ปรับพื้นที่นา นำตาข่ายเขียวมาขึงเป็นคอกเลี้ยงกบ ขายลูกอ๊อด
นำเข้าเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2555 โดย แก้จนได้นะ
อ่าน [58506]  

ปรับพื้นที่นา นำตาข่ายเขียวมาขึงเป็นคอกเลี้ยงกบ ขายลูกอ๊อด.....

ที่จังหวัดนครพนม  ในช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เดือนพฤษภาคมของทุกปี หลายพื้นที่จะประสบปัญหาจากภาวะภัยแล้ง ขาดน้ำในการทำการเกษตร จนเกษตรกรบางรายต้องเดินทางไปขายแรงงานต่างถิ่น เพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว รอจนกว่าจะถึงหน้าฝน และฤดูกาลทำนาปีมาถึง จึงจะกลับบ้านเพื่อทำนาตามปกติ 
เช่นเดียวกับชาวบ้านในพื้นที่ บ.ดอนแดง ต.ธาตุพนมเหนือ อ.ธาตุพนม และ บ้านยอดโพธิ์ ต.นาขาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม ส่วนใหญ่จะมีอาชีพหลักคือการทำนาปี  พอถึงหน้าแล้งจะประสบปัญหาขาดแคลนแหล่งน้ำในการทำการเกษตรหน้าแล้ง ไม่สามารถทำการเกษตรปลูกพืชผักได้ โดยเฉพาะปีนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อปัญหาภัยแล้งหนักกว่าทุกปี 
วันนี้ ชาวบ้านเหล่านี้กับพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ด้วยการปรับพื้นที่นา นำตาข่ายเขียวมาขึงเป็นคอกเลี้ยงกบ ขายลูกอ๊อด เนื่องจากมองว่า ลูกอ๊อด เป็นที่ต้องการของตลาดสูง และหายาก  โดยได้เริ่มจากการเลี้ยงตามภูมิปัญญาชาวบ้านลองผิดลองถูกมานานหลายปี จนกระทั่งเกิดความชำนาญ  กลายเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี  มีเงินหมุนเวียนสะพัดปีละกว่า 10 ล้านบาท ทีเดียว
อาชีพเลี้ยงกบจะเริ่มขึ้นในช่วงหน้าแล้งหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ ชาวนาจะนำตาข่ายเขียวมาขึงเป็นบ่อเลี้ยงกบ  จากนั้นจะนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบที่เลี้ยงไว้  ไปปล่อยให้กบออกไข่ เพาะพันธุ์เป็นลูกอ๊อด  แล้วใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 20 วัน  เพื่อขายลูกอ็อด ในราคากิโลกรัมละ 150-200 บาท  โดยจะมีพ่อค้า แม่ค้า ทั่วภาคอีสาน มารับซื้อไปขาย ให้ประชาชนที่นิยมรับประทานซื้อไปประกอบอาหาร แกง หมก  อ่อม  ตามความชอบ
การเลี้ยงกบ  ขายลูกอ๊อด เป็นอาชีพที่ใช้ต้นทุนต่ำ และดูแลง่าย  ใช้น้ำน้อยในการเลี้ยง รวมถึงไม่มีคู่แข่งทางการตลาด ทำให้สามารถส่งขายได้ไม่อั้น มีตลาดรองรับตลอด สร้างรายได้ช่วงหน้าแล้ง ทำให้เกษตรกรในหมู่บ้านไม่ต้องอพยพไปทำงานต่างถิ่น  พอเข้าหน้าฝนเดือนมิถุนายน ชาวบ้านจะใช้พื้นที่ทำนาปี ตามปกติต่อไป

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้