกคุกตาราง อดทน มั่นคงอย่างไม่น่าเชื่อ
      
       และกาลเวลาก็ได้พิสูจน์รับรองวิสัยทัศน์อันยาวไกลของคุณสังข์ พัธโนทัย ทั้งการปลูกไมตรีกับจีน การผลักดันให้มหาอำนาจสหรัฐฯกับจีนได้หันหน้ามาร่วมมือกัน จนสงครามยืดเยื้อในเวียดนามยุติ ผู้คนสองซีกโลกได้หยุดเข่นฆ่ากัน
      
       นับเป็นหนังสือที่รวบรวมหลักฐานประวัติศาสตร์ในความสัมพันธ์ไทย-จีน ที่ทรงคุณค่าไว้อย่างละเอียด ที่สำคัญได้เผยจิตใจอันยิ่งใหญ่ของรัฐบุรุษอย่างท่านโจว เอินไหล นักการเมืองนักหนังสือพิมพ์อย่างคุณสังข์ พัธโนทัย สมาชิกมิตรร่วมตายในปฏิบัติการใต้ดินสู่จีน อย่างน่าซาบซึ้งประทับใจ
      
       สำหรับผู้เขียน คือคุณวรรณไว พัธโนทัย นับเป็นบุคคลที่มีบทบาทในการดำเนินสัมพันธ์ไทย-จีน ยุคขุดบ่อน้ำนี้ โดยคุณสังข์ พัธโนทัยได้ส่งท่านไปเป็นศึกษาประเทศจีนตั้งแต่วัยเด็ก อยู่ในความอุปการะของท่านโจว เอินโจว เป็น ‘ตัวประกัน’ การผูกมิตรไมตรีกับจีน ท่านได้ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีน 10 ปี จากยุคที่เพิ่งปฏิวัติจีนใหม่ได้เพียง 5-6 ปี จนกระทั่งถูกขับออกมาตอนยุคปฏิวัติใหญ่ทางวัฒนธรรม หลังจากนั้น ท่านได้มีบทบาทในการประสานงานเตรียมการสถาปนาความสัมพันธ์ไทย-จีนในปี พ.ศ. 2518
      
       ดังนั้น ท่านจึงเป็นผู้รักษามรดกหลักฐานการปลูกมิตรไมตรีกับจีนอันทรงคุณค่ามากมาย เป็นประจักษ์พยานการต่อสู้ที่โลดโผนเต็มไปด้วยสีสันชีวิตในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย-จีนระหว่างยุคต่อต้านจีนอันวิบาก ท่านได้นำเรื่องราวและหลักฐานต่างๆมาเผยแพร่แก่อนุชนในหนังสือ โจว เอินไหล ผู้ปลูกไมตรีไทย-จีน เล่มนี้.
      
       รายละเอียดหนังสือ
       ชื่อหนังสือ: โจว เอินไหล ผู้ปลูกไมตรีไทย-จีน
       ผู้เขียน: วรรณไว พัธโนทัย
       สำนักพิมพ์: ประโคนชัย
       ตีพิมพ์ครั้งที่สอง กุมภาพันธ์ 2554
       จำนวนหน้า 550 หน้า
       ราคา 320 บาท
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้