พ่อแม่ควรทำอย่างไรเมื่อลูกติดยาเสพติด ?
นำเข้าเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2555 โดย pop
อ่าน [48061]  

พ่อแม่ควรทำอย่างไรเมื่อลูกติดยาเสพติด ? .....

พ่อแม่ควรทำอย่างไรเมื่อลูกติดยาเสพติด ?
การติดยาเสพติดทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งการติดทางจิตใจ เป็นสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้เด็กกลับไปใช้ยาเสพติดซ้ำอีก ดังนั้น การช่วยเหลือเด็กที่หลงผิด และต้องการจะเลิกใช้ยาเสพติดอย่างเด็ดขาด จะต้องนำไปฟื้นฟูสมรรถภาพทางด้านจิตใจ เพื่อให้เด็กสามารถเรียนรู้ ที่จะพัฒนาตนเอง สร้างความมั่นคงเข้มแข็งให้กับจิตใจ สามารถแก้ปัญหาทางอารมณ์ได้อย่างเหมาะสมโดยไม่ต้องพึ่งยาเสพติดอีก

ปัญหาลูกติดยาเสพติด เป็นความเจ็บปวดใจของพ่อแม่อย่างแสนสาหัส การช่วยเหลือเด็กที่ติดยาเสพติด จึงเป็นหน้าที่สำคัญที่สุด ที่ทุกคนในครอบครัวจะต้องร่วมมือร่วมใจกัน โดยอาศัยความรัก ความเข้าใจ เป็นพื้นฐานในการทำใจยอมรับสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น และควรปฏิบัติในสิ่งต่อไปนี้

ระงับสติอารมณ์ อย่าวู่วาม
ยอมรับความจริง ยอมรับสภาพว่าลูกติดยา เพื่อเตรียมตัวช่วยเหลือเด็ก
อย่าแสดงความก้าวร้าวกับเด็ก เพราะจะทำให้เด็กปกปิดซ่อนเร้นมากขึ้น
แสดงความรัก ความเห็นใจอย่างจริงใจ เพื่อให้เด็กยอมเปิดใจ ยอมรับความช่วยเหลือ
สอบถามสภาพความเป็นจริงจากเด็กโดยตรง
พ่อแม่ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ชนิดและฤทธิ์ของยา ระยะ เวลาที่เสพติด ปริมาณยาที่ใช้จากแหล่งข้อมูลต่างๆ เช่น เพื่อนสนิท ครูที่โรงเรียน ห้องนอน กระเป๋าเสื้อผ้า เป็นต้น
ปรึกษาผู้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเฉพาะ เช่น ศูนย์ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด
หากเด็กติดยาเสพติดจนกระทั่งมีการเปลี่ยนแปลงทางด้าน ร่างกายและจิตใจ มีพฤติกรรมและบุคลิกภาพเบี่ยงเบนไปจากเดิม และครอบครัวอาจไม่มีเวลา หรือไม่สามารถแก้ไขปัญหาแก่เด็กได้ พ่อแม่ควรส่งเด็กเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพทางด้านจิตใจ ในสถานฟื้นฟูต่างๆ ทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวไม่ควรคาดหวัง หรือคอยรอรับความช่วย เหลือจากศูนย์ฟื้นฟูแต่เพียงอย่างเดียว เพราะหน่วยงานดังกล่าว มีหน้าที่ความรับผิดชอบอยู่ในขอบเขตจำกัด แต่ครอบครัว คือ กลุ่มคนที่ใกล้ชิดกับเด็กมากที่สุด จึงเป็นผู้ที่สามารถช่วยเหลือเด็กได้ดีที่สุดด้วย

ทว่า หากเป็นไปได้ควรสร้างภูมิคุ้มกันการใช้ยาเสพติดให้กับเด็ก โดยให้ความรัก ความเข้าใจ ความใกล้ชิดสนิทสนม มีการใช้เวลาว่างทำกิจกรรมร่วมกัน เปิดใจยอมรับฟังความคิดเห็น ของกันและกันในทุกเรื่อง และเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นในครอบครัว ควรร่วมมือกันหาแนวทางแก้ไขอย่างสันติ เพื่อให้เด็กเป็นผู้มีสุขภาพจิตดี และมีบุคลิกภาพที่เหมาะสม ไม่คิดใช้ยาเสพติด เพราะการป้องกันปัญหา ก่อนที่เด็กจะใช้ยาย่อมง่ายกว่าการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้