ครู คศ.1 แห้ว! รับเงินเดือน 13,240 บาท
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2553 โดย นายคมกฤษ แดงบุญเรือง
อ่าน [47683]  

ครู คศ.1 แห้ว! รับเงินเดือน 13,240 บาท.....

จากข่าว "ประกาศแล้ว! กฎหมายผ่าทางตันเงินเดือนครู"
http://www.kruthai.info/main/board01_/show.php?Category=find&No=195

และจาก กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ พ.ศ. 2553 ข้อ 1 (4) ที่ว่า ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครูผู้ช่วย รับเงินเดือนอันดับครูผู้ช่วยขั้นที่ต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นต่ำของอันดับ เมื่อผ่านการเตรียมความพร้อมและพัฒนาอย่างเข้มแล้วได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครู ให้ได้รับเงินเดือนอันดับ คศ.1 ตามตารางเทียบขั้นเงินเดือนอันดับครูผู้ช่วยเมื่อได้รับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครู (ตารางข้างล่างนี้)กฎ ก.ค.ศ. ฉบับดังกล่าว ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2553 ซึ่งตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 19 (4) ที่กำหนดว่า กฎ ก.ค.ศ.เมื่อได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี และประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ให้ใช้บังคับได้ จึงทำให้กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับเงินเดือนสูงกว่าหรือต่ำกว่าขั้นต่ำ หรือสูงกว่าขั้นสูงของอันดับ พ.ศ. 2553 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2553 และไม่มีผลย้อนหลังแต่อย่างใด

ผู้ที่จะได้รับประโยชน์จาก กฎ ก.ค.ศ.ฉบับนี้ คือกลุ่มครูผู้ช่วยที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครู หลัง กฎ ก.ค.ศ.ฉบับนี้บังคับใช้

กลุ่มที่เสียประโยชน์คือ กลุ่มครูผู้ช่วยที่บรรจุตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ก่อนกฎ ก.ค.ศ.นี้บังคับใช้ ซึ่งครูกลุ่มนี้ได้รอคอย กฎ ก.ค.ศ.ฉบับนี้ มานานถึง 6 ปี แต่ กฎ ก.ค.ศ.ฉบับนี้กลับไม่มีผลย้อนหลังไปถึงพวกเขา ทั้งๆ ที่ตอนประเมินผ่านครูผู้ช่วย สำนักงาน ก.ค.ศ.แจ้งว่าให้ได้รับเงินเดือนในอันดับครู คศ.1 พลางไปก่อน จนกว่า กฎ ก.ค.ศ. ดังกล่าวจะมีผลใช้บังคับ

และผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครู จะได้รับเงิน 10,770 บาท หรือ 13,240 บาท หรือ 17,560 บาท นั้น ท่านต้องได้รับอัตราเงินเดือนบรรจุครั้งแรก 7,940 บาท หรือ 9,700 บาท หรือ 13,110 บาท แล้วแต่กรณีว่า ท่านบรรจุในระดับการศึกษาใด ป.ตรี หรือ ป.โท หรือ ป.เอก

กรณีตัวอย่าง

นาย ก. บรรจุครั้งแรกด้วยวุฒิปริญญาตรี เอกคณิตศาสตร์ รับเงินเดือนในอันดับครูผู้ช่วย ขั้น 7,940 บาท ในระหว่างการพัฒนาอย่างเข้ม 2 ปี ได้ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโท เอกการบริหารการศึกษา โดยใช้เวลาศึกษา 1 ปี (จบ ป.โท ก่อนที่การพัฒนาอย่างเข้ม จะครบ 2 ปี) เมื่อผ่านการพัฒนาอย่างเข้ม 2 ปี และได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครู จะได้รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ขั้น 10,770 บาท ไม่ใช่รับเงินเดือนขั้น 13,240 บาท ถึงแม้ว่าจะเรียนจบปริญญาโทมาก็ตาม เนื่องจาก นาย ก. บรรจุครั้งแรกด้วยวุฒิปริญญาตรี เมื่อผ่านการพัฒนาอย่างเข้ม 2 ปี แล้ว จึงต้องรับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 รับเงินเดือนในขั้นของปริญญาตรี คือ 10,770 บาท

โปรดสังเกตคำว่า "อัตราเงินเดือนแรกบรรจุ"

 

 
ความคิดเห็นที่ 1  
ค่อยเป็นค่อยไปนั่นแล่ะ คนที่บรรจุก่อนเป็น ๑๐ ปีเงินเดือนก็เพิ่งถึงหมื่นก่า ๆๆ เอง อย่าอยากได้หลาย ๆเด้อ
คุณ : ครูบรรจุก่อน wairaild@thaimail,com

Post : 6 ต.ค. 2553 เวลา 11:05 น. IP : 192.168.212.231

กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1 หน้า 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้